Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không lo lắng

Home / Phân tích / Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không lo lắng

Vào thứ Năm, ngày 16 tháng 7, Trung Quốc thông báo rằng GDP của họ trong quý II / 2020 sẽ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt dự báo của các nhà kinh tế và cho thấy nỗ lực của chính họ. Bắc Kinh đang tích cực làm việc để kiềm chế đại dịch “nhức nhối” này trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài họ đã bắt đầu khôi phục niềm tin kinh doanh.

“Trung Quốc là quốc gia đầu tiên gặp khó khăn, và giai đoạn khó khăn nhất là kinh tế gia Zhu Haibin của JP China cho biết:” Quý 2 năm nay và sau đó là quý 2 tăng mạnh trở lại. “Morgan nói tại Hồng Kông,” Sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng động lực sẽ yếu hơn “. Bắc Kinh quyết định đóng cửa vào cuối tháng Giêng, gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế đất nước. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới GDP của quốc gia này giảm 6,8%, quý tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1970, khiến các nhà hoạch định chính sách từ bỏ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay. Ngay cả khi Hoa Kỳ gặp khó khăn, tăng trưởng GDP mạnh mẽ của Trung Quốc trong quý hai đã giúp họ tránh được suy thoái. (Vì suy thoái là hai quý liên tiếp khiến GDP giảm.) So với quý đầu tiên, mức tăng trưởng GDP của quý thứ hai là 11,5%, cũng giúp giảm mức suy giảm trong nửa đầu năm nay xuống còn 1,6%. Sản lượng công nghiệp tháng 6 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. %, cao hơn mức 4,4% của tháng trước.

Mặc dù phần còn lại của thế giới đang đối phó với đại dịch, nhưng xuất khẩu là một điểm sáng. Khi các nhà máy Trung Quốc hoạt động trở lại trước các quốc gia xuất khẩu khác, các công ty ở quốc gia đó có thể lấp đầy khoảng trống cung ứng toàn cầu và Mở rộng thị phần.

Người đi bộ ở khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Trái ngược hoàn toàn với các công ty nước ngoài hoạt động trong và ngoài Trung Quốc. Trụ sở chính tại Lujiazui, San Diego, Mỹ Nhà sản xuất dầu WD-40 cho biết doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc trong quý vừa qua đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hoạt động kinh doanh về nước tại Trung Quốc đã trở lại bình thường. Đồng thời, tổng doanh số bán hàng toàn cầu giảm 14% .—— Swiss Automobile Anders Nyström, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp vít Bulten AB, nói với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng sản lượng của các nhà máy Trung Quốc đã trở lại mức trước đại dịch. – Theo Zhu Haibin, do kinh tế phục hồi ổn định và người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn khi đi ra ngoài trở lại. , Ngành bán lẻ và dịch vụ gia dụng đặc biệt nhắm đến khả năng nối lại cuộc sống cho các gia đình có thu nhập cao.

Các nhà quản lý Trung Quốc ngày 16/7 thông báo sẽ bắt đầu cho phép các rạp chiếu ở lại. Sau nhiều tháng đóng cửa, các khu vực rủi ro thấp bắt đầu Mở cửa trở lại và đạt đến giới hạn.

Mặc dù có những tín hiệu tích cực, các nhà kinh tế vẫn cần lưu ý một số điều. Trung tâm dữ liệu. Khi các nhà máy đi vào hoạt động, đầu tư sẽ đổ vào nền kinh tế và người tiêu dùng Trung Quốc (so với nền kinh tế trước Cuộc suy thoái lớn hơn nhiều) đã trở thành một phần của nền kinh tế. Thắt chặt danh mục đầu tư – doanh số bán lẻ của năm nay đã giảm hàng tháng và vào tháng 6, nó tiếp tục giảm 1,8% so với một năm trước. Điều này phản ánh thực tế là vào năm 2020, tháng 1 Trong giai đoạn khó khăn nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 4 năm 2020, công chúng tiếp tục quan tâm đến sức khỏe cộng đồng và mất thu nhập.

Lũ lụt lan rộng ra toàn bộ miền Trung và Nam Trung Bộ và Nam Bộ, đặt hàng nghìn người dân Trung Quốc phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn cùng một lúc. Sau những đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh và Hong Kong, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu, Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm (16/7) rằng các nhà hàng, khách sạn và các công ty dịch vụ khác đang nỗ lực phục hồi. Thu nhập khả dụng tăng 5,8% trong năm 2019 và giảm trung bình 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,7% từ tháng 6 đến tháng 5 đến tháng 5, nhưng thị trường lao động vẫn là mối quan tâm lớn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Liu cho biết tỷ lệ thất nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp đại học trong độ tuổi 20-24 đạt mức kỷ lục 19,3% vào tháng Sáu. Ngoài ra, rủi ro lớn nhất đối với sự phát triển là triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và nghị sĩ của hai đảng chính trị lớn đã tập hợp chống lại Trung Quốc và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc trước tiên.c Bầu cử Tổng thống tháng 11. Hoa Kỳ cũng đang phải vật lộn để đối phó với tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục ở một số bang lớn hơn, kéo dài thiệt hại kinh tế và giảm nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Kinh tế trưởng Nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Đầu tư Lianping Zhixin tin rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Mỹ là thách thức lớn nhất đối với sự phục hồi. Trong nửa cuối năm nay. Ông Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Mỹ đặt ra một dấu hỏi lớn đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.” Zhang Yong, người điều hành nhà máy, đã xuất khẩu công cụ hơn mười năm. Kể từ khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra cách đây 2 năm, các dụng cụ làm vườn và làm vườn của Home Depot và Lowe’s Cos đều bị ảnh hưởng.

Nhưng dịch bệnh này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. So với cùng kỳ năm ngoái, đơn đặt hàng tại Hoa Kỳ đã giảm khoảng 20% ​​trong năm nay, và ngay cả khi bang mở cửa trở lại vào tháng 6 năm 2020, vẫn có rất ít dấu hiệu phục hồi. Tại Hoa Kỳ, dịch bệnh này đã làm tổn hại đến nhu cầu của người tiêu dùng, điều này khiến tôi thực sự lo lắng “, Zhang nói. Nhà máy của anh đặt tại thành phố Đường Sơn, miền Bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Anh nói:” Tôi có trách nhiệm với nhân viên của mình, nhưng tôi không Biết tôi có thể ở lại bao lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.