Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công và tập trung sự chú ý vào thị trường nội địa khổng lồ của mình. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng nội bộ của Bắc Kinh trước thế giới thù địch. Quan điểm này sẽ định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong những thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế và tư vấn nói rằng quá trình này phải đi kèm với tự do hóa kinh tế hơn nữa để chuẩn bị cho sự cạnh tranh về công nghệ và kinh tế. Hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung Quốc vẫn cần hạ các rào cản đối với nhà đầu tư để tạo động lực đảm bảo thực thi các hiệp định thương mại khu vực. Nhà kinh tế trưởng Peng Wensheng của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc cho biết. Về nội bộ, chuyên gia cho rằng Trung Quốc nên bãi bỏ quy định hơn nữa theo khẩu hiệu cạnh tranh bình đẳng. Xóa bỏ rào cản thị trường và thúc đẩy cải cách doanh nghiệp nhà nước -Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, Trung Quốc Ảnh: Associated Press-Wang Yiming, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chính phủ cho rằng Trung Quốc cần cải thiện hiệu quả hoạt động của chính mình để có thể bằng mặt các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Sống sót trong một môi trường hạn chế về công nghệ. Mục đích chính của nó là giảm bớt sự thiếu cạnh tranh trên thị trường và phân bổ lao động, đất đai và các nguồn lực tài chính cho các lĩnh vực năng suất cao hơn. ” “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của Trung Quốc. Ông Vương cho rằng để nâng cao hiệu quả, Trung Quốc cần khắc phục các vấn đề liên quan, như hỗ trợ hệ thống đăng ký hộ khẩu cho lao động nhập cư, xây dựng nông thôn nhiều hơn và bán đất ở. Những người nhập cư giữ hukou ở nơi sinh của họ hiếm khi có cơ hội nhận được các dịch vụ công tại nơi họ định cư. -Ngoài ra, nó còn đảm bảo có thể vào được các xí nghiệp tư nhân nhỏ. Ông nói thêm rằng các dịch vụ tài chính và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ giúp các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ “trở lại” từ Trung Quốc. Điều này là cần thiết vì trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu phá vỡ bằng cách nhắm vào dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Cựu Thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan tuần trước nói rằng Trung Quốc nên tăng mức độ mở cửa với thị trường nội địa để thuyết phục các công ty nước ngoài đối mặt với nguy cơ rút lui ngày càng tăng. Dự kiến, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 7,5% xuống 5% trong 3-5 năm tới, và sử dụng khu thương mại tự do thí điểm để xây dựng trung tâm và cơ sở sản xuất cạnh tranh quốc tế. Các ngành công nghiệp chiến lược.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc và tiến tới các cuộc đàm phán và hiệp ước đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đầu tư song phương với Châu Âu và Vương quốc Anh; và bắt đầu đàm phán để tham gia “Hiệp định Tiến bộ Toàn diện Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.”

“Các cuộc đàm phán này sẽ giúp kiềm chế ảnh hưởng của Mỹ và thu hút công nghệ, công nghiệp, vốn và tài năng nước ngoài của Trung Quốc”, Huang Guangyu nói. —— Bắc Kinh ban hành hướng dẫn về tự do hóa và mở cửa kinh tế vào tháng 4 năm 2020. Đặc biệt, Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách mở cửa và bảo hộ nền kinh tế tư nhân và các công ty nước ngoài. Mặc dù vậy, sự nghi ngờ của người dân về việc thực hiện nội dung này vẫn ngày càng gia tăng.

“Bắc Kinh nói rằng họ cam kết cải cách và mở cửa hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bằng chứng trong 5 năm qua cho thấy điều ngược lại”. Daniel Rosen, thành viên của Rongding Group nhận xét. Một chuyên gia nhận định: “Trung Quốc đang có những thay đổi, dần đi theo cơ chế thị trường và quay trở lại nền kinh tế tự cung tự cấp, có sự kiểm soát của chính phủ. Hoa Kỳ đã nhiều lần cho rằng” Trong ngắn hạn, chủ yếu dựa vào thị trường nội địa là không hoàn toàn có lợi. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), do cú sốc Covid-19, doanh số bán lẻ trong nửa đầu năm nay đã giảm 11% xuống 17,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,4 nghìn tỷ USD), tức là giảm 4%. Trong học kỳ đầu tiên, chi tiêu trung bình giảm 5,9% xuống còn 9.718 nhân dân tệ (1392 USD) / người. Điều này có nghĩa là trong thời kỳ này, tổng chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc chỉ là 13,6 nghìn tỷ đô la, chưa đến 30% GDP.

Fu Peng, nhà kinh tế trưởng của Northwest Securities, cho biếtMức tiêu thụ của Trung Quốc hiện thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất của nước này. Ông kết luận: “Những người bình thường không thể tiêu dùng nhiều hơn vì họ có quá nhiều thế chấp, và triển vọng công việc và thu nhập của họ hiện không chắc chắn.”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.