Sự hoài nghi của Nga đã kích hoạt một “giai đoạn nóng” của việc phát triển vắc-xin Covid-19

Home / Phân tích / Sự hoài nghi của Nga đã kích hoạt một “giai đoạn nóng” của việc phát triển vắc-xin Covid-19

Hôm nay, Tổng thống Putin, Tổng thống Putin, tuyên bố sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vắc-xin Covid-19. Các quan chức hy vọng bước đột phá này sẽ giúp khôi phục một nền kinh tế đã bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch.

Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), đã so sánh quá trình tìm ra vắc xin Covid-19 với lịch sử của “vệ tinh mang tính thời điểm”. Năm 1957, Liên Xô khiến cả thế giới Khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên được phóng lên bầu trời, vắc xin này còn được gọi là “Sputnik V”, theo sau vệ tinh “Sputnik 1”.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp vào ngày 15 tháng 7 cho thấy các nhân viên y tế đang chuẩn bị lấy máu từ các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Quân đội Budanko ở ngoại ô Moscow. Ảnh: Associated Press-Tuy nhiên, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt loại vắc xin này ngay cả trước khi hàng nghìn thử nghiệm quy mô lớn (được gọi là thử nghiệm giai đoạn III) bắt đầu. Quá trình này yêu cầu một tỷ lệ người tham gia nhất định phải tiếp xúc với vi rút để theo dõi hiệu quả của vắc xin, đây thường được coi là điều kiện tiên quyết cần thiết để được phê duyệt theo quy định đối với vắc xin. Tổ chức Thử nghiệm Lâm sàng (ACTO), một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà sản xuất thuốc hàng đầu thế giới của Nga, gần đây đã thúc giục Bộ Y tế Nga hoãn việc phê duyệt vắc-xin Covid-19 cho đến khi quá trình thử nghiệm cuối cùng hoàn tất thành công. ACTO cho biết có những rủi ro tiềm ẩn trong việc đăng ký thuốc hoặc vắc xin trước khi thử nghiệm Giai đoạn III. rủi ro cao.

“Chính trong thời gian này, bằng chứng quan trọng về hiệu quả của vắc-xin đã được thu thập, cũng như thông tin về các tác dụng phụ tiềm ẩn có thể xảy ra ở một số nhóm bệnh nhân nhất định. Cũng giống như những người có hệ miễn dịch suy yếu”, bức thư Đã viết.

Một số chuyên gia quốc tế cũng đặt câu hỏi về tốc độ phê duyệt vắc xin này của Nga. Peter Kremsner, một chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Tubingen, Đức, cho biết: “Thông thường, bạn phải xét nghiệm trên một số lượng lớn người trước khi chủng ngừa. Tôi nghĩ việc vượt qua nó là rất rủi ro, nhưng không có nhiều người”. bình luận.

Duncan Matthews, giáo sư luật sở hữu trí tuệ tại Đại học Queen Mary, London, Anh, tin rằng tin tức về vắc-xin Covid-19 tiềm năng được hoan nghênh nhưng “an toàn”. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cũng đã đẩy nhanh quá trình phê duyệt cho các trường hợp khẩn cấp nhân đạo. Cần phải nghiên cứu các bằng chứng cho thấy Nga đang áp dụng biện pháp thận trọng tương tự. Mục tiêu của Tổng thống Putin là đưa vắc-xin Covid-19 trở thành ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh Nga là một trong những khu vực có dịch bệnh lớn nhất trên thế giới. Hoa Kỳ, Tây Âu và Trung Quốc cũng đã tham gia vào cuộc cạnh tranh vắc-xin. WHO cho biết rằng các nghiên cứu đã được phát triển. Các kế hoạch và chuỗi cung ứng để phục vụ sản xuất vắc xin Covid-19, hơn 100 loại vắc xin tiềm năng đang được phát triển trên khắp thế giới, và ít nhất 4 trong số đó đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Những người chỉ trích nói rằng vì Điện Kremlin muốn duy trì năng lực khoa học toàn cầu của Nga, Nga đã nhận được áp lực chính trị từ Điện Kremlin chính trị và đã giành được một phần thắng lợi trong cuộc thi vắc xin. Việc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát triển thành công vắc xin Covid-19 cũng sẽ giúp nâng cao danh tiếng và làm nổi bật sức mạnh của quốc gia đó.

Kể từ ngày 17 tháng 6, Nga đã bắt đầu thử nghiệm trực tiếp vắc-xin Covid-19. 76 tình nguyện viên, bao gồm nhiều quân nhân, bày tỏ lo ngại rằng họ có thể bị ép buộc tham gia.

Có một sự cố khác liên quan đến tham vọng của Nga vào tháng trước. Vào thời điểm đó, nhóm hacker APT29 được cho là một phần của nó. Cơ quan tình báo Nga bị cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào 3 tổ chức phát triển vắc xin Covid-19. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada. Tuy nhiên, ngày 17/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã “phủ nhận mạnh mẽ” những gì ông nói là vô căn cứ. Dmitriev một lần nữa bác bỏ nghi ngờ này.

Peter Shapiro, một nhà phân tích dược tại công ty nghiên cứu GlobalData của Anh, cho biết vào tháng trước rằng mặc dù Nga đã áp dụng vắc-xin Covid -19, nhưng ông ta khó có thể được phương Tây công nhận. – “Các tiêu chuẩn quy định của Nga rất thấp. Chúng tôi thấy rằng các loại vắc xin được phát triển ở Nga thường không được chấp thuận.Tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Tây Âu. Shapiro nói rằng Nga không phải là nước xuất khẩu lớn các loại thuốc và chất sinh học chất lượng cao. Ví dụ, vắc-xin Ebola đã được điều chế thành công, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Nga và dự kiến ​​sẽ sớm được triển khai tại Congo. – Bất chấp hàng loạt câu hỏi về “giai đoạn bỏng”, Tổng thống Putin tuyên bố rằng vắc-xin Covid-19 do Viện Gamalian ở Moscow phát triển là an toàn, ngay cả khi một trong hai cô con gái của ông bị cảm. Tôi cảm thấy rất khỏe mạnh.

“Tôi biết vắc xin này rất hiệu quả và giúp hình thành khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Tôi xin nhắc lại, nó đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết” – Chủ nhân của Điện Kremlin nói. Associated Press, CNN, Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.