Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Home / Phân tích / Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức, ngày 16/8, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở Minsk, thủ đô Belarus. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi có kết quả cuộc bầu cử ngày 9/8 cho thấy ông Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, giành chiến thắng với gần 80% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana) Tikhanovskaya) chỉ nhận được 10% phiếu bầu. Tikhanovskaya, 37 tuổi, tham gia cuộc đua quyền lực sau khi chồng cô, Sergei Tikhanovsky, 41 tuổi, bị bắt hồi tháng 5 và bị cấm tranh cử tổng thống. Ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra, Tikhanovskaya rời Belarus đến nước láng giềng Litva, trong khi chồng cô vẫn đang ở trong tù. Bà kêu gọi các cơ quan chức năng trên cả nước ủng hộ các cuộc biểu tình chống Tổng thống Lukashenko.

Vào ngày 16 tháng 8, lá cờ Belarus đã được treo trong trái tim của những người biểu tình do những người biểu tình tạo ra ở Minsk. Ảnh: Reuters.-Một đám đông người biểu tình tuần hành trên đường phố tới Quảng trường Độc lập ngày 16/8. Trang tin Tut.by mô tả đây là “cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Belarus độc lập”. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình, buộc cảnh sát phải bắn đạn thật để kiểm soát tình hình. Hai nhà ngoại giao cho biết họ đã biết về cuộc thảo luận, hai người biểu tình đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt. – Các quan chức EU ngày 14/8 quyết định có thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus. Họ nói rằng các cuộc họp của EU về vấn đề này vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Alexander Lukashenko, 65 tuổi, lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Ông đã nhiều lần chỉ trích và buộc tội họ gian lận. Bầu cử phe đối lập và quan sát viên độc lập.

Các vi phạm nhân quyền của EU đối với Belarus, bao gồm gian lận bầu cử và các biện pháp trừng phạt chống lại các tiêu chuẩn dân chủ, đã ít nhất hai lần trong 15 năm. Sau khi Lukashenko trả tự do cho các tù nhân chính trị, hầu hết các lệnh trừng phạt trong năm 2016 đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì.

Lukashenko chưa bao giờ thành lập cơ sở hỗ trợ chính thức, nhưng Hiệp hội Rus Belaya được thành lập vào năm 2007 bởi các đồng minh và thành viên của anh ấy. Chính sách quốc gia. Theo đánh giá của “Belarusian Digest” năm 2016, hiệp hội giống như một tổ chức xã hội dân sự hơn là một đảng chính trị chính thức. Nhóm phân tích hiện đã giải tán.

Belarus đã lập kỷ lục trong năm nay, khi 55 nhóm chính trị đề cử ứng cử viên tổng thống, nhưng chỉ có 15 nhóm được phép tham gia.

Theo Belarusian Digest, Lukashenko đã nắm quyền lãnh đạo gần 30 năm và anh ấy dựa vào “” để duy trì vị trí của mình. Tuy nhiên, Maryna Rakhlei, một quan chức cấp cao của Tổ chức Marshall Đức ở Berlin, nói rằng hệ thống hiện đã bị chia rẽ.

Đối thủ của Tổng thống Lukashenko, Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana Tikhanovskaya) đã bỏ phiếu tại thủ đô Minsk vào thứ Ba. . Ảnh: Associated Press.

Rakhle gọi Lukashenko là “đa số im lặng” của nông dân và công nhân nhà máy đã từ chức để phản đối, gây náo loạn bên ngoài thủ đô Minsk và gây ra phong trào của người dân, bất kể Tuổi tác, giai cấp và hệ tư tưởng chính trị của mình, Rakhlei tin rằng Covid-19 là một trong những yếu tố hiện đang diễn ra ở Belarus. Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ lời đe dọa nCoV. Ngay từ đầu đại dịch, ông đã tuyên bố rằng “không ai ở đất nước chúng tôi sẽ chết vì coronavirus”. Ông khuyên mọi người nên uống vodka và đi tắm hơi để ngăn ngừa Covid-19.-Nhưng một quốc gia 9,5 triệu dân đã báo cáo gần 70.000 ca nhiễm trùng và hơn 600 ca tử vong. Các nhà phê bình nói rằng con số thực tế thậm chí còn cao hơn.

Vào cuối tháng 7, Tổng thống Lukashenko thông báo rằng ông đã bị nhiễm coronavirus, nhưng ông không có triệu chứng và đã bình phục. Anh ta tuyên bố rằng mình là “kẻ mạnh” để vượt qua Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến nhiều lao động nhập cư quay trở lại Belarus, khiến họ thất nghiệp và không có thu nhập. Dành cho gia đình. Rakhlei cho rằng chính kinh nghiệm của họ ở nước ngoài và thế hệ trẻ kết nối chặt chẽ hơn với thế giới bên ngoài đã khiến hệ tư tưởng bị Tổng thống Lukashenko phản đối.

Ba nữ lãnh đạo đã trở lại đại diện cho người dân Belarus không hài lòng với chính phủ, bao gồm ứng cử viên đối lập và giáo viên cũ Svetlana Tikhanovskaya, cũng như Veronika Tsepkalo và Maria Kolesnikova.

Tikhanovskaya và Tsepkalo tham gia vòng tiếp theo khi chồng của họ phải từ bỏ chiến dịch do áp lực chính trị. Kolesnikova từng là người quản lý chiến dịch cho một ứng dụngMột tổng thống tiềm năng khác cho đến khi bị bắt vào mùa hè này.

“Những gì ba người phụ nữ này có thể làm là đoàn kết nhiều người ủng hộ. Bạn có thể thấy điều này trong các con số. Những thay đổi mà họ công bố mang lại sự ủng hộ mạnh mẽ cho họ”, Ai, một nhà nghiên cứu tại Viện Hoàng gia London, Anh, cho biết. Emily Ferris nói với NBC News. Lukashenko nói rằng nhiệm vụ của tổng thống sẽ đảm bảo rằng một phụ nữ “thất bại nghiêm trọng.” Tuy nhiên, ba ứng cử viên này đã gây chấn động nước này.

“Tôi tham gia chính trị không phải vì quyền lực, mà để khôi phục công lý.” “Mục tiêu chính của tôi là có một cuộc bầu cử trung thực và công bằng với tất cả các ứng cử viên khác.”

Sau cuộc bầu cử, Shep Carlo rời đi Thoát khỏi đất nước, và Tikanovskaya cũng tuyên bố từ chức để bảo vệ sự an toàn cho những đứa trẻ. Kolesnikova vẫn ở Belarus.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, người biểu tình Ma đã xuống đường biểu tình, cho rằng có hành vi gian lận cử tri. Hơn 6.000 người đã bị bắt, và nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc chính phủ thực hiện một “chiến dịch phản đối quần chúng chống lại sự tra tấn của những người biểu tình ôn hòa”.

Trong vài ngày qua, thế giới đã chứng kiến ​​cảnh hỗn loạn ở Belarus. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và sử dụng hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình ôn hòa. Rõ ràng, những cảnh đẫm máu trên đường phố Belarus chỉ là phần nổi của tảng băng chìm ”, Marie Struthers, người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế khu vực Đông Âu và Trung Á, cho biết trong một bài báo hôm 13/8. Hiệu quả của việc đàn áp biểu tình dường như là Không đạt được kết quả như mong đợi. Sau khi chứng kiến ​​phản ứng của cảnh sát, người biểu tình tiếp tục chia thành nhiều nhóm để biểu tình. Trong nhiều bức ảnh và video, người biểu tình xếp hàng dài trên đường phố và xe cộ lưu thông bình thường.

Bộ trưởng Nội vụ Nga Yuri Karayev vô tình xin lỗi vì đã làm tổn thương những người biểu tình, nhưng bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử. Karayev hôm 14/8 cho biết hơn 2.000 trong số 6.700 người biểu tình bị bắt đã được thả. Theo hãng thông tấn Nga Tass. – Tổng thống Alexander Lukashenko chủ trì cuộc họp tại Minsk vào ngày 13 tháng 8. Ảnh: Reuters .— – Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số quốc gia thành viên coi cuộc bầu cử ngày 8 tháng 9 là không công bằng. Theo Reuters, các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu, bao gồm ít nhất 9 thành viên, đã họp vào ngày 14 tháng 8 để thảo luận về quyền Các biện pháp trừng phạt tại Belarus Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Ursula von der Leyen đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus vì vi phạm các giá trị dân chủ và vi phạm nhân quyền trên Twitter. Nhiều ngoại trưởng EU cũng đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với người Belarus. Theo hai cuộc thảo luận quen thuộc Các nhà ngoại giao của Nga cho biết các quan chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực. Họ sẽ đưa ra danh sách các mục tiêu trong vài ngày tới. – – Nga, Điện Kremlin đưa ra tuyên bố ngày 16/8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin Có tin nói rằng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng Nga sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận phòng thủ tập thể khi cần thiết để giúp Belarus “giải quyết các vấn đề gây ra bởi cuộc bầu cử tổng thống của đất nước.” Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho biết vào tháng Tám. Trong bài phát biểu chúc mừng ngày 10, Tổng thống Nga Vladimir Putine đã nhắc lại mối quan hệ của ông với Belarus và hứa sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại quốc gia này .. – Nhà lãnh đạo Belarus Lukash (Lukash) enko Tuyên bố rằng ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng ông không bị áp lực bởi những người biểu tình. Trước đó, ông đã cáo buộc các thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình trong nước.

Chúng tôi không thể trao hiến pháp cho người biết Chúa, vì thảm họa sẽ theo sau Ông Lukashenko nói. – Nhà phân tích Lahlei cho biết rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với Belarus trong tương lai gần, bởi vì Tổng thống Lukashenko vẫn có sự hỗ trợ của lực lượng an ninh và quân sự Belarus, bởi Bộ trưởng Nội vụ Karayev cam kết sẽ “thực hiện các hành động cần thiết. Các biện pháp” để đảm bảo luật pháp và trật tự.

Tuy nhiên, Rahlei nói rằng tình hình ở Belarus không thể khôi phục. Cô cho rằng đây là thời khai sinh ra nước.

Thanh Tâm (Báo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.