Sai lầm khiến Covid-19 xuất hiện trở lại ở Tây Ban Nha

Home / Phân tích / Sai lầm khiến Covid-19 xuất hiện trở lại ở Tây Ban Nha

Tiến sĩ Jose Ignacio Barrasa, Giám đốc Bệnh viện Lâm sàng Đại học Lozano Blesa ở Zaragoza, phía đông bắc của đất nước, cho biết: “Dịch bệnh này hoàn toàn bất ngờ. Chúng tôi không nghĩ rằng dịch bệnh này sẽ bùng phát sớm.” Vùng Aragon. — Trên khắp châu Âu, số ca nhiễm nCoV đã gia tăng trở lại, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia phục hồi nhiều nhất từ ​​Covid-19, chiếm khoảng một phần ba số ca nhiễm hàng ngày trên lục địa Châu Phi. .

Câu chuyện của Tây Ban Nha cảnh báo về sự khó khăn trong việc kiểm soát thành công cuộc chiến tranh Covid-19. Đối mặt với sự bùng nổ mạnh mẽ vào mùa xuân, Tây Ban Nha đã thực hiện một trong những lệnh khóa chặt chẽ nhất trên thế giới để kiểm soát Covid-19. Vào đầu tháng 6, số ca nhiễm mới mỗi ngày giảm từ gần 8.000 trong tháng 3 xuống dưới 300, nhưng hiện nay nCoV đang xuất hiện trở lại, với trung bình 5.000 ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. -Tại Bệnh viện Lâm sàng Đại học Lozano Blesa ở Zaragoza tuần trước, các nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ảnh: The Wall Street Journal-Một chuyên gia y tế công cộng cho biết rất khó giải thích cụ thể tại sao tình hình ở Tây Ban Nha lại xấu đi nhanh chóng. Nhưng họ cho rằng, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã thất bại trong việc thiết lập một hệ thống giám sát và sàng lọc hiệu quả, cũng như giáo dục người dân cách phòng ngừa, đây là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh mới này. Helena Legido-Quigley, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Điều này khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên.” “Chúng tôi biết rằng một khi các tòa án được mở lại, số lượng các vụ án sẽ tăng lên. Chúng tôi đã hy vọng có thể thiết lập một hệ thống kiểm tra và truy xuất nguồn gốc, và mọi người sẽ ở bên an toàn. Ở Tây Ban Nha, được biết đến với lối sống công cộng, số ca lây nhiễm ngày càng tăng khi mọi người quay trở lại cuộc sống về đêm và tụ họp gia đình. Thanh niên gốc Tây Ban Nha, háo hức muốn tiếp tục cuộc sống xã hội đã bị ngăn chặn bởi sự phong tỏa, thường phớt lờ những người bên ngoài trong cộng đồng. Đặc biệt, không có đủ đội giám sát Covid-19 ở một số khu vực trong cả nước, khiến các quan chức y tế gặp khó khăn trong việc xác định và cách ly những người khả nghi. -Chúng tôi cần tuyển thêm người. “Leguito Quigley, tác giả chính của bức thư gần đây được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, cho biết anh ấy kêu gọi đánh giá độc lập về phản ứng của Tây Ban Nha đối với đại dịch. Ở Madrid, họ trả lời: Họ đang thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của nCoV. “Và tích cực theo dõi và phát hiện các trường hợp.

Các quan chức y tế cho biết các biện pháp hiện tại của chính phủ không đủ để kiểm soát Covid-19. Họ đã sử dụng các ví dụ trường hợp tích cực trong số lượng các xét nghiệm mà họ đã tiến hành để đo lường xem các hoạt động xét nghiệm đã hoàn thành hay chưa. Trong quá khứ Trong hai tháng, tỷ lệ này tăng từ 1% lên 7%, vượt qua bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu, cho thấy nhiều trường hợp nhiễm nCoV có thể không bị phát hiện. Đồng thời, tại Ý, theo dữ liệu của “Our World”, tỷ lệ này chỉ Chỉnh sửa dữ liệu trong Dữ liệu cho 1,6% Khoa học Trực tuyến của Anh .— “Tình hình không ổn. Fernando Simon, người đứng đầu Trung tâm Điều phối Cảnh báo Sức khỏe và Khẩn cấp Tây Ban Nha, cho biết: “Dịch không phải là không kiểm soát được trên toàn quốc, nhưng ở một số nơi.” Tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha đã công bố các biện pháp mới để đối phó với các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như Đóng cửa hộp đêm, đóng cửa quán bar sớm và cấm hút thuốc ở những nơi đông người, vì vậy mọi người vẫn tiếp tục đội mũ lưỡi trai. Các trang, không phải virus. Kể từ tháng 7, các nhà chức trách cũng đã ra lệnh kiểm tra khẩu trang bắt buộc ở những nơi công cộng ở hầu hết các khu vực. Mặc dù số ca nhiễm trùng đã tăng lên, nhưng cho đến nay không có sự gia tăng đáng kể nào về số ca nhập viện và tử vong trên lục địa châu Phi.

Thiết bị bảo hộ y tế đã được làm khô sau khi khử trùng tại Bệnh viện Lâm sàng Đại học Lozano Blaise ở Zaragoza vào tuần trước. Ảnh: The Wall Street Journal-Nhưng khu vực Aragon, nơi gần đây ghi nhận tỷ lệ ca nhiễm mới cao nhất ở châu Âu, cảnh báo rằng hệ thống y tế có thể sớm đối mặt với áp lực của Covid-19. Các bác sĩ ở Zaragoza vừa vượt qua cơn khủng hoảng của đợt tấn công đầu tiên của Covid-19 trước khi dịch bệnh mới bất ngờ bùng phát. Cho đến cuối tháng 7, Bệnh viện Lâm sàng Đại học Lozano Belesa có nguy cơ nhanh hết giường.

Bệnh viện dã chiến mới do quân đội xây dựng trong bãi đậu xe của Bệnh viện Lozano Belesa đã hoàn thành. tuần trước. Bệnh viện 26 giườngCăn bệnh này vẫn chưa được sử dụng, nhưng bác sĩ Barrasa nói: “Nên dùng nó như một biện pháp phòng ngừa, còn hơn là hối hận về sau.”

Lozano Blesa dành 180 giường cho bệnh nhân Covid-19, trong đó có 174 giường. sử dụng. Trong số 34 giường bệnh, 22 giường chăm sóc đặc biệt đã có bệnh nhân.

Ở Tây Ban Nha, thói quen giao tiếp và tụ tập của giới trẻ được coi là nguồn lây nhiễm chính. Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, khoảng 40% các vụ bùng phát được phát hiện sau khi khóa sổ có liên quan đến các hoạt động xã hội, bao gồm tiệc tùng riêng, hộp đêm và đoàn tụ gia đình. Độ tuổi trung bình của nhiễm nCoV ở quốc gia này đã tăng từ 60 lên 38.

Nhiều quốc gia / khu vực Châu Âu khác cũng hạn chế cuộc sống về đêm. Ở Đức và Anh, hầu hết các hộp đêm đã đóng cửa kể từ mùa xuân.

Ở Aragon, lao động thời vụ cũng là một trong những nhóm có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. Phần lớn họ là những người nhập cư từ Bắc Phi hoặc Đông Âu, thường sống trong những căn hộ chung cư đông đúc và chật chội. Theo số liệu của Bộ Y tế, 15% ổ dịch ở Tây Ban Nha được phát hiện ở nơi làm việc của nhóm dân số này, nhiều lao động thời vụ thường ở tại khu ổ chuột Las Delicias ở Zaragoza, nơi có dân số đông theo các nhân viên xã hội và bác sĩ. Theo tuyên bố, Covid-19 với mật độ dày và điều kiện sống kém rất dễ bị tấn công. Lorena Jimenez nói rằng khu vực lân cận cũng là “trung tâm” của dịch bệnh Zaragoza. Rất khó để các màn hình Covid-19 theo dõi và kiểm tra những kẻ tình nghi ở đây vì nhiều cư dân Las Delicias không muốn bị kiểm tra. , Một nhân viên xã hội địa phương. Nguyên nhân là do họ chưa có công việc ổn định và không muốn ở nhà bị cô lập. Mireya Castillo (giữa) của Las Delicias đã mất việc do nhiễm nCoV vào cuối tháng Bảy. Ảnh: The Wall Street Journal-Cư dân Las Delicias, Mireya Castillo cho biết cô đã mất một người sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV vào cuối tháng 7 công việc dọn dẹp. Cô đã phải cách ly ở nhà một tháng và hiện đang thất nghiệp.

Jiménez cũng nói thêm rằng nhiều người không tuân theo quy tắc kính. Cô ấy nói: “Đôi khi, tôi gọi cho những người có nCoV để xem họ có bị cách ly hay không. Tôi nghe thấy giọng nói của họ trong xe hơi hoặc cửa hàng bách hóa.” Nếu dịch bệnh Covid-19 này không thể sớm được kiểm soát , Nó có thể xảy ra ở Tây Ban Nha trong tương lai gần. Lo lắng lớn nhất là Covid-19 có thể lây lan từ trẻ đến già, là nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Thanh Tâm (Theo báo cáo của The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.