ASEAN phát đi thông điệp trước cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung “nóng”

Home / Phân tích / ASEAN phát đi thông điệp trước cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung “nóng”

Ngày 8/8, Ngoại trưởng các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung, nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ASEAN ra một tuyên bố riêng về chủ đề hòa bình và an ninh khu vực nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN.

Do đó, Hiệp hội tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, an ninh và trung lập ở Nam Á. Ổn định, đồng thời củng cố các giá trị hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; Tuyên bố cũng xác định các nguyên tắc và hướng dẫn chính giúp ASEAN thích ứng với sự bất ổn và cạnh tranh ngày càng gia tăng ở khu vực và trên thế giới, qua đó củng cố đoàn kết và đóng vai trò trung tâm. Lucio Blanco Pitlo, một chuyên gia tại Viện Định hướng Phát triển Châu Á, cho biết: “Tuyên bố mới cho thấy mối quan tâm của ASEAN rằng khu vực này ngày càng trở thành một giai đoạn cạnh tranh chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.” Thái Lan. Bình Dương ở Philippines nói với “Orient Express.” Lucio cho rằng ASEAN đang cảm thấy áp lực gia tăng căng thẳng giữa “hai gã khổng lồ” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên Biển Đông.

– Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN vào ngày 7/8. Ảnh: TTXVN .

Từ tháng 6 đến nay, Hoa Kỳ thực hiện các bước để ngăn chặn Trung Quốc trên Biển Đông và lên án hành động đe dọa của Bắc Kinh. Sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc viết thư cho tổng thư ký của tổ chức, nói rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “không phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ hầu hết các tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng thế giới không Cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác của mình ở Đông Nam Á để bảo vệ chủ quyền của mình đối với các nguồn tài nguyên biển phù hợp với các quyền và nghĩa vụ được luật pháp quốc tế quy định. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell (David Stilwell) không loại trừ khả năng trừng phạt các hành động ép buộc của Trung Quốc ở Biển Đông. Trên bộ, Mỹ đã nhiều lần cử tàu chiến và máy bay chiến đấu tuần tra Biển Đông. Tàu Ronald Reagan và Nimitz đã tiến hành một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ trong những năm gần đây ở Biển Đông vào đầu tháng Bảy. Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực với Nhật Bản và Úc để thể hiện cam kết của ba nước đối với “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Nhân kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN vào đầu tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tiếp xúc với ngoại trưởng một số nước ASEAN để thảo luận về việc hỗ trợ bảo vệ chủ quyền. Một phản ứng mạnh mẽ đã được đưa ra đối với tuyên bố của Hoa Kỳ và các hoạt động liên quan đến Biển Đông. Tờ báo thuộc “Nhân dân Nhật báo” và người phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc “Thời báo Hoàn cầu” cảnh báo rằng sau khi bác bỏ các tuyên bố của Bắc Kinh, Washington có ý định “tiến hành đối đầu quân sự” với Hoa Kỳ ở Biển Đông. Bắc Kinh nói rằng “các nước ASEAN phải duy trì một nền ngoại giao cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ” để tránh nguy cơ trở thành một “chiến lược kiềm chế Trung Quốc”. Trung Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông để phô diễn sức mạnh. “Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.” Chủ tịch Vương Nghị kêu gọi Trung Quốc và ASEAN cùng hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây là khía cạnh quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa hai nước, được cho là mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và liên quan đến nhiều vấn đề như nguồn gốc và phản ứng với Covid-19, hoạt động của Tập đoàn viễn thông Huawei, và an ninh của Hồng Kông. Luật, tình huống. Tân Cương. Sau khi Hoa Kỳ đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Texas do cáo buộc gián điệp, Bắc Kinh đã đáp trả phái đoàn Hoa Kỳ tại Thành Đô, và hai bên gia tăng áp lực trừng phạt lẫn nhau.

Chuyên gia Luccio cho rằng ASEAN cũng lo ngại về việc cạnh tranh nguồn cung công nghệ Tác động kinh tế liên quan đến gián đoạn dây chuyền là nền tảng chung cho những nỗ lực của các quốc gia này nhằm phục hồi nền kinh tế dưới ảnh hưởng của Covid-1. Vào ngày 9 tháng 9, Lucio cho biết: “ASEAN muốn duy trì vị thế của mình, tránh các lựa chọn theo chiều ngang và duy trì Thành tựu trong xây dựng cộng đồng và ‘hoạt động xã hội, tái cơ cấu kinh tế và lực lượng an ninh.’Học viện Khoa học Quốc phòng Australia tại Đại học New South Wales cho biết tình trạng quan hệ Mỹ-Trung hiện nay gây ra mối đe dọa đối với an ninh của mọi thành viên ASEAN và đe dọa vai trò trung tâm của hiệp hội trong việc duy trì an ninh khu vực. — Thayer cho biết ASEAN ra tuyên bố ngày 8/8 nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhắc lại vai trò cốt lõi của hiệp hội và cơ chế trong khuôn khổ ASEAN là cơ sở để hợp tác. Ông Sayer nói: “Nói cách khác, ASEAN và các thành viên sẽ không gia nhập phe chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ, và tổ chức này sẽ không loại Hoa Kỳ ra khỏi các vấn đề khu vực.” Úc chỉ ra rằng trong bối cảnh căng thẳng này, Việt Nam đang Chức vụ chủ tịch năm 2020 của ASEAN đã đóng vai trò hàng đầu trong việc đảm bảo rằng hiệp hội duy trì sự thống nhất và cống hiến của mình. Ông cho rằng ASEAN và các quốc gia thành viên đang phải đối mặt với những “động lực địa chính trị” có thể hủy hoại hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực. Ông đích thân tham dự cuộc họp. Khi nói về các vấn đề của ASEAN trong nhiều năm qua, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Kwong Rong cho rằng điểm quan trọng nhất của “Tuyên bố 8/8” là tính thời sự và nhấn mạnh vai trò nòng cốt của ASEAN trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn. Đặc biệt, hiệp hội khẳng định nếu phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN, nó sẽ giúp khu vực biết cách đối phó với sự cạnh tranh lớn về nước và các vấn đề nảy sinh. ASEAN nhấn mạnh rằng lợi ích chung của thế giới, đặc biệt là các nước vừa và nhỏ, luôn là chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế.

“Tuyên bố không trực tiếp đề cập đến Biển Đông, nhưng nó đã đề cập đến luật pháp quốc tế và không làm phức tạp thêm Biển Đông. Wien nói rằng đây là nguồn gốc của nhiều vấn đề trong tuyên bố trước đây của ASEAN. Trên thực tế, ASEAN hiếm khi tổ chức lễ kỷ niệm thành lập. Một tuyên bố được đưa ra Tuyên bố ngày 8/8 thể hiện sự đồng thuận của 10 quốc gia thành viên và thể hiện ý thức chung của hiệp hội ở cấp độ cao hơn Ngoài ra, việc công bố “Tuyên bố” cũng chứng tỏ sự phối hợp quan trọng của Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN năm nay. Vai trò.

Giáo sư Thayer cho biết khi nhìn vào định hướng tương lai của ASEAN, hiệp hội sẽ tăng cường nỗ lực thuyết phục các nước Liên hợp quốc và Trung Quốc hợp tác trong khuôn khổ đa phương là nguyên tắc được đưa ra ở cuối Tuyên bố 8/8. Ngoài ra, ASEAN cũng đã thông qua Hội nghị cấp cao ASEAN và các cơ chế khác do ASEAN chủ trì nhằm thúc đẩy định hướng phát triển của Hoa Kỳ, Trung Quốc và các đối tác của họ. Ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc, ASEAN có sáu đối tác đối thoại: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand. Trong tương lai gần, Theo Lucio, các quốc gia thành viên ASEAN có thể tránh tham gia các cuộc tập trận trên biển với Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc. Biển Hoa Đông là nơi hai cường quốc va chạm. Do đó, tiềm ẩn nhiều xung đột, ông Lucio cho rằng sau khi hai thành viên Việt Nam và Singapore ủng hộ việc tổ chức hội nghị cấp cao của Mỹ, ASEAN có thể tổ chức các cuộc gặp cấp cao để giúp Mỹ và Trung Quốc xoa dịu căng thẳng Triều Tiên. ASEAN cần thúc đẩy việc nối lại đàm phán COC càng sớm càng tốt, hoặc thiết lập cơ chế để tất cả các nước tuân thủ.-Nguyên Thứ trưởng Vinh cho rằng tuyên bố ngày 8/8 có thể mở đường cho ASEAN đạt được những tiến bộ trong giai đoạn phát triển mới, nhấn mạnh Hòa bình, ổn định và vai trò trung tâm của hiệp hội. ”Ông Wien nói.

Yue’an

Leave a Reply

Your email address will not be published.