Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Home / Phân tích / Tại sao Belarus rơi vào khủng hoảng?

Sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko có bài phát biểu khẳng định sẽ không từ chức, ngày 16/8, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở Minsk, thủ đô Belarus. Các cuộc biểu tình nổ ra sau kết quả bầu cử ngày 9 tháng 8. Lukashenko, người đã nắm quyền 26 năm, đã giành chiến thắng với gần 80% số phiếu ủng hộ. Ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovskaya (Svetlana Tikhanovskaya) ) Chỉ có 10% số phiếu bầu đã giành được. Tikhanovskaya, 37 tuổi, tham gia cuộc đua quyền lực sau khi chồng cô, Sergei Tikhanovsky, 41 tuổi, bị bắt hồi tháng 5 và bị cấm tranh cử tổng thống. Ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra, Tikhanovskaya rời Belarus đến nước láng giềng Litva, trong khi chồng cô vẫn đang ở trong tù. Bà kêu gọi các cơ quan chức năng trên cả nước ủng hộ các cuộc biểu tình chống Tổng thống Lukashenko.

Vào ngày 16 tháng 8, tại thủ đô Minsk, lá cờ Belarus đã được treo theo hình trái tim do những người biểu tình tạo ra. Nhiếp ảnh: Reuters.

Vào ngày 16 tháng 8, các nhóm người biểu tình đã tuần hành về phía Quảng trường Độc lập trên đường phố. Trang tin Tut.by mô tả đây là “cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Belarus độc lập”. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình, buộc cảnh sát phải bắn đạn thật để kiểm soát tình hình. Hai nhà ngoại giao cho biết họ đã biết về cuộc thảo luận. Hai người biểu tình đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị bắt. – Các quan chức EU ngày 14/8 quyết định có thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Belarus. Họ nói rằng cuộc họp của EU về vấn đề này vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Alexander Lukashenko, 65 tuổi, lãnh đạo Belarus từ năm 1994. Ông đã nhiều lần chỉ trích và cáo buộc ông gian lận kết quả bầu cử của phe đối lập và các quan sát viên độc lập. Vi phạm nhân quyền ở Belarus, bao gồm gian lận bầu cử và các biện pháp trừng phạt làm suy yếu các tiêu chuẩn dân chủ, đã xảy ra ít nhất hai lần trong 15 năm. Sau khi Lukashenko trả tự do cho các tù nhân chính trị, hầu hết các lệnh trừng phạt trong năm 2016 đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí vẫn được duy trì.

Lukashenko chưa bao giờ thành lập một tổ chức hỗ trợ chính thức, nhưng Hiệp hội Rus Belaya được thành lập vào năm 2007 bởi các đồng minh và thành viên của anh ấy. Chính sách quốc gia. Theo đánh giá của “Belarus Digest” năm 2016, hiệp hội giống như một tổ chức xã hội dân sự hơn là một đảng chính trị chính thức. Nhóm phân tích hiện đã bị giải tán.

Belarus đã lập kỷ lục trong năm nay. Năm nay có 55 nhóm chính trị đề cử ứng cử viên tổng thống, nhưng chỉ có 15 nhóm được phép tham gia.

Lukashenko đã nắm quyền gần ba thập kỷ và đã dựa vào “hệ thống cá nhân” để duy trì vị trí “Belarus Digest”, nhưng là một quan chức cấp cao của Quỹ Marshall Đức Maryna Rakhlei Berlin nói rằng hệ thống hiện đã bị chia tách.

Đối thủ của Tổng thống Lukashenko, Svetlana Tikhanovskaya, đã bỏ phiếu tại thủ đô Minsk vào thứ Ba. / 8. Ảnh: Associated Press.

Rahla gọi Lukashenko là “đa số im lặng” của nông dân và công nhân nhà máy đã từ chức để phản đối, gây bất ổn bên ngoài thủ đô Minsk và gây ra các cuộc di chuyển dân cư. Không phân biệt tuổi tác, giai cấp và tầng lớp. Tư tưởng chính trị-Rakhlei tuyên bố rằng Covid-19 là một trong những nhân tố gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn hiện nay ở Belarus. Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ lời đe dọa nCoV. Ngay từ đầu đại dịch, ông đã tuyên bố rằng “ở đất nước chúng tôi, sẽ không có ai chết vì nCoV”. Ông khuyên mọi người uống vodka và đi tắm hơi để ngăn ngừa Covid-19.-Nhưng một quốc gia 9,5 triệu người đã báo cáo gần 70.000 ca nhiễm trùng và hơn 600 ca tử vong. Các nhà phê bình cho rằng con số thực thậm chí còn cao hơn. Anh ta tuyên bố rằng mình là “kẻ mạnh” để vượt qua Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch đã khiến nhiều lao động nhập cư quay trở lại Belarus, khiến họ thất nghiệp và không có thu nhập. Dành cho gia đình. Rahle tin rằng chính kinh nghiệm của họ ở nước ngoài và thế hệ trẻ kết nối chặt chẽ hơn với thế giới bên ngoài đã thúc đẩy chống Tổng thống Lukashenko. Ba nữ lãnh đạo trở lại đại diện cho những người dân Belarus không hài lòng với chính phủ, bao gồm ứng cử viên đối lập Svetlana, cựu giáo viên Tikhanovskaya và Veronica Sepkallo ( Veronika Tsepkalo) và Maria Kolesnikova (Maria Kolesnikova).

Do áp lực chính trị, chồng của họ phải từ bỏ chiến dịch, và Tikhanovskaya và Tsepkalo tham gia vòng tiếp theo. Kolesnikova từng là người quản lý chiến dịch cho một ứng dụngMột tổng thống tiềm năng khác cho đến khi bị bắt vào mùa hè này.

“Cả ba người phụ nữ có thể làm là đoàn kết nhiều người ủng hộ, và bạn có thể thấy điều này qua các con số. Những thay đổi mà họ công bố mang lại sự ủng hộ mạnh mẽ cho họ”, Ai, một nhà nghiên cứu tại Viện Hoàng gia London, Vương quốc Anh cho biết. Emily Ferris nói với NBC News. Lukashenko nói rằng nhiệm vụ của tổng thống sẽ đảm bảo rằng một người phụ nữ “thất bại nghiêm trọng.” Tuy nhiên, ba ứng cử viên này đã gây chấn động nước này.

“Tôi tham gia chính trị không phải vì quyền lực, mà để khôi phục công lý.” “Mục tiêu chính của tôi là có một cuộc bầu cử trung thực và công bằng với tất cả các ứng cử viên khác.”

Sep Carlo rời đi sau cuộc bầu cử Thoát khỏi đất nước, và Tikanovskaya cũng tuyên bố ra đi để bảo vệ sự an toàn của những đứa trẻ. Kolesnikova vẫn ở Belarus.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, người dân lập tức xuống đường biểu tình, cho rằng có hành vi gian lận cử tri. Hơn 6.000 người đã bị bắt và nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc chính phủ “thực hiện các chiến dịch tra tấn quy mô lớn nhằm vào những người biểu tình ôn hòa”.

Trong những ngày qua, thế giới đã chứng kiến ​​cảnh Belarus hỗn loạn bị cảnh sát trục xuất. Đạn cao su và hơi cay để ngăn cản những người biểu tình hòa bình. Tổ chức Quốc tế Đông Âu và Trung Á cho biết trong báo cáo ngày 13/8.

Tuy nhiên, nỗ lực dập tắt cuộc biểu tình dường như không mang lại hiệu quả như mong đợi. Sau khi chứng kiến ​​phản ứng của cảnh sát, những người biểu tình tiếp tục chia thành nhiều nhóm để biểu tình suốt cả ngày. Nhiều bức ảnh và băng ghi hình cho thấy những người biểu tình xếp hàng dài trên đường phố để cho phép giao thông lưu thông bình thường.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Yuri Karayev đã được xin lỗi vì đã làm tổn thương những người biểu tình, nhưng phủ nhận gian lận bầu cử. Theo hãng thông tấn Nga TASS, ngày 14/8, ông Karayev cho biết trong số 6.700 người biểu tình bị bắt, hơn 2.000 người đã được thả.

Tổng thống Alexander Lukashenko đã chủ trì một cuộc họp ở Minsk vào ngày 13 tháng 8. Mỹ, Liên minh châu Âu và một số quốc gia thành viên coi cuộc bầu cử ngày 8/9 là không công bằng và tự do. Theo Reuters, các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu và Ủy ban châu Âu (EC), bao gồm ít nhất chín thành viên, đã họp vào ngày 14 tháng 8 để thảo luận về các lệnh trừng phạt đối với Belarus. Chủ tịch Cộng đồng Châu Âu, Ursula von der Leyen, đã tweet thêm các biện pháp trừng phạt để xử phạt những người vi phạm các giá trị dân chủ và nhân quyền ở Belarus. Các quan chức tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực. Theo hai nhà ngoại giao quen thuộc với cuộc thảo luận, họ sẽ phát triển một danh sách các mục tiêu trong vài ngày tới.

Nga, Điện Kremlin đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16 tháng 8 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng Nga sẵn sàng thực hiện một hiệp ước phòng thủ tập thể khi cần thiết. Để giúp Belarus “giải quyết các vấn đề gây ra bởi cuộc bầu cử tổng thống của đất nước một tuần trước.” -Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại quan hệ của ông với Belarus trong thông điệp chúc mừng tới Tổng thống Lukashenko vào ngày 10/8, đồng thời hứa sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại nước này. .

Nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko đã tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền lực và thay đổi hiến pháp, nhưng ông không bị áp lực bởi những người biểu tình. Trước đó, ông đã cáo buộc các thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình trong nước.

Chúng tôi không thể trao Hiến pháp cho những người mà Chúa biết, vì thảm họa sẽ theo sau “, ông Lukashenko nói. Những gì sẽ xảy ra ở Belarus trong tương lai gần giống như “cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết” của Bộ trưởng Nội vụ Karayev để bảo vệ luật pháp và trật tự. Đó là thời điểm đất nước được khai sinh, ”cô nói.

Thanh Tâm (Báo Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published.