Trump lo lắng về việc ‘chạy trốn’ vắc xin với Putin

Home / Phân tích / Trump lo lắng về việc ‘chạy trốn’ vắc xin với Putin

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 11 tháng 8 rằng ông đã phát triển thành công vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ cảm thấy áp lực từ cuộc cạnh tranh. . Trò chơi nhanh chóng phát hành một loại vắc xin đã được thử nghiệm trước.

“Tôi tin rằng điều này sẽ giúp anh ấy có thêm động lực để thúc đẩy các tổ chức R&D lại với nhau. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang đẩy nhanh tiến độ,” ông nói. Tiến sĩ Margaret Hamburg, Ủy viên FDA do Tổng thống Barack Obama dẫn đầu. “Nếu anh ta tin rằng cuộc thử nghiệm đang làm tăng số trường hợp mắc bệnh, tôi nghi ngờ anh ta sẽ tin rằng một loại thuốc hoặc vắc-xin nào đó sẽ vượt qua được. Nó sẽ không vượt qua cuộc thử nghiệm.” Cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc ở Thượng Hải.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki, Phần Lan, tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà khoa học Mỹ, loại vắc-xin mới của Nga “Sputnik V” đã được phê duyệt, nhưng chưa trải qua thử nghiệm rộng rãi theo yêu cầu của phương Tây. . Nhưng ngược lại, nếu Tổng thống Trump cố gắng “cạnh tranh” với thành tích của Moscow, thì “sự mệt mỏi” có thể đe dọa người dân Nga và nhiều người khác.

Chính quyền Trump, nghiên cứu vắc xin đã rơi vào vòng xoáy áp lực Theo biên tập viên của New York Times (NYTimes), công ty đang mong muốn phát triển một loại thuốc chống nCoV đã giết chết hơn 167.500 người ở Hoa Kỳ. Vắc xin được phát triển bởi hai công ty dược phẩm của Mỹ và đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, đây là bước cuối cùng trước khi được phê duyệt. Nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại quá trình này sẽ bị rút ngắn khi Tổng thống Trump hy vọng sẽ dùng nó như một “quân bài chủ chốt” để giành chiến thắng trước cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Nhà Trắng đã xác nhận rằng dữ liệu, không phải chính trị, sẽ chi phối cuộc bầu cử. Mặc dù Tổng thống Trump đã nhiều lần liên kết dự án phát triển vắc xin “Warp Speed ​​Operation” với thời gian của chiến dịch nhưng ông vẫn quyết định phê duyệt loại vắc xin này. Ông từng nói rằng vắc-xin nCoV có thể ra mắt trước ngày bầu cử, mặc dù các nhà khoa học cho biết phải đến đầu năm sau, quá trình thử nghiệm mới hoàn thành. Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với phát thanh viên Hugh Hewitt vào ngày 11 tháng 8. “Nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng chúng ta sắp kết thúc. Chúng ta đang ở rất gần vắc xin và có thể được phân phối.”

Trong cuộc họp báo cuối cùng vào ngày 8/11, Tổng thống Hoa Kỳ không đưa ra bình luận nào. Liên quan đến việc công bố vắc-xin mới của Nga, nó khoe rằng việc phát triển vắc-xin của Hoa Kỳ đã đạt được “tiến bộ lớn” và tuyên bố rằng “chúng tôi đang tiến rất gần đến quá trình phê duyệt.” Ông cũng thông báo rằng hợp đồng vắc xin Covid-19 là hợp đồng mới với công ty Moderna trị giá 1,5 tỷ USD sản xuất 100 triệu liều thuốc. Hợp đồng mới nhất nâng tổng giá trị giao dịch giữa chính phủ Mỹ và Moderna lên 2,48 tỷ USD. Chính quyền Trump đã phân bổ ít nhất 10,9 tỷ đô la Mỹ cho việc phát triển và sản xuất vắc-xin Covid-19. – “Tốc độ sợi dọc là hoạt động lớn nhất và tiến bộ nhất trong lĩnh vực này tại bất kỳ thời điểm nào trên thế giới. Trong lịch sử,” Tron Pu nói. – Thông báo mới của Nga cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận về mối quan hệ giữa hai nước. David Kramer, một nhà nghiên cứu về Nga tại Đại học Quốc tế Florida và là trợ lý ngoại trưởng của cựu Tổng thống George W. Bush, cho rằng Trump nên sử dụng thời điểm này để thiết lập quan hệ tốt với Nga. Kramer nói: “Ngoài kiểm soát vũ khí, cuộc chiến chống lại Covid-19 sẽ là một vấn đề mà chúng tôi và Nga nên hợp tác hơn là cạnh tranh.” “Tuy nhiên, tốc độ phát triển vắc-xin của người Nga là đáng lo ngại và có thể gây thiệt hại cho cả hai bên. Hãy tin tưởng giữa hai nước, nếu phương pháp này không hiệu quả hoặc gây ra thiệt hại. ”Washington bước vào cuộc tranh luận mới về cách điều chỉnh mối quan hệ giữa hai nước sau cuộc bầu cử. Tuần trước, một nhóm 103 cựu thư ký nội các, đại sứ và các quan chức Đảng Cộng hòa và Dân chủ khác đã công bố một bức thư ngỏ về Politico, ủng hộ nỗ lực “đưa quan hệ song phương trên con đường xây dựng”. Một nhóm 33 cựu quan chức do Kramer dẫn đầu đã trả lời vào ngày 11 tháng 8 rằng họ từ chối khôi phục quan hệ và cho rằng chính phủ của Putin là mối đe dọa đối với các giá trị và lợi ích.Hoa Kỳ phải quyết tâm rút lui. “

Mối quan hệ giữa hai nước chủ yếu bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử năm 2016. Vào thời điểm đó, Nga được cho là sẽ can thiệp vào chiến dịch giúp Trump, nhưng theo điều tra của các cơ quan tình báo và công tố viên đặc biệt, Trump đã phủ nhận – Tuần trước, cơ quan tình báo Mỹ đưa tin rằng Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp Trump tái đắc cử, nhưng tổng thống đã ngay lập tức bác bỏ ông. Tôi nghĩ người cuối cùng mà Nga muốn gặp ở Nhà Trắng là Donald Tron. Pu, vì không ai cứng rắn hơn anh ấy. Họ khó khăn hơn tôi. – Phải thừa nhận rằng chính quyền Trump đã thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn chống lại Nga, bao gồm các biện pháp trừng phạt, trục xuất các nhà ngoại giao và triển khai quân đội đến Đông Âu. Nhưng Trump thường Hãy để những cuộc trò chuyện khó khăn này cho cấp dưới của mình và hiếm khi chỉ trích Putin. Putin đã được ông ấy ngưỡng mộ và ca ngợi “, Baker viết cho New York Times. – Nghị sĩ David Jolly của bang Florida, người một phần rời Đảng Cộng hòa để chống lại Trump, lo lắng rằng việc Putin công bố vắc-xin mới có thể giúp ông tin tưởng hơn vào khoa học chưa được chứng minh để tăng tốc độ phát triển vắc-xin trước cuộc bầu cử. – Thanh Tâm (theo báo “New York Times”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.