Doanh nhân Mỹ khó quay lại Trung Quốc

Home / Phân tích / Doanh nhân Mỹ khó quay lại Trung Quốc

Những trở ngại đã khiến một số người từ bỏ hy vọng quay trở lại Trung Quốc và mang lại nhiều thách thức cho hoạt động của công ty.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ nói rằng chuyến đi đã bị đóng băng vì sợ hãi. Tác động đến sức khỏe cộng đồng không chỉ về mặt thương mại mà còn về mặt địa chính trị. Mặc dù căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc (vốn là vùng đệm cho căng thẳng giữa hai bên) có thể suy giảm nghiêm trọng. – Vào tháng 5, trước khi có chuyến bay thuê bao Lufthansa đến Thiên Tân, Trung Quốc, một hành khách đã đi qua quầy làm thủ tục tại sân bay Frankfurt. Ảnh: Reuters.

“Sự thua lỗ lớn của các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc sẽ làm tổn hại đến thiện chí này”, Ker Gibbs, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải cho biết. Ông chỉ ra rằng nếu giảm phạm vi hoạt động của Mỹ tại Trung Quốc, Mỹ có thể mất ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế. – Vào giữa tháng 8, hơn 1.000 doanh nhân Mỹ đã làm việc. Thượng Hải bị “mắc bẫy” ở nước ngoài. Hàng nghìn người Mỹ sống ở các vùng khác của Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự.

Vào ngày 17 tháng 8, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã xin giấy phép sơ bộ từ Bắc Kinh để tiến hành hoạt động kinh doanh. Chương trình có thể được đóng lại. Các quốc gia khác nhau đã mất vài tuần để tổ chức các chuyến bay thương mại đến Trung Quốc, trong khi các quốc gia khác đã được chấp thuận triển khai các chuyến bay thuê bao đến Trung Quốc vài tháng trước. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, tổng cộng khoảng 250.000 người nước ngoài EU làm việc tại Trung Quốc đã “ở lại” nước ngoài.

Với sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, GDP của Trung Quốc đã tăng 3,2%. Trong quý 2 sau khi trải qua một đợt sụt giảm hiếm hoi trong quý 1, nhiều công ty nước ngoài cho rằng việc thiếu nhân sự đang cản trở nỗ lực trở lại trạng thái bình thường của họ.

Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Châu Âu tại Thượng Hải thực hiện vào tháng 7 cho thấy 56% các công ty có nhân viên không thể quay lại Trung Quốc; 40% trong số các công ty này nói rằng tình trạng thiếu nhân viên đang ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Vào cuối tháng 1, khi hàng chục người nước ngoài sống ở Trung Quốc, Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào Trung Quốc. Về quê hoặc đi nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán. Vào thời điểm đó, Trung Quốc là nước duy nhất có dịch bệnh nặng nên nhiều người đã chọn cách kéo dài thời gian trốn ra ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đã không trở về đúng hẹn khi Trung Quốc đóng cửa biên giới vào ngày 28/3 mà thông báo quyết định trước hai ngày. Các hạn chế đi lại. Tại Hoa Kỳ và các nơi khác, số ca nhiễm nCoV mới xuất hiện hàng ngày vẫn cao hơn nhiều so với Trung Quốc. Nếu công dân nước ngoài đã nhập cảnh vào Trung Quốc, Châu Âu và một số quốc gia / khu vực cụ thể khác trong 14 ngày qua, Hoa Kỳ sẽ cấm họ nhập cảnh. Liên minh châu Âu bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhập cảnh của một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp vào tháng 6 và tuyên bố rằng họ sẽ cho phép công dân Trung Quốc nhập cảnh. Cửa sau của người châu Âu.

Brian Tam đến từ New Jersey, Hoa Kỳ, sống ở Thượng Hải trong một thời gian dài. Khi chính quyền Trung Quốc đóng cửa biên giới, anh và bạn gái đang đi nghỉ ở châu Âu. Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn trở lại Thượng Hải vì đây là nhà của chúng tôi.” “Nhưng bây giờ dường như là không thể.” -Tam, người điều hành một công ty tư vấn thương hiệu ở Trung Quốc, đã bị mắc kẹt ở Lisbon từ tháng Ba. Khi chi phí thuê nhà tăng vọt, Tam từ bỏ một căn hộ ở Thượng Hải và mất gần hết tài sản. Ông nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm các lựa chọn, nhưng chúng tôi không có khả năng tiếp tục ở Trung Quốc.”

Về lý thuyết, người nước ngoài có thể quay lại các chuyến bay thuê bao. Hoặc một số lượng nhỏ các chuyến bay thương mại vẫn đang hoạt động. Hàng trăm doanh nhân Mỹ đã trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, quá trình này phức tạp và chỉ có thể được thực hiện bởi các công ty lớn với các nguồn lực và kết nối. Công dân, nhưng người Mỹ vẫn phải đối mặt với một quá trình “mê cung”, bao gồm yêu cầu lời mời từ chính quyền địa phương Trung Quốc và xin thị thực mới – khi các bước đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston ngày càng phức tạp hơn – cuối cùng bị đánh cắp. -Công ty điều hành Phillip BranhamMột nhà tư vấn kỹ thuật ở Thượng Hải là một trong những người áp dụng các quy định này. Karen muốn trở lại Thượng Hải vào tháng 4 từ nhà của cô ấy ở Hawaii. Anh nhận được lời mời từ chính quyền địa phương để thuyết phục họ rằng anh phải cung cấp các dịch vụ dự án địa phương cho các khách hàng Mỹ ở Thượng Hải. Cỗ máy này sẽ mang lại khoản đầu tư khổng lồ ở Trung Quốc.

“Kết quả cuối cùng không phải là những gì họ có thể làm cho bạn, mà là những gì bạn có thể làm cho Trung Quốc,” Branham nói. “Tôi biết rất nhiều người không thể hoàn thành quy trình.” – Branham nói rằng việc tìm một chỗ ngồi trên chuyến bay trở về Trung Quốc là phần khó khăn nhất. Ngoài các doanh nhân nước ngoài, hơn 410.000 sinh viên Trung Quốc đã bị mắc kẹt tại Hoa Kỳ khi Trung Quốc đóng cửa biên giới. Do đó, hầu hết các chuyến bay khởi hành từ Hoa Kỳ, bao gồm cả các chuyến bay thương mại do American Airlines khai thác, đều có đầy đủ cơ hội để công dân Trung Quốc về nước. Cùng với phí hủy chuyến khoảng 15.000 đô la, Branham cuối cùng có thể sử dụng thẻ thành viên của mình để giành được một chỗ trên chuyến bay của United Airlines ở San Francisco. Sau khi bị cách ly khỏi gia đình trong hai tuần, anh đã trở lại Thượng Hải vào tháng trước và hiện đã có thể làm việc bình thường.

Người phát ngôn của United Airlines cho biết họ có hai chuyến bay Mỹ-Trung mỗi tuần và chúng thường ở trong tình trạng nguyên sơ. Họ hy vọng sẽ tăng chuyến bay nếu Trung Quốc cho phép.

Mặc dù các nhóm doanh nghiệp ở một số quốc gia đã tổ chức các chuyến bay thuê để đưa các lãnh đạo doanh nghiệp trở lại Trung Quốc, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải vẫn đang nỗ lực để đảm bảo chuyến bay thuê bao đầu tiên mà họ hy vọng sẽ hoàn thành trong tháng này.

“Chúng tôi đã hợp tác với các quan chức và nhận được sự ủng hộ cho ý tưởng này, nhưng chúng tôi vẫn cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn để có thể thu hút được người dân.” Gibbs nói. Những người sẵn sàng chi khoảng 4.000 đô la với các tài liệu phù hợp. “-Gibbs nói rằng khi mùa thu đến gần, nhiều gia đình Mỹ có thể sẽ rời đi. Nếu họ không trở lại sau năm học mới vào tháng 9, Trung Quốc sẽ ở lại vĩnh viễn. Khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục thảo luận về kinh doanh, công nghệ và toàn cầu. Ông nói: “Các cuộc tấn công nhằm vào tầm ảnh hưởng có thể gây ra tác động rất lớn.

“ Thời tiết thay đổi rất nhanh ”- Chính quyền địa phương và người dân Trung Quốc luôn chỉ ra những khía cạnh tích cực mà giới kinh doanh Mỹ mang lại cho Trung Quốc. Không ai được mất cái này. “.

Phượng Vũ (Theo báo cáo của The Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.