Trump lo lắng về việc ‘chạy trốn’ vắc xin với Putin

Home / Phân tích / Trump lo lắng về việc ‘chạy trốn’ vắc xin với Putin

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 11 tháng 8 rằng ông đã phát triển thành công vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ cảm thấy áp lực từ cuộc cạnh tranh. . Trò chơi nhanh chóng phát hành một loại vắc xin đã được thử nghiệm trước.

“Tôi tin rằng điều này sẽ giúp anh ấy có thêm động lực để thúc đẩy các tổ chức R&D lại với nhau. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang đẩy nhanh tiến độ,” ông nói. Tiến sĩ Margaret Hamburg, Ủy viên FDA dưới thời Tổng thống Barack Obama. “Nếu anh ta nghĩ rằng số ca được thử nghiệm ngày càng tăng, tôi nghi ngờ anh ta sẽ tin rằng một loại thuốc hoặc vắc xin nào đó sẽ vượt qua được. Nó sẽ không vượt qua được cuộc thử nghiệm.” Cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc. Tháng 7 năm 2018. Theo Reuters.

Theo các nhà khoa học Mỹ, loại vắc-xin mới của Nga “Sputnik V” đã vượt qua thử nghiệm kích thước hạt thường được phương Tây yêu cầu mà không cần phê duyệt, nhưng nó có thể có hiệu quả. Không, “giai đoạn đốt cháy” có thể kết thúc, nếu Tổng thống Trump cố gắng “cạnh tranh” với màn trình diễn của Moscow, điều đó sẽ khiến người dân Nga và nhiều người khác tức giận.

Peter Baker, khi chính quyền Trump háo hức phát triển một loại thuốc chống nCoV, việc nghiên cứu vắc-xin rơi vào vòng xoáy đi lên. Theo biên tập viên của New York Times, virus này đã có ở Hoa Kỳ Hơn 167.500 người thiệt mạng. Vắc xin do hai công ty dược phẩm của Mỹ phát triển đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, đây là bước cuối cùng trước khi được phê duyệt. Nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại quá trình này sẽ bị rút ngắn khi Tổng thống Trump hy vọng sẽ dùng nó như một “quân bài chủ chốt” để giành chiến thắng trước cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Nhà Trắng đã xác nhận rằng dữ liệu, không phải chính trị, sẽ chi phối cuộc bầu cử. Mặc dù Tổng thống Trump đã nhiều lần liên kết dự án phát triển vắc xin “Warp Speed ​​Operation” với thời gian của chiến dịch nhưng ông vẫn quyết định phê duyệt loại vắc xin này. Ông từng nói rằng vắc-xin nCoV có thể ra mắt trước ngày bầu cử, mặc dù các nhà khoa học cho biết phải đến đầu năm sau, quá trình thử nghiệm mới hoàn thành. Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt vào ngày 11 tháng 8: “Chúng tôi đã làm rất tốt ở mọi khía cạnh bao gồm cả nCoV.” “Nhưng tôi muốn nói với bạn. “Chúng tôi sắp kết thúc. Chúng tôi đang ở rất gần vắc xin và có thể được phân phối bất cứ lúc nào”

Trong cuộc họp báo cuối cùng ngày 8/11, Tổng thống Mỹ không bình luận về việc công bố vắc xin mới của Nga, nhưng chào hàng về vắc xin. “Tiến bộ vượt bậc” ông cũng thông báo rằng hợp đồng vắc xin Covid-19 là hợp đồng mới ký với Moderna, trị giá 1,5 tỷ USD và có thể sản xuất 100 triệu liều vắc xin. Tổng giá trị các giao dịch của chính phủ Mỹ với Moderna đạt 2,48 tỷ đô la Mỹ. Chính quyền Trump đã phân bổ ít nhất 10,9 tỷ USD cho việc phát triển và sản xuất vắc-xin Covid-19. – “Warp speed là hoạt động lớn nhất và tiến bộ nhất trong lĩnh vực này. Trump nói:” Trên thế giới và bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. “Thông báo mới của Nga cũng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận giữa hai nước. Tổng thống David J. Kramer, một nhà nghiên cứu về Nga tại Đại học Quốc tế Florida và cựu Ngoại trưởng của Tổng thống George George của Tổng thống David J. Kramer, cho biết Trump nên tận dụng lợi thế này. Kramer nói, hãy thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Nga trong giây lát.

“Bên cạnh việc kiểm soát vũ khí, cuộc chiến chống lại Covid-19 sẽ là một vấn đề mà chúng tôi và Nga nên hợp tác hơn là cạnh tranh”. Sau cuộc tổng tuyển cử, một cuộc tranh luận mới về cách điều chỉnh mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu. Tuần trước, một nhóm gồm 103 cựu thư ký nội các, đại sứ và các quan chức khác của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã đưa ra một bức thư ngỏ về chính trị, ủng hộ nỗ lực “đưa quan hệ song phương trên con đường xây dựng.” Một nhóm do Kramer dẫn đầu. Các cựu quan chức gồm 33 người đã trả lời vào ngày 11 tháng 8 rằng họ từ chối “khôi phục” mối quan hệ và cho rằng chính phủ của Putin là “mối đe dọa đối với các giá trị và lợi ích.” .Hoa Kỳ phải quyết tâm rút lui. “

Mối quan hệ giữa hai nước bị chi phối bởi hậu quả của cuộc bầu cử năm 2016. Vào thời điểm đó, Nga được cho là sẽ can thiệp vào chiến dịch giúp Trump, nhưng theo điều tra của các cơ quan tình báo và công tố viên đặc biệt, Trump đã phủ nhận Bị cáo buộc Nga đóng một vai trò nào đó và coi đó là một “trò lừa đảo”.

Tuần trước, cơ quan tình báo Mỹ báo cáo rằng Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp Trump tái đắc cử, nhưng tổng thống ngay lập tức bác bỏ ông ấy. “Tôi nghĩ Người cuối cùng mà Nga muốn gặp ở Nhà Trắng là Donald Trump, vì chưa từng có ai cứng rắn. Họ quyết tâm hơn tôi “, Trump nói. Nhưng Trump thường để những cuộc trò chuyện khó khăn này cho cấp dưới và hiếm khi chỉ trích Putin. Putin được ông ấy ngưỡng mộ và khen ngợi”, Baker viết cho The New York Times. Phản đối Trump, lo ngại rằng việc Putin công bố vắc-xin mới có thể khiến ông tin tưởng hơn vào khoa học chưa được chứng minh để tăng tốc độ phát triển vắc-xin trước cuộc bầu cử. — Thanh Tâm (Theo báo The New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.