Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Home / Phân tích / Căng thẳng Mỹ-Trung có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang trong tuần này sau khi Hoa Kỳ cáo buộc hai tin tặc Trung Quốc tấn công các công ty Trung Quốc để đánh cắp thông tin về vắc xin Covid-19. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu của công dân Mỹ.

Các công ty ở Phố Wall vẫn đang nỗ lực để thay đổi mối quan hệ này. Tại hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mối quan hệ cộng sinh kéo dài hàng thập kỷ. Họ kết luận rằng thế giới ngày càng trở nên phân cực hơn. Nền kinh tế và các doanh nghiệp đang nghiêng về Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Nhưng nếu chúng ta nhìn vào cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh này và thực thi luật pháp, việc sắp xếp lại này có thể phức tạp hơn. An ninh quốc gia của Hồng Kông. Jimmy Chang, chiến lược gia đầu tư tại Rockefeller Asset Management, nhận xét: “Hoa Kỳ, phương Tây và Trung Quốc sẽ khó trở lại bình thường.

Danh mục đầu tư sẽ thay đổi-Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 (G20) vào năm 2019. Ảnh: Reuters (Dân trí) -Các căng thẳng lần này ít ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Hôm qua (22/7), Phố Wall Đang tăng trở lại. Hôm nay, Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải và Chỉ số Tổng hợp Thâm Quyến chỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, Zhang nói rằng các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Hiện tại, họ chỉ tập trung vào việc làm thế nào để thị trường có thể khởi sắc hơn nhờ tài chính và tiền tệ quy mô lớn của chính phủ Hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng.

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng và xu hướng thương mại Những thay đổi trong thương mại có thể có tác động quan trọng đến doanh nghiệp và nền kinh tế. Ed Yardeni, Chủ tịch công ty nghiên cứu Yardeni Research, cho biết mối quan hệ này xấu đi do ông dự đoán rằng thị trường sẽ giảm hơn 20% Lý do vì điều này-BlackRock tuyên bố rằng trong nửa sau của báo cáo triển vọng, bản dịch này khiến tình hình Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên xung đột hơn. “Bất kể kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ như thế nào, cuộc đọ sức dường như ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của quan hệ Mỹ-Trung. Càng ngày, các quốc gia khác sẽ được yêu cầu lựa chọn cả hai bên. Nền kinh tế tập trung vào lĩnh vực này. Công nghệ, nhưng không có hạn chế ở đây. BlackRock cho biết: “Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư phải tồn tại trên cả hai thị trường. – – Chiến lược gia đầu tư toàn cầu của BlackRock, Mike Pyle nói rằng đây là một câu hỏi mà các nhà đầu tư nên cân nhắc khi xây dựng danh mục đầu tư. . “Vị trí của nó giữa hai động lực chính của tăng trưởng toàn cầu. Một là Hoa Kỳ và Bắc Mỹ. Nói một cách rộng rãi. Vùng còn lại là Đông Á, với trọng tâm là Trung Quốc. Bạn có thể sở hữu nó trực tiếp. Tài sản của Trung Quốc, hoặc gián tiếp thông qua tài sản ở Đài Loan, Hàn Quốc, Úc hoặc Nhật Bản, “ông nói.

Pyle trước đó đã nói rằng những khoản đầu tư này nhằm thu lợi từ toàn cầu hóa. Nhưng xu hướng này đang thay đổi “Các ràng buộc kinh tế ngày càng ít đi. Tài chính Pyle cho biết, ví dụ, xem xét rằng lợi suất Kho bạc của Trung Quốc đã tăng trong khi lợi suất của Hoa Kỳ giảm, Pyle nói. — Ảnh hưởng đến kinh doanh

Các nhà phân tích cho rằng khi bầu cử Mỹ đến gần, các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tăng cường chỉ trích. Zhang cũng nói rằng từ quan điểm của Trung Quốc, cứng rắn với phương Tây cũng sẽ giúp họ có lợi thế trên sân nhà. Zhang cho rằng điều này có thể gây hại cho các công ty Mỹ, nhưng Zhang nói: “Cho đến nay, Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào các công ty Mỹ. Trung Quốc vẫn đủ thân thiện với các công ty Mỹ vì chính phủ Trung Quốc có xu hướng Yu coi các công ty Mỹ như những công ty vận động hành lang cho các công ty Mỹ ở Washington. ”11 công ty Trung Quốc từ Purc sở hữu các công nghệ và sản phẩm khác của Mỹ mà không có sự cho phép đặc biệt. 11 công ty này đã và đang là nhà cung cấp của nhiều thương hiệu quốc tế, như Apple, Alphabet, HP Hugo Boss và Ralph Lauren.

Pyle nói rằng các công ty đa quốc gia đang thay đổi chuỗi cung ứng. Bên ngoài Trung Quốc. Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley đã nghiên cứu tác động của sự phân chia đối với 35 ngành công nghiệp. Trong đó, 11 ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do chi phí tăng cao và kinh doanh khó khăn. Chúng bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô toàn cầu, vận tải toàn cầu và hàng không vũ trụ, vật liệu sản xuất toàn cầu, phần cứng và Internet của Hoa Kỳ, và các sản phẩm bán dẫn của Hoa Kỳ và châu Á.

Đồng thời, ngành sẽ được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và thị trường. Chúng bao gồm hóa chất, đồ uống, hàng xa xỉ, dược phẩm, công nghệ sinh học, ngân hàng và bảo hiểm.-Tác động về thị trường vốn – Căng thẳng Mỹ – Trung cũng đang phá vỡ thị trường vốn của cả hai nước. Hoa Kỳ muốn hủy bỏ đăng ký của các công ty Trung Quốc không thể chứng minh rằng họ có thể xác minh được và không thuộc về nước này. Điều này khiến nhiều công ty Trung Quốc đăng ký kinh doanh tại Hoa Kỳ sợ hãi. Vài ngày trước, Ant Group (công ty con của Alibaba) đã lên kế hoạch tiến hành các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thượng Hải và Hồng Kông. Đây sẽ là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay. Ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Goldman Sachs đã được ủy quyền vào tháng 3 để tăng cổ phần của mình trong liên doanh Goldman Sachs Gao Hua Securities lên 51%. Morgan Stanley cũng đã được chấp thuận để tăng cổ phần của mình tại Morgan Stanley Huaxin Securities lên 51%. Trong báo cáo, Morgan Stanley tuyên bố một số bên sẽ được hưởng lợi từ căng thẳng Trung-Mỹ. Các quốc gia như các công ty Internet Châu Á và các công ty phần mềm Châu Âu. Nhiều lĩnh vực khác thậm chí không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như năng lượng, kim loại và khai thác mỏ.

“Từ góc độ thương mại toàn cầu, tôi nghĩ lĩnh vực này sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Giá của công ty nào là mạnh nhất hoặc yếu nhất, bạn biết đấy, những thay đổi sẽ luôn ảnh hưởng đến công ty này, nhưng công ty khác Các công ty giúp đỡ. Giống như các quốc gia khác, Ấn Độ hay Indonesia sẽ được hưởng lợi từ nó? Ngày càng nhiều nước phương Tây sẽ thay đổi chuỗi cung ứng của họ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.