Cánh cửa khó khăn của U.S.-Tiktok đối với tham vọng toàn cầu

Home / Phân tích / Cánh cửa khó khăn của U.S.-Tiktok đối với tham vọng toàn cầu

Gã khổng lồ truyền thông xã hội ByteDance đứng sau TikTok là thành tựu thực sự đầu tiên của Trung Quốc trên thị trường Internet toàn cầu. Người sáng lập Zhang Yiming (37 tuổi) đã mở rộng hoạt động ra nước ngoài từ khi còn nhỏ. Ông tin rằng chỉ có một công ty toàn cầu mới có thể duy trì lợi thế công nghệ của mình.

Zhang đã thực hiện các bước rất bài bản ngay từ đầu. Nó phân chia rõ ràng các hoạt động của công ty thành thị trường trong nước (do chính phủ quản lý chặt chẽ) và thị trường quốc tế. TikTok được ra mắt vào năm 2017 và là phiên bản quốc tế của DouYin-DouYin là một trong những ứng dụng video sự kiện của ByteDance tại Trung Quốc. Vì đây là ứng dụng quốc tế nên người dùng TikTok không cần tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc.

Dữ liệu người dùng được lưu trữ bởi Zhang ở Virginia và Singapore. Vào năm 2018, Indonesia đã tạm thời chặn TikTok do có nội dung không phù hợp. Bất chấp những thách thức, Zhang nói rằng ra nước ngoài là cách duy nhất giúp họ có được những tài năng và nguồn lực cần thiết cho sự thành công lâu dài.

TikTok là phiên bản quốc tế của ứng dụng Douyin. Tại đất nước Trung Quốc. Ảnh: Reuters-Khi Zhang mua lại Musical.ly, ứng dụng hát nhép thành công của Trung Quốc ở Mỹ và châu Âu, tăng trưởng quốc tế là ưu tiên hàng đầu. Cuối năm 2017, ByteDance mua lại Musical.ly với giá khoảng 1 tỷ đô la Mỹ. Sau đó, họ hợp nhất ứng dụng này với TikTok, điều này nhanh chóng khiến TikTok trở nên phổ biến ở phương Tây.

Tuy nhiên, lỗi là ByteDance và Musical.ly đã không báo cáo giao dịch cho Ủy ban đầu tư. . Người nước ngoài ở Hoa Kỳ (CFIUS) – một bộ phận chuyên điều tra các vụ mua lại các công ty Mỹ. Họ cũng đánh giá các thỏa thuận giữa các công ty nước ngoài, nhưng có rất nhiều hoạt động ở Hoa Kỳ. Các chính trị gia ở Washington bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể trở thành công cụ giúp Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Khi thách thức hình thành, một số nhà đầu tư đã cố gắng kêu gọi Zhang đưa ra nhiều ý tưởng về việc tách TikTok và ByteDance. Điều này bao gồm việc tổ chức lại công ty hoặc cơ cấu pháp lý của TikTok.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11, Alex Zhu, người sáng lập Musical.ly, giám đốc của TikTok vào thời điểm đó, nói rằng ông biết công ty không loại trừ khả năng này. Thay đổi như vậy. Ông nói: “Chúng tôi không ngừng đánh giá cấu trúc của công ty và tối ưu hóa nó.” – Chủ sở hữu Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, TikTok. Ảnh: Reuters-Tuy nhiên, Zhang không lựa chọn tiến hành một cuộc cải tổ lớn mà chọn phương án thay thế nhân sự. Đầu năm nay, ông đã cải tổ các giám đốc của ByteDance ở Trung Quốc, nói rằng ông sẽ dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho châu Âu, Hoa Kỳ và các thị trường khác. Vào tháng 5, Liu Zhen, người chịu trách nhiệm về việc mở rộng toàn cầu của ByteDance, đã rời công ty. Alex Zhu được thay thế bởi Kevin Mayer kỳ cựu của Disney. Khi gặp gỡ các nhà lập pháp, các nhà vận động hành lang chỉ ra rằng nhiều giám đốc điều hành TikTok là người Mỹ.

Tháng trước, các công ty công nghệ Mỹ, bao gồm Facebook và Google, đã bắt đầu đánh giá lại hoạt động kinh doanh của họ ở Hồng Kông sau khi ban hành luật bảo mật mới. TikTok tại đây đã thông báo dừng hoàn toàn, tiến thêm một bước nữa. Tuy nhiên, điều này không có nhiều tác dụng. Giới quan sát cho rằng Hong Kong không phải là thị trường lớn đối với TikTok nên động thái này giống như một màn trình diễn hơn là một sự hy sinh. Vào tháng 6, trong chiến dịch tái tranh cử của Trump ở Tulsa, người dùng TikTok cho rằng họ đã lừa dối người khác bằng cách đăng ký mua vé và sau đó không tham gia các sự kiện. Vào tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ngay lập tức đề xuất ý tưởng cấm ứng dụng này vì lý do an ninh, trong những tuần gần đây, CFIUS đã yêu cầu ByteDance rút khỏi TikTok ở Mỹ. -Đồng ý. Dưới áp lực của Trump, TikTok đang đàm phán để bán mảng kinh doanh ở Mỹ và một số thị trường nhất định cho Microsoft. Điều này cho thấy với xung đột giữa hai nước ở nhiều khu vực, rào cản kỹ thuật số giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang cao hơn bao giờ hết.

Sự khác biệt lần này là Hoa Kỳ. Hoa thay vì Trung Quốc. Giới thiệu các rào cản gia nhập thị trường Internet. TikTok bắt đầu thu hút sự chú ý chính trị khi nó gây chấn động giới trẻ Mỹ. Một câu hỏi sẽ không bao giờ tan biến là dù có bao nhiêu CEO không phải người Trung Quốc, TikTok vẫn luôn phải chịu áp lực thao túng dữ liệu người dùng và dữ liệu nội bộ.Sự ngờ vực này đã khiến nhiều công ty công nghệ Trung Quốc khác bị tổn thương. Vì vậy, sự xoay chuyển của TikTok sẽ khiến họ phải đánh giá lại tham vọng quốc tế của mình. Khi mở rộng ra nước ngoài. Thay vào đó, chúng nên được sử dụng cùng với các khoản đầu tư ngoại giao của chính phủ Trung Quốc vào các nước như Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Thị trường khó khăn và họ sẽ phải lường trước hậu quả và chi phí. Tang nói: “Trong tương lai, các doanh nhân công nghệ Trung Quốc nên biết điều này.”

Cuối tuần trước, TikTok nói. “Đối mặt với những thách thức phức tạp và không thể tưởng tượng được.” Đây là một môi trường địa chính trị căng thẳng, xung đột văn hóa và các cuộc tấn công nhằm vào đối thủ cạnh tranh Facebook. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tin rằng quy định quá mức làm suy yếu các công ty công nghệ Mỹ và có thể khiến các đối thủ Trung Quốc “xuất khẩu cổ phiếu độc nhất của họ ra thế giới”. Facebook từ chối bình luận về tuyên bố của ByteDance.

Zhang là một người đam mê công nghệ. Anh ấy sửa chữa máy tính trong trường đại học. Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, anh ấy thường nói về thuật toán và luồng thông tin. Trong nhiều năm, Zhang cũng nói với Zuckerberg rằng anh đang điều hành một công ty công nghệ, không phải một công ty truyền thông. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ không áp đặt đánh giá của riêng mình đối với nội dung.

“Tôi không thể đánh giá chính xác điều gì đó là tốt hay xấu, và trình độ học vấn không cao,” anh nói. Năm 2016, Tạp chí Caijing .—— Zhang đã nghiên cứu các bài học kinh nghiệm từ một công ty nước ngoài đang phát triển nhanh khác là Huawei. Nhưng ông không ngờ rằng chính quyền Trump sẽ cố gắng làm suy yếu Huawei trong nhiều năm, cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Zhang mô tả sự hỗn loạn gần đây của TikTok là một vấn đề kỹ thuật hơn là một mối đe dọa địa chính trị trong một bức thư từ các nhân viên ByteDance vào tuần ngày 3 tháng 8.

Anh ấy nói với công chúng. Các công ty đã nhiều lần nhấn mạnh họ sẵn sàng thay đổi công nghệ để giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được bán. Anh ấy nói: “Chúng tôi không đồng ý với quyết định này vì chúng tôi luôn bảo mật dữ liệu người dùng và duy trì một nền tảng trung lập và minh bạch.”

Phiên An (NYT)

Leave a Reply

Your email address will not be published.