Người Mỹ đòi “bùa hộ mệnh” của người nước ngoài trong nạn dịch

Home / Phân tích / Người Mỹ đòi “bùa hộ mệnh” của người nước ngoài trong nạn dịch

Juliana Calistri lớn lên ở Chicago, nhưng cuộc sống bao trùm toàn bộ người Ý, chẳng hạn như âm nhạc, ẩm thực và ngôn ngữ. Ông bà của Calistri lớn lên ở Bagni di Lucca, Tuscany, Ý. Mặc dù cha anh sinh ra ở Chicago, nhưng ông vẫn nói tiếng Ý trước tiếng Anh.

“Nếu bạn yêu cầu tôi nướng bánh, tôi sẽ nướng bánh quy. Ngoài ra còn có bánh chanh thay vì bánh sô cô la hoặc bánh yến mạch nho khô. Bản sắc của người Ý sẽ luôn ở bên tôi”, Cali, 46 tuổi, ở Nashville Sterry nói.

Calistri luôn muốn sống ở nước ngoài, nhưng không thể có quốc tịch Ý. Theo luật pháp Ý, khi hiến pháp hiện hành của nước này có hiệu lực, phụ nữ có thể chuyển quyền công dân cho con cái sau năm 1948. Cha của Calistri sinh năm 1947 nên ông không được thừa hưởng quốc tịch Ý từ mẹ. Ông nội của Calistri cũng đã từ bỏ quốc tịch Ý sau khi anh nhập quốc tịch Mỹ.

Vào tháng 3, hai hành khách tại Sân bay Quốc tế Dulles ở Virginia. Ảnh: The New York Times-Vào tháng 5, Calistri bắt đầu làm việc với một người cố vấn, người đã truyền cảm hứng cho việc xem xét các luật nói trên. Calistri nhận thấy rằng sau phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm 2009, người ta đã liên tục thách thức luật gốc năm 1948 tại tòa án và giành chiến thắng.

Vì vậy cô ấy quyết định đâm đơn kiện. Đơn xin nhập quốc tịch. “Đại dịch thực sự đã dạy tôi những điều cơ bản. Bạn phải nghĩ về những gì cần thiết trong cuộc sống, và điều gì là quan trọng nhất. Đây là gia đình của tôi và không gì khác. Bản sắc và văn hóa sẽ là cả hai.” Cô ấy nói. “Hãy quyết định xem tôi là ai, tôi Nó là gì. “Kalisteri là một trong số hàng trăm người đã liên hệ với Tổ chức Hỗ trợ Công dân Ý trong vài tháng qua. Tổ chức Hỗ trợ Công dân Ý sẽ giúp những người cần hộ chiếu Ý. Người sáng lập tổ chức Marco Permunian cho biết:” Từ tháng 5 đến nay, So với năm ngoái, số lượng liên hệ của chúng tôi đã tăng gấp 5 lần. Anh ấy nói thêm rằng đội 48 người của anh ấy đã quá tải. “Chúng tôi có rất nhiều ứng dụng mà chúng tôi không thể xử lý hết chúng.”

Cô Calistri dự định chuyển đến Ý cùng con gái 9 tuổi và người mẹ 73 tuổi ngay sau khi nhận được hộ chiếu mới. Dịch bệnh đã hoành hành ở Hoa Kỳ và nhiều người thấy cần phải có hộ chiếu này ở nước khác. Quyền công dân thứ hai hoặc thường trú nhân. “Ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản được chính trị hóa”, Anjelica Triola, 34 tuổi, cũng là người Ý và cũng giúp những người làm nghề tự do phát triển sự nghiệp của họ. Giám đốc kinh doanh của công ty Wethos – Cô ấy nêu một ví dụ về việc che đậy vấn đề, cô ấy nói: “Ông bà tôi được tự do đến đây, nhưng cả một thế hệ muốn quay lại và theo đuổi sự tự do như vậy. “-Một số người nghĩ rằng đây là hành trình của những người theo chủ nghĩa tự do trong tương lai. Những người khác nộp đơn xin quốc tịch thứ hai khi rảnh rỗi do sự khác biệt về cộng đồng, đây là một phần trong kế hoạch dài hạn của họ.

Nhận hộ chiếu thứ hai Không cần sinh sống và làm việc ở nước ngoài: chi nhiều tiền để mua sắm hoặc chứng minh nguồn gốc của quốc gia.

Nhiều quốc gia cung cấp thị thực nhà đầu tư và chương trình này thường được gọi là “thị thực vàng”. Síp, Saint-Louis Một số quốc gia như Tây Á, Grenada, Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro cấp quyền công dân cho người mua đất hoặc nhà đầu tư.

Mỗi quốc gia có quy định riêng. Công ty luật Henley & Partners của Anh cho biết, tại Síp, chính phủ xử lý hộ chiếu thông qua đầu tư Mất khoảng 8 đến 12 tháng để nộp đơn, và ở Montenegro, chỉ mất 3 tháng để cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng, Giám đốc Henley & Partners Paddy Blewer cho biết: “Đại dịch đã có tác động tiêu cực theo nhiều cách,” ông nói thêm. Đó là điểm khởi đầu của nhiều người. Blewer cho biết từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, lượng yêu cầu đến Henley & Partners đã tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Khách hàng của công ty thường trả 24.000 đô la Mỹ đến gần 600.000 đô la Mỹ, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của từng trường hợp Tình dục.

Các gia đình nên cân nhắc chi phí phù hợp, tốc độ yêu cầu phê duyệt và các quốc gia có chính sách chăm sóc sức khỏe và giáo dục khác nhau.

Tự do đi lại cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Theo thống kê của chỉ số hộ chiếu, theo chỉ số hộ chiếu Trang, người mang hộ chiếu Hoa Kỳ hiện có thể dễ dàng đi đến 87 quốc gia / vùng lãnh thổ, thay vì 171 quốc gia / vùng lãnh thổ vào năm 2019.

“Do sử dụng hộ chiếu Hoa Kỳ để đi du lịch, bản thân nó đã giảm hơn 50%. Điều này đúng Cảnh báo từ nhiều gia đình. Hộ chiếu Hoa Kỳ không còn nhiều quyền lực như trước đây. “Armand Arton, người sáng lập Arton Capital, một công ty chuyên về quyền công dân hoặc thường trú nhân cho biết. CatCông ty đầu tư có trụ sở tại Canada cho biết.

Những người sinh ra ở Hoa Kỳ tự động có quốc tịch. Ở nhiều quốc gia khác, trẻ em được thừa hưởng quyền công dân từ cha mẹ. Điều này có nghĩa là nếu con cháu của những người nhập cư từ các quốc gia nhất định có thể chứng minh rằng mối quan hệ đã được duy trì trong nhiều thế hệ, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch ở đó.

Người Ý, trong đó có khoảng 16,5 triệu người ở Hoa Kỳ. Manchester United có thể khôi phục quốc tịch thông qua cha mẹ, ông bà và thậm chí sớm hơn tuổi.

Yêu cầu dịch thuật theo quốc tịch của tổ tiên ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các công dân Mỹ có nguồn gốc nhập cư. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia / khu vực trên thế giới, loại đơn xin quốc tịch này rất khó hoàn thành hoặc không mang lại nhiều lợi ích cho công dân Mỹ. Lý do có thể là quyền công dân chỉ được truyền từ cha mẹ sang con cái, hoặc quốc gia không cho phép hai quốc tịch, hoặc hộ chiếu thứ hai không cung cấp các lợi ích khác, chẳng hạn như giáo dục miễn phí hoặc khả năng đi du lịch. Nhận tự do ở nhiều quốc gia hơn.

Trong những tháng gần đây, nhu cầu về quốc tịch thứ hai đã tăng lên. Susan Periharos, người đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Hy Lạp, cho biết: “So với Covid-19, tôi thấy cách người châu Âu bắt tay nhau để đạt được mục tiêu. Dịch bệnh này đã thực sự có tác động lớn đến tôi”. Bốn tuần trước, người Mỹ xếp hàng tại Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky ở Frankfurt, Kentucky, với hy vọng sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp Covid-19 vào ngày 18/6. Ảnh: Reuters — Periharos nói rằng cô không bỏ cuộc ở Hoa Kỳ, nhưng nhận thấy rằng hộ chiếu thứ hai có nhiều lợi thế. Ngay cả khi người Mỹ bị cấm trong tương lai, cô và chồng có thể đến Hy Lạp. Với hộ chiếu Schengen, con chị có thể sinh sống và làm việc ở hầu hết các nước Châu Âu.

Theo công ty, số lượng đăng ký hộ chiếu Hy Lạp đã tăng gấp ba lần trong cùng kỳ năm ngoái. Christina Mantas & Associates, chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu của Periharos. Công ty cho biết thêm rằng chi phí để có được quốc tịch ở Hy Lạp dao động từ 700 đô la Mỹ đến hơn 2.300 đô la Mỹ, và quá trình xử lý có thể mất từ ​​ba tháng đến ba năm.

Quá trình xin quốc tịch rất tốn thời gian và bạn phải kiên nhẫn chờ đợi. Người đăng ký thường phải nộp giấy khai sinh, giấy tờ nhập tịch Hoa Kỳ, giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn.

“Covid-19 đã khiến thế giới bế tắc trong một thời gian”, Ottone, người sáng lập “Gia đình Ý của tôi”, người đã cung cấp quyền công dân cho biết. Otaton nói thêm rằng công ty đã cung cấp dịch vụ từ năm 2001. Trong sáu tháng qua, số người liên quan đến công việc kinh doanh của họ đã tăng 50%. “Nhiều người gọi cho chúng tôi, ‘Bạn có nhớ rằng chúng ta đã thảo luận về vấn đề này vào năm 2018 hay 2019 không?’ Cô ấy nói rằng đây là một phần trong kế hoạch của họ, và bây giờ là lúc.

Triola, chủ doanh nghiệp Wethos sống ở Los Angeles từ năm 2018 Tôi đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Ý từ năm 2010, nhưng sau đó chương trình đã phải tạm dừng do khó xin giấy đăng ký kết hôn từ ông bà, và tên không khớp với hồ sơ của Hoa Kỳ và Ý. Nhưng mới đây, Triola quyết định nộp đơn lại .— -Ngoài những lợi ích ở Ý (như chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, các kỳ nghỉ được trả lương và nhiều lợi ích khác), Triola cho biết môi trường chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ khiến cô nghi ngờ liệu mình có thể “sống một cuộc sống thoải mái”. “.

Dave Gallo, 73 tuổi, đã nghỉ hưu ở San Francisco. Anh ấy cũng đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Ý vào năm 2017 và đã được chấp thuận vào tháng trước hai năm trước. Gallo nói rằng đại dịch đã chứng minh rằng lựa chọn của ông là hoàn toàn chính xác. – “Đại dịch đã mang đến nhiều bất trắc. Không ai biết cuộc đời sẽ ra sao trong 10 đến 15 năm tới. Cuộc sống của người già càng khó khăn hơn. Nếu bạn hỏi tôi muốn sống ở đâu trong quãng đời còn lại của mình, câu trả lời là: Ông Gallo người Ý nói.

Thanh Tâm (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.