Cơ hội nào để máy bay “Made in China” vượt Boeing và Airbus?

Home / Phân tích / Cơ hội nào để máy bay “Made in China” vượt Boeing và Airbus?

Covid-19 đã ngăn chặn hai thập kỷ bùng nổ du lịch hàng không toàn cầu, mỗi khi nó cung cấp hỗ trợ đáng kể cho Boeing và Airbus. Kể từ bây giờ, khi hai gã khổng lồ này phải cắt giảm hoạt động và nhân công, các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc có cơ hội phục hồi để thách thức sự thống trị lâu dài của họ.

Hôm nay, ngày 10 tháng 7, chiếc máy bay 1109 d của Air China đã cất cánh từ Bắc Kinh đến một thành phố ở Nội Mông, đây là chiếc máy bay do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) sản xuất. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của một quốc gia vận chuyển hành khách trên máy bay nội địa.

Trước đây, Komc chỉ có thể cung cấp cho các hãng hàng không hạng ba như Genghis Khan Airlines. Vài ngày sau, China Southern Airlines cũng công bố chiếc ARJ21 do Comac Comac sản xuất cho Air China. Ảnh: Comac.

Khi phong trào dân chủ Hồng Kông tạo cơ hội thuận lợi cho Comac, căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây gia tăng, và dịch bệnh đã làm tê liệt ngành hàng không. Robert cho biết: “Công ty quốc doanh Trung Quốc này hiện có cơ hội bắt đầu khoảng cách giữa Boeing và Airbus vì họ gặp khó khăn về tài chính trong thời kỳ đại dịch.” Covid-19 có thể là một trong những thứ đã thay đổi thỏa thuận. Spingarn, nhà phân tích tại Credit Suisse AG. Ông nhận xét: “Mặc dù công ty đang bận rộn giải quyết các vấn đề, nhưng áp lực và sự lo lắng của các công ty khác đã được giảm bớt, vì vậy họ có thể tạo ra sự khác biệt.”

Comac là Trung Quốc đang sử dụng nó để biến mọi thứ thành hiện thực Một trong những chiến lược tự cung tự cấp. Chất bán dẫn cho vệ tinh. Theo dự báo năm 2018 của Comac, nước này sẽ cần mua 1,3 nghìn tỷ USD máy bay trong hai thập kỷ tới. Hãng đang thử nghiệm máy bay C919, được thiết kế để cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus A320, và đang trong giai đoạn đầu phát triển thân rộng với một công ty của Nga.

Hiện tại, mẫu máy bay duy nhất là Comac và hầu hết các hoạt động thương mại của nó là ARJ21, có thể chứa 90 hành khách. Kể từ khi thành lập vào năm 2015, công ty đã cung cấp gần 30 máy bay cho các hãng hàng không nhỏ. Nhưng vào tháng 6, COMAC đã cung cấp ARJ21 cho các hãng hàng không lớn của đất nước (như Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines) lần đầu tiên. Tính đến năm 2024, ba hãng hàng không này đã đặt hàng tổng cộng 105 máy bay.

Hãng hàng không China Express đã đặt hàng 100 máy bay ARJ21 và C919 vào tháng 6. Nhà phân tích George Ferguson của Bloomberg Intelligence cho biết: “Tại thời điểm này, các công ty như Comac do chính phủ tài trợ có thể tiếp tục tiến lên phía trước, ngay cả khi các công ty khác đang suy giảm.” — Thắt chặt chắc chắn là vấn đề lớn hiện nay. Kế hoạch của hầu hết các nhà sản xuất máy bay. Airbus không có đơn đặt hàng mới nào trong tháng 6 và không có hoạt động kinh doanh mới nào trong tháng 3 năm nay. Công ty dự kiến ​​sa thải 15.000 nhân viên, chiếm 11% tổng số nhân viên. Giám đốc điều hành Guillaume Faury cảnh báo vào tháng 4 năm 2020 rằng công ty đang “chảy máu” tiền mặt.

Boeing đã thông báo sa thải 6.700 công nhân vào tháng 5. Vào thời điểm đó, do sự cố an toàn, khách hàng đã hủy giao dịch mua. 737 Max, đang trong tình trạng đại dịch. Vào tháng 6, Hãng hàng không Na Uy ASA đã hủy đơn đặt hàng 97 máy bay. Một ngày trước, BOC Aviation (Singapore) đã hủy đơn đặt hàng 30 máy bay. Trong 5 tháng đầu năm nay, Boeing đã mất tổng cộng hơn 600 đơn đặt hàng. Vào tháng 4, công ty quyết định rút khỏi liên doanh trị giá 4,2 tỷ USD với nhà sản xuất máy bay Embraer SA của Brazil.

Comac vẫn chưa gia nhập thị trường hàng không nước ngoài và sẽ gặp nhiều thách thức. Larry Wortzel, một thành viên của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An toàn Hoa Kỳ-Trung Quốc, nói rằng những thách thức này đã trở thành thách thức do những lo ngại lâu dài về sự an toàn của các sản phẩm hàng không do Trung Quốc sản xuất. Quốc gia. Ông nói: “Rất khó để đạt được chứng nhận ở bất kỳ nơi nào ngoài Trung Quốc.” Tuy nhiên, do thành lập liên minh với hãng hàng không Embraer nên họ có cách ra nước ngoài. Sau sự sụp đổ của liên doanh với Boeing, các công ty xếp hạng Fitch và Standard & Poor’s (S&P) không còn hạ phiếu bầu của họ nữa. Sự hợp tác có thể lấp đầy những khoảng trống trong sản xuất và dịch vụ sau bán hàng của Comac. Khi được hỏi về mối quan hệ hợp tác với một công ty Trung Quốc vào tháng 6, Giám đốc điều hành của Embraer, Francisco Gomes Neto, nói rằng công ty đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Comac từ chối bình luận.

Bằng cách đạt được một thỏa thuận, Comac đang đi theo con đường phát triển của Mitsubishi Heavy Industries. Japan Ivory Aircraft CorporationCông ty chưa giao máy bay nào. Vào tháng 6, công ty đã hoàn tất việc mua lại bộ phận sản xuất máy bay nhỏ của đối thủ Bombardier (Canada) của Embraer (Canada) với giá 550 triệu USD. Trung Quốc có thể trở thành một trở ngại cho Comac. Chính quyền Trump đã công bố danh sách vào tháng 6, liệt kê 20 công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm cả COMAC (một cổ đông của COMAC). “Chính phủ Mỹ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, điều này có thể khiến thỏa thuận Comac-Embraer không thể đạt được”, Thiago Aragao, nhà phân tích chính trị tại Arko Consulting ở Brazil, cho biết.

Ngoài ra, triển vọng của ngành hàng không rất khác so với kỳ vọng của Comac trước đại dịch. Với sự phục hồi của du lịch hàng không quốc tế, nó có thể rất chậm. Peter Harbison, Chủ tịch danh dự của Trung tâm Hàng không CAPA Sydney, nói rằng một số hãng hàng không có nguy cơ biến mất và họ sẽ phải thanh lý máy bay của mình. Điều này có thể khiến nhu cầu về máy bay mới ở mức thấp. Ông nói: “Việc buôn bán trên thị trường máy bay cũ lẽ ra có thể tốt hơn.” Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh tăng cao ở Hoa Kỳ, Trung Quốc dường như đã kiểm soát được ngành hàng không, và không nước nào có dấu hiệu phục hồi bất cứ lúc nào. Sớm. Nhà phân tích thị trường hàng không Richard Aboulafia của Tập đoàn Teal (Teal Group) cho rằng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ khuyến khích các hãng hàng không Trung Quốc mua hàng trong nước. Nó xảy ra trong Chiến tranh Lạnh, khi Liên Xô sản xuất máy bay thương mại để bán trong khối Liên Xô vì lý do chính trị. “Nếu bạn thực sự nghĩ về một thế giới mà Trung Quốc và phương Tây quyết định đi theo con đường riêng của họ, thì họ có thể sử dụng Comac để lặp lại câu chuyện của Liên Xô cũ, nơi có ngành công nghiệp hàng không song hành ở phương Tây”, ông Abolafia tuyên bố .

“Chúng tôi đã xem câu chuyện này, và kết thúc của nó không có hậu. Nhưng Trung Quốc khác Liên Xô, họ làm được. .

Hội nghị thường niên (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.