Vụ nổ Beirut cho thấy một mặt khác của vận chuyển quốc tế

Home / Phân tích / Vụ nổ Beirut cho thấy một mặt khác của vận chuyển quốc tế

Tối 4/8, một nhà kho gần cảng ở Beirut, thủ đô Lebanon đã xảy ra vụ hỏa hoạn, sau đó bùng phát thành một vụ nổ thảm khốc khiến ít nhất 158 ​​người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương và khoảng 300.000 người. nhà ở. Video trên mạng xã hội cho thấy một quả cầu lửa màu cam khổng lồ đã nổ tung và kèm theo một vụ nổ dữ dội, tạo thành một đám mây hình nấm khổng lồ màu trắng.

Laleh Khalili, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Queen Mary ở London, Vương quốc Anh, lo ngại về sự yếu kém của chính phủ Lebanon. Căn nguyên của thảm họa này còn nhiều hơn thế. Đây là sự lỏng lẻo của các mạng lưới đường biển và là thủ thuật để các công ty vận tải biển trốn tránh các quy định quốc tế.

Ảnh cắt từ video vụ nổ kho chứa amoni nitrat ở cảng Beirut vào ngày 4 tháng 8. Video: Shehab Agency .—— “Thủ phạm” trực tiếp gây ra vụ nổ phá hủy hơn một nửa thành phố Beirut được cho là 2.750 tấn amoni nitrat, chất này thường được dùng làm phân bón và chất nổ và được cất giữ trong các nhà kho ở cảng hơn sáu năm .– – Tháng 9/2013, tàu chở hàng Rhosus thuộc sở hữu của doanh nhân Nga Igor Grechushkin đã đăng ký công ty tại Bulgaria và treo cờ Moldova bắt đầu hành trình, vận chuyển 2.700 tấn amoni nitrat từ Batumi, Mozambique, Georgia. . Nhà sản xuất chất nổ Fabrica de Explosivos de Mosambique (FEM), một nhà sản xuất chất nổ ở Mozambique, xác nhận rằng họ đã đặt hàng sản xuất thuốc nổ cho các công ty khai thác mỏ.

Nhân viên của Rhosus vào thời điểm đó bao gồm tám người Ukraine và hai người Nga, do Đại úy Boris Prokoshev chỉ huy. Khi lên tàu, họ không nhận ra thủy thủ đoàn đã rời tàu ngay trước đó để phản đối việc đòi nợ. Anh ta bị cáo buộc đã lấy thêm hàng tại cảng Aqaba ở Jordan do kinh tế khó khăn, và sau đó đến châu Phi để vận chuyển amoni nitrat cho FEM.

Tuy nhiên, do bị tịch thu, Russell đã không thể rời khỏi Beirut và chính quyền Lebanon đã vi phạm các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, cũng như không thanh toán phí di chuyển và các phí dịch vụ khác. Trong những trường hợp bình thường, tàu cũng có thể bị tạm giữ vì những lý do khác, chẳng hạn như không đủ giấy tờ, có hại hoặc có hại cho môi trường.

Grechushkin, chủ sở hữu của Rhosus, đã đăng ký tàu ở Moldova, và quy trình đăng ký tàu ở đây linh hoạt hơn ở Moldova. Về các quy định về lao động, sức khỏe, an toàn và môi trường ở hầu hết các quốc gia khác. Hệ thống đăng ký mở này được gọi là “cờ của sự thuận tiện”, có nghĩa là các tàu đã đăng ký treo cờ của các quốc gia không phải của quốc gia đó.

Rhosus, con tàu treo cờ Moldova đã vận chuyển hơn 2.700 tấn amoni nitrat tới Beirut, Lebanon. Ảnh: MarineTraffic .

Ý tưởng treo “lá cờ thực tiễn” lần đầu tiên được phát minh bởi các luật sư Mỹ ở các nước “sân sau” của họ (như Panama, Liberia và Honduras). Ngay cả ngày nay, hầu hết lợi nhuận của một số tổ chức cho phép đăng ký “cờ thuận tiện” lớn hơn đều thuộc về các công ty tư nhân ở Hoa Kỳ. Nhà bình luận người Mỹ John McPhee cho rằng đây là hành vi trốn thuế, phí bảo hiểm đáng kể và là lợi thế rất lớn để chủ tàu trả tiền cho các thủy thủ có thể đến từ bất kỳ đâu trên thế giới. Nói .—— Nhận thấy nguy cơ phải trả giá đắt cho việc giam giữ Rhosus, Grechushkin đã đệ đơn xin phá sản, bỏ lại con tàu và thủy thủ đoàn. Công ty FEM của Mozambique cũng từ bỏ đơn đặt hàng đối với nitrat amoni.

Giáo sư Khalili cho biết tình trạng những con tàu bị bỏ rơi là đáng lo ngại, thường là để tránh trả lương. Nợ của thủy thủ đoàn. Đôi khi hàng hóa trên những con tàu này được bán đấu giá để trả nợ cho các chủ nợ, trả lương cho thuyền viên hoặc chi phí dọn dẹp và chuyển tàu.

Tuy nhiên, kế hoạch bán lại các tàu chở hàng đã không áp dụng cho Amoni nitrate Roses với hơn 2.700 tấn trên tàu. Chính quyền Lebanon cũng cấm 4 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm cả thuyền trưởng Prokoshev, rời tàu mà không thay thế thủy thủ đoàn. Do nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu giảm, họ bị mắc kẹt trên tàu gần một năm mà không được trả lương và không thể liên lạc điện tử.

Kalili nói rằng thủy thủ đoàn Rossos của anh ta thực sự là con tin trong các cuộc đàm phán giữa chính quyền cảng Lebanon và không muốn chịu trách nhiệm về hàng hóa nguy hiểm trên tàu và chủ sở hữu. Vào tháng 8 năm 2014, một thẩm phán Lebanon đã ra lệnh thả thủy thủ đoàn. Hơn 2.700 tấn amoni nitrat đã được chuyển đến một nhà kho ở cảng Beirut.

Theo Khalili, hầu hết người Lebanon bày tỏ sự tức giận trước sự yếu kém của chính phủ là hợp lý, nhưng sự tồn tại của một lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống giao thông quốc tế cũng là một yếu tố.

Không phải tất cả các quốc gia trên thế giới đều là thành viên của một số hiệp định hàng hải quốc tế. Ngay cả khi họ tham gia, nhiều quốc gia cũng không có đủ nguồn lực để đối phó với các công ty vận tải bất hảo. Calili cho biết thêm rằng, các tranh chấp quốc tế giữa chính phủ và các nhà đầu tư nước ngoài hiếm khi được chính phủ giải quyết. Về cơ bản, nó là một công cụ bảo vệ quyền lợi, cho phép những con tàu không có đủ độ an toàn để các thuyền viên dễ bị người sử dụng lao động lợi dụng. Ông cũng cho biết ngay cả công ty vận tải thành công nhất thế giới có trụ sở tại châu Âu và Đông Á cũng có thể sử dụng công cụ này để tiết kiệm tiền lương, thuế và bảo hiểm. Việc từ bỏ cờ thuận tiện và cải tổ trọng tài thường gây bất lợi cho người đi biển và các quốc gia bị thiệt thòi chỉ là bước đầu tiên để giải quyết những sai sót đã dẫn đến thảm kịch. 4 tháng 8. Khi lớp bụi ở Beirut lắng xuống, vẫn còn nhiều việc phải làm “, Harry nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.