Tranh chấp “ mềm ” giữa Trump và Putin

Home / Phân tích / Tranh chấp “ mềm ” giữa Trump và Putin

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien cho biết trong một bình luận có tựa đề “Tổng thống Trump thề sẽ bảo vệ Hoa Kỳ và Nga khi biết điều này” đăng trên Washington Post ngày 3 tháng 8, Trump đã nói rõ rằng Nga. Quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của anh ấy.

Trump liên tục đề cập đến vị trí này trong Nhà Trắng trong gần 4 năm. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của CNN, Jim Sciutto, nói rằng một số cựu cố vấn khác không đồng ý, cho rằng thái độ của Tổng thống Mỹ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải như vậy. đơn giản. — Trong nhiều cuộc phỏng vấn với các quan chức chính quyền Trump hiện tại và đương nhiệm trong cuốn sách sắp ra mắt về Trump, Shato nói rằng một quan chức an ninh quốc gia cấp cao của cựu tổng thống đã mô tả cách tiếp cận của ông. Trump quay sang nước Nga “không thể giải thích được”. Phản ứng của Tổng thống ở Moscow về Ukraine, Syria, Afghanistan, triển khai quân sự ở châu Âu hoặc cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga “mâu thuẫn” với các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ. -Charlotte cho rằng O’Brien đã “bỏ qua một cách có chọn lọc” những ví dụ này và nhiều vấn đề khác.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 7/2018. Đồng nghiệp của Sciutto là Marshall Cohen (Marshall Cohen) hôm 29 đưa tin Trump đã có 37 cuộc đàm phán nhẹ nhàng với Nga, chứ không chỉ là những bình luận công khai về việc Putin từ chối. Bản đồ bầu cử năm 2016, cũng như các biện pháp chính trị để thách thức các cố vấn Trump, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hoặc các đồng minh NATO. Nó cũng bao gồm việc mời Nga trở lại G7 và đóng băng hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Để thể hiện lập trường vững chắc của Trump đối với Nga, cố vấn an ninh O’Brien đã trích dẫn các tài năng của Mỹ. Cung cấp kinh phí cho “Chương trình Răn đe châu Âu” đối phó với Moscow.

Tuy nhiên, bằng chứng của O’Brien mâu thuẫn với quyết định rút hàng nghìn lính Mỹ khỏi châu Âu. Không ai khác ngoài Điện Kremlin không phản hồi. . Shatty cho biết Trump đã nhiều lần trì hoãn các lệnh trừng phạt đối với Nga.

“Giống như cựu Tổng thống Reagan, Tổng thống Trump chỉ đang cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước”, O’Brien nói. . Cố vấn an ninh quốc gia nói thêm rằng Trump rất nhẹ nhàng với Nga, chỉ để tạo nền tảng cho các giao dịch tốt hơn với Putin. -Theo O’Brien, Trump sẽ báo cáo. Duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp với Matxcơva thông qua các động thái hòa nhã, sau đó gây áp lực lên lợi ích của Hoa Kỳ và Nga, đồng thời khiến thế giới an toàn hơn. … “Nếu dựa trên kinh nghiệm và suy đoán của tôi, quan điểm của Trump là:” Tôi cần Nga, Susan Gordon, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, nói. Bà cho biết mục tiêu là “không trở thành kẻ thù. Bằng cách này, Trump không phải thực hiện hành động quân sự. Không cần phải chi thêm tiền ở nơi Trump không muốn. Không tạo ra một mặt trận đối đầu. Trump không phải là người đầu tiên bước vào Nhà Trắng. Tổng thống Hoa Kỳ vì ông ấy tin rằng quan hệ với Matxcơva về cơ bản có thể bị thay đổi. Hai cựu tổng thống của Trump cũng tin rằng họ sẽ làm những gì mà những người tiền nhiệm đã làm. Vào tháng 6 năm 2001, sau hội nghị thượng đỉnh ở Slovenia, Tổng thống Bush (con trai của Bush) nói rằng ông “nhìn thấy trái tim của Putin”.

“Tôi đã nhìn vào người đàn ông này. Tôi thấy anh ấy rất thẳng thắn và đáng tin cậy. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ. Bush nói: “Tôi có thể cảm thấy rằng ông ấy là một người đàn ông cống hiến cho đất mẹ của mình. Ông ấy muốn mang những gì tốt đẹp nhất của đất mẹ mình.” Gần tám năm sau, vài tháng sau khi Hoa Kỳ được công bố. Barack Obama ép Nga “xâm lược” Georgia và cử Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Geneva để bấm nút “Khởi đầu mới” với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov .

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ McMaster (HR McMaster), 2017-2018, Trump nói rằng Trump là Hoa Kỳ cuối cùng tin rằng Putin có thể “thay đổi” và tin rằng ý tưởng này là hoàn toàn không thực tế người lãnh đạo.

Điều khiến nhiều cộng tác viên của Trump bối rối là tại sao Trump vẫn duy trì lập trường của mình đối với Putin. Thái độ của Nga đối với Hoa Kỳ là nhất quán, bởi vì từ Ukraine đến Syria, dường như ngày càng phải đối mặt với Hoa Kỳ.

Bush và Obama cuối cùng đã từ bỏ tham vọng của họ đối với Nga, nhưng tại sao Tổng thống Trump lại chọn điều ngược lại? Chateau hỏi.

Nhiều trợ lý của Trump đã nói rằng có lẽ Tổng thống Hoa Kỳ “ngưỡng mộ” Putin và quyền lực hơn Tổng thống Nga. hữu cơ. Họ chia sẻ lượt thích của TrumpPutin có một hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ và nhận thấy rằng quan điểm của Tổng thống Nga có nhiều điểm tương đồng với quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông. Trump tin rằng ông có thể sử dụng mối quan hệ cá nhân của mình với Putin không chỉ để giúp đỡ bản thân mà còn để giúp đỡ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự ngưỡng mộ dành cho Putin cũng chứa đầy rủi ro. Gordon cảnh báo: “Nếu Nga ngày càng phải đối mặt với Mỹ, nước này phải dành nhiều nguồn lực để chống lại họ. Nhưng tôi không chắc liệu tổng thống có sẵn sàng làm điều này hay không.” – Một số quan chức tình báo Mỹ có kinh nghiệm thậm chí còn lo lắng khi biết tin Putin. Khi Lampe ngưỡng mộ Trump và cố gắng khai thác anh ta, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đây. Nhiều cố vấn cấp cao thậm chí còn tuyên bố rằng thái độ của Trump đối với các nhà lãnh đạo EU đã bị ảnh hưởng bởi Putin ở một mức độ nhất định. Thái độ có thể đe dọa an ninh của Hoa Kỳ.

Thanh Tâm (CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.