Hoa Kỳ-Triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Home / Phân tích / Hoa Kỳ-Triều đại dưới thời Biden có thể nguội lạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng nếu ông thắng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông sẽ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên “cực kỳ nhanh chóng.” Tuy nhiên, dù mối quan hệ cá nhân giữa ông chủ Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn rất tốt, các quan chức Bình Nhưỡng nên cân nhắc khả năng Trump bị đánh bại. Đối mặt với đối thủ Joe. Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò.

Nửa cuối năm ngoái, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden là một loại “chó điên để diệt trừ những kẻ mất trí vì nó xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao uy nghiêm của Triều Tiên”. Năm 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Ông đã có một bài phát biểu quan trọng ở Singapore và tổ chức một cuộc gặp với Triều Tiên ở Singapore. Biden đã nhắc lại điều này vào tháng 1, nói rằng nếu các điều kiện tiên quyết không được đáp ứng, ông sẽ không gặp Kim. – – Biden ở Delaware Wilmington đã có bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ vào ngày 20 tháng 8. Ảnh: AFP.

Sau khi Trump nhậm chức, Hoa Kỳ và Triều Tiên đã trải qua nhiều tháng đe dọa và lăng mạ. Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore vào năm 2018. Hai nhà lãnh đạo sau đó đã gặp nhau hai lần tại Hà Nội và biên giới. Đã có một cuộc trao đổi giữa giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Pu gọi đây là một lá thư “tốt”. Tuy nhiên, mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn chưa rũ bỏ được bế tắc.

Trái với hành động của Trump, Biden tuyên bố rằng ông sẽ không tiếp tục chính sách thúc đẩy ngoại giao cá nhân. Kim Jong-il nói gấp đôi, nói rằng cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước là một “dự án tưởng tượng” chỉ có thể được thực hiện nếu chúng đi kèm với một “chiến lược thực tế để thúc đẩy phi hạt nhân hóa”.

Nhưng, tạm biệt Một cố vấn ẩn danh của Denn nói rằng phó tổng thống Mỹ sẽ không “đóng” cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên. Thay vào đó, ông chọn “trao quyền cho các nhà đàm phán và thực hiện các nỗ lực bền vững và phối hợp với các đồng minh và đối tác” để gây áp lực và khuyến khích Bình Nhưỡng Đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa .—— Với tư cách là “phó thư ký” của Barack Obama trước đây, một số chính sách của Biden nhằm bắt chước chiến lược “gây áp lực dai dẳng” của cựu tổng thống, nghĩa là Để tìm ra cách cô lập Triều Tiên mà không cung cấp “phần thưởng” ngoại giao. Đối với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. -Nhiều cố vấn chiến dịch của Biden là một phần của nhóm chiến lược dài hạn đang cố gắng phối hợp với các đồng minh và áp dụng các phương pháp ngoại giao chính thống “Bao gồm cả quan hệ với Triều Tiên”, Zhang Haojin, cựu thư ký chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc, người đã làm việc với một số phụ tá của Biden cho biết. “Dưới sự lãnh đạo của Biden, Triều Tiên không phải đối xử với các hoạt động quân sự khó lường như Trump, vì ông ấy có thể phải chịu áp lực lớn hơn.” – Zhang nói.

Mặc dù Biden quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh, nhưng Tổng thống Hàn Quốc có thể ngừng nỗ lực của ông. Ông Moon Jae-in theo đuổi ý tưởng tăng cường hợp tác với Triều Tiên, nới lỏng các biện pháp trừng phạt và đánh giá thấp tầm quan trọng của các vấn đề khác. – “Cách tiếp cận của Biden có thể gây ra xung đột giữa Washington và Seoul”, James King, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị Triều Tiên Ashan, nhận định. -North Hàn Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện khả năng quân sự của mình. Ví dụ như so với Biden khi ông còn là phó tổng thống Mỹ, ông đã thử nghiệm thành công quả bom hạt nhân lớn nhất của đất nước hoặc phát triển một tên lửa có thể vươn tới bất cứ đâu trên lãnh thổ Mỹ. Evans Revere, một cựu nhà đàm phán của Mỹ từng làm việc với Triều Tiên, nói rằng các nhóm kiểm soát vũ khí của Mỹ có thể có tiếng nói mạnh mẽ trong chính quyền Biden, cho rằng đã đến lúc phải chấp nhận. Đó là một nhà nước vũ khí hạt nhân trong triều đại.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu dài hạn là củng cố năng lực hạt nhân, và Biden gần như chắc chắn. Revere nói thêm rằng chắc chắn sẽ khó khăn hơn nếu được bầu, điều này có thể khiến Bình Nhưỡng phải đáp trả.

“Nếu Biden thắng vào tháng 11, Triều Tiên có thể thực hiện các bước. Cuối năm sẽ có cảnh báo, chẳng hạn như thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).Jung Pak, một cựu nhà phân tích CIA, cố vấn không cấp cao và từng là nhà đàm phán, hy vọng chính phủ mới nên tránh cách tiếp cận này. Chiến dịch của Biden tuyên bố rằng bất kỳ hành vi khiêu khích nào của Triều Tiên có thể kích thích chính phủ mới của Mỹ áp dụng một chiến lược mới. Bà nói thêm rằng bà đã cố gắng đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận với các đồng minh về một chính sách thống nhất chống lại Triều Tiên. Đây là một cách để tránh lãng phí cơ hội khủng hoảng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.