Nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế Anh sâu hơn các nước giàu khác

Home / Phân tích / Nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế Anh sâu hơn các nước giàu khác

Với việc nới lỏng các hạn chế trong cuộc sống và công nhân đổ xô đến các nhà máy và văn phòng, nền kinh tế Anh đang phục hồi. Tuy nhiên, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng đến cuối năm 2021 mới có thể bù đắp được những thiệt hại do đại dịch gây ra. Mức giảm so với tháng trước là 20,4%. Đồng thời, GDP của Hoa Kỳ và Đức giảm khoảng 10%, Ý giảm 12%, Pháp giảm 14% và Tây Ban Nha giảm 19%.

So với quý II, tăng trưởng GDP quý II (mạnh) và quý I (nhẹ hơn) ở một số nước phát triển. Hình ảnh: The Wall Street Journal- “Đây là một tháng khó khăn”, Richard Swart, giám đốc chất lượng và bán hàng toàn cầu tại Berger Global của Ringmetall AG (Đức) ở miền bắc cho biết. Anh, bình luận. Ông nói rằng doanh số bán hàng trong tháng Năm và tháng Sáu đã giảm 20% đến 40%. Doanh số bán hàng của công ty đã tăng lên, nhưng chúng vẫn rải rác theo thời gian và kèm theo đó là sự không chắc chắn của khách hàng. Anh ấy nói: “Mọi người đều muốn có vắc-xin. Đây là biện pháp cuối cùng.” Sau vài tuần ở các nước châu Âu, anh ấy đã kết thúc chiến dịch chống lại Covid-19 vào cuối tháng Ba. nhân tiện. Nước này đã không từ từ nới lỏng các hạn chế cho đến cuối tháng 5, dẫn đến việc nền kinh tế Anh phải đóng cửa trong phần lớn quý 2, trong khi Đức và các nước láng giềng khác có thể mở cửa trở lại. Trước …, một yếu tố khác là cấu trúc của nền kinh tế Anh. So với các nước phát triển khác, một phần lớn nền kinh tế phụ thuộc vào các hoạt động đòi hỏi sự tiếp xúc cá nhân chặt chẽ. Do đó, nền kinh tế đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ngân hàng Trung ương Anh tính toán rằng chi tiêu cho các hoạt động này, bao gồm xem phim hoặc xem phim, ăn uống hoặc tham gia các sự kiện thể thao chiếm khoảng 13% tổng sản lượng ở Vương quốc Anh, trong khi Hoa Kỳ chiếm khoảng 11% và Khu vực đồng tiền chung châu Âu chiếm khoảng 10%. Hôm 12/8, có thông báo cho biết chi tiêu của các hộ gia đình Anh trong quý II đã giảm 23,1% so với quý đầu tiên, trong khi đầu tư kinh doanh giảm gần một phần ba. Do đóng cửa nhà máy và đóng cửa kinh doanh, khối lượng sản xuất và dịch vụ đều giảm 1/5. Anh ấy sẽ giành chiến thắng trong năm nay. Solihull (Solihull), một công ty có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, cung cấp dịch vụ cà phê và khách sạn trên khắp châu Âu, công ty cho biết các cuộc họp và sự kiện đã bị hủy bỏ. Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng kinh tế, do sự mở rộng của ngành khách sạn và ngành xây dựng.

Số liệu ngày 12/8 cũng cho thấy, sản xuất công nghiệp của 19 quốc gia trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng mạnh tháng thứ 2. Cho đến tháng 6, sản xuất công nghiệp từ các nhà máy và hầm mỏ tăng 9,1% so với tháng 5, mặc dù vẫn Con số này thấp hơn 11% so với tháng Hai. , Trước khi phong tỏa được triển khai rộng rãi.

Một con phố ít người trong cuộc phong tỏa của Anh vào quý II năm 2020. Ảnh: AP

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác đã dành nhiều thời gian để ngăn người lao động mất việc làm. Kể từ tháng 3, khoảng 730.000 việc làm đã bị mất, nhưng do chương trình trợ cấp tiền lương của chính phủ, khoảng 9,6 triệu lao động có thể bị sa thải, nhưng họ vẫn được giữ lại. Chương trình kết thúc vào tháng 10. Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cảnh báo rằng người Anh sẽ mất nhiều việc làm hơn vào mùa thu này.

Anh ấy đã ghi nhận 46.000 trường hợp tử vong vì Covid-19. Người ta đã xác nhận rằng châu Âu có số lượng cao nhất, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Brazil và Mexico đứng thứ tư trên thế giới. Con số này tương đương với gần 700 ca tử vong trên một triệu người, nhiều hơn cả Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý hoặc Hoa Kỳ.

Các chuyên gia y tế công cộng tin rằng con số cao này phản ánh sự yếu kém. Những yếu tố này bao gồm sự già hóa và đa dạng của dân số, bởi vì những người lớn tuổi và một số nhóm dân tộc nhất định có nhiều khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng. Tỷ lệ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh khác liên quan đến nguy cơ tử vong ở Anh cũng cao hơn so với các nước láng giềng châu Âu. Thực hiện các quy trình kiểm tra, giám sát và cách ly hiệu quả để theo dõi các ca bệnh mới và ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Linda Bowde, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Edinburgh, nhận xét: “Phản ứng của chúng tôi là hỗn loạn, và phản ứng cũng hỗn loạn”.Đối thủ cạnh tranh Lao động một phần của các cuộc thăm dò. Có hai lý do chính cho việc này. Đầu tiên, cử tri nói rằng đảng của ông Johnson có thể quản lý nền kinh tế tốt hơn. Thứ hai, cử tri tha thứ cho chính phủ vì đã xử lý đại dịch này.

Theo khảo sát của YouGov, các cử tri coi kinh tế là vấn đề hàng đầu chứ không phải chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là lập trường chính trị của Johnson sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế và sự ổn định của thị trường lao động vào cuối chương trình hỗ trợ tiền lương mùa thu. Một thách thức tiềm tàng khác mà Anh phải đối mặt là các cuộc đàm phán thương mại với châu Âu, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào mùa thu năm nay. Anh chính thức rời Liên minh châu Âu vào đầu năm nay, nhưng trên thực tế vẫn là thành viên của Liên minh châu Âu cho đến cuối năm nay. Việc không đạt được thỏa thuận có thể làm gián đoạn hoạt động thương mại với đối tác thương mại lớn nhất, điều này có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch.

Họp (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.