Trận lụt đã gây thiệt hại như thế nào đối với nền kinh tế Trung Quốc?

Home / Phân tích / Trận lụt đã gây thiệt hại như thế nào đối với nền kinh tế Trung Quốc?

Vào thời điểm này trong năm, lúa trên đồng của Bao Wentao đã sẵn sàng để thu hoạch. Nhưng năm nay, lũ lụt đã tràn ngập nhiều khu vực rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, bao gồm cả Bao và cha anh, những người canh tác hơn 14,5 ha đất ở một ngôi làng gần Hồ Poyang. Nhà màng đã hoàn tất “, ông Bao nói. Gia đình bà mất khoảng 200.000 nhân dân tệ (28.000 USD) tiền gạo.” Lúa đã gần chín và có thể thu hoạch trước lũ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã không còn nữa “, ông nói. Hàng nghìn ha đất nông nghiệp đã bị phá hủy ở cái gọi là” vùng đất của cá và lúa “. Lưu vực sông Dương Tử (bao gồm cả hồ Poyang) kéo dài từ Thượng Hải đến khoảng 6.300 km gần Tây Tạng và chiếm 70% sản lượng gạo của Trung Quốc. .

Đối với những người nông dân như cha và con trai Bao, thiệt hại là rất nghiêm trọng. Mưa không chỉ phá hủy mùa màng mà họ sắp thu hoạch, mà lũ lụt còn khiến họ không thể cứu vãn được. “Trái đất vẫn còn ngập lụt. Bao cho biết: “Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không nhận được gì trong phần còn lại của năm nay.” Lũ lụt đã làm ngập đất kho báu, hơn 5,2 triệu ha đất nông nghiệp là trận lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm. Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc ước tính rằng thiệt hại kinh tế trực tiếp do thảm họa gây ra là 21 tỷ đô la Mỹ do đất canh tác, đường xá và các tài sản khác bị phá hủy. Khoảng 55 triệu người, bao gồm cả những nông dân như Bao, cũng bị ảnh hưởng. Nhiếp ảnh: Bao Wentao-Thảm họa này là một tin xấu đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đang trong tình trạng dễ bị tổn thương do đại dịch. Cho đến nay, Bắc Kinh phải đảm bảo nguồn cung cấp lương thực bằng cách nhập khẩu số lượng lớn sản phẩm từ các nước khác và giải phóng hàng chục triệu tấn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Covid-19 và căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây có thể làm phức tạp thêm việc nhập khẩu trong tương lai.

Đồng thời, lũ lụt của Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn. Các quan chức Trung Quốc cảnh báo rằng lũ lụt có thể lan rộng hơn về phía bắc, đe dọa thu hoạch lúa mì và ngô của nước này. Các nhà phân tích của Nomura Securities cho biết vào cuối tháng trước: “Đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998, và nó có thể tồi tệ hơn trong những tuần tới. Bởi vì chính phủ vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về tình trạng sản xuất hiện tại. Theo Nomura Securities (Nomura) Nếu lũ lụt được kiềm chế vào cuối tháng 8, đến quý 4 năm 2020, tốc độ tăng trưởng GDP nông nghiệp có thể giảm gần 1%, tương đương với thiệt hại sản xuất nông nghiệp hơn 1,7 tỷ USD. Con số này dựa trên 7 tỉnh miền Nam bị ảnh hưởng nặng nề trong tháng Đồng thời, các nhà phân tích tại công ty môi giới Shen Wan Hongyuan gần đây đã ước tính Trung Quốc, do diện tích đất canh tác giảm vào giữa tháng 7, Quốc có thể mất 11,2 triệu tấn ngũ cốc so với năm ngoái, tương đương với lượng gạo sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, thiệt hại có thể còn lớn hơn. Phân tích của Nomura Securities dựa trên dữ liệu về các cánh đồng bị ngập lụt do chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước. Theo Bộ Ứng cứu Khẩn cấp của Trung Quốc, diện tích đất canh tác bị thiệt hại đã tăng gần gấp đôi kể từ đó. Các ước tính thiệt hại do các nhà phân tích đưa ra không bao gồm khả năng lúa mì, ngô hoặc các loại cây trồng khác bị mất trắng trong trận lũ lụt.

Trận lụt xảy ra ở tỉnh An Huy vào ngày 20 tháng 7. Giá ngô của nước này tháng trước cao hơn một năm trước Cao hơn 20%, đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm, ngô được dùng làm thức ăn cho lợn Trung Quốc Khi nước này kiểm soát dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm ngoái, ngô đang phục hồi. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, côn trùng vào mùa thu Sự lây lan của Trung Quốc. Đồng thời, giá đậu tương đã tăng chóng mặt Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, vào nửa đầu năm 2020, giá đậu tương của nước này đã tăng khoảng 30% so với cuối năm ngoái. Các nhà phân tích tại công ty môi giới Baocheng Futures cho biết mức tăng chủ yếu là do lo ngại về thời tiết khắc nghiệt và bất ổn ở các khu vực trồng đậu tương. Xung quanh mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ.

Rõ ràng, các nhà chức trách lo ngại về điều này. Chủ tịch Tập Cận BìnhJin Ping đã khiến những người nông dân ngạc nhiên khi anh đến thăm vùng đông bắc của tỉnh Cát Lâm gần đây. Tập Cận Bình nói: “Tôi đến đây chủ yếu để xem vụ thu hoạch.” “Năm nay xảy ra nhiều thảm họa. Tôi lo lắng về tình hình nông nghiệp ở vùng đông bắc này.” Có thể đến thăm khu vực này. Sản lượng đậu tương ở Đông Bắc Trung Quốc chiếm hơn 40% tổng sản lượng của cả nước, và ngô chiếm 1/3. Cả hai sản phẩm nông nghiệp này đều được sử dụng cho gia súc và gia cầm và do đó rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm. Trung Quốc sử dụng nhiều đậu nành hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Cho đến nay, không có trận lũ lớn nào xảy ra trong khu vực, nhưng có thể vẫn còn những vấn đề trong những tuần tới.

Trong chuyến thăm, Tập Cận Bình nhắc lại rằng an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của việc đảm bảo an ninh kinh tế. He Xuanhua, phó thủ tướng phụ trách các vấn đề nông nghiệp của đất nước, tuần trước đã thúc giục các quan chức cấp cao của địa phương phụ trách bảo vệ an ninh lương thực và đảm bảo rằng sản xuất không bị suy giảm. Giảm.-Ổn định giá lương thực-Bắc Kinh đang cố gắng ứng phó với cuộc khủng hoảng bằng cách ổn định giá lương thực và tăng nguồn cung (bao gồm cả việc phát triển các kho dự trữ lương thực chiến lược). Trong vài tháng qua, Trung tâm Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc và Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia (hai cơ quan chịu trách nhiệm mua bán và dự trữ quốc gia) đã bán ra thị trường hàng chục triệu tấn gạo, ngô và đậu tương. Cho đến bây giờ. Giá gạo vẫn ổn định. Theo dữ liệu của SCI, tuần trước, giá trung bình của một tấn gạo trên toàn quốc là 4.036 nhân dân tệ (580 đô la Mỹ), về cơ bản giống như một tháng trước. Theo giai đoạn đầu của hiệp định thương mại được ký kết vào đầu năm nay, Bắc Kinh đã cam kết mua hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Mỹ.

Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu gần 61 triệu tấn ngũ cốc, tăng 21 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, tỷ trọng này đã tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu ngô tăng 18%, trong khi lượng mua đậu tương và lúa mì cũng tăng. Hoa Kỳ, Brazil, Ukraine và Pháp là những nhà cung cấp lớn nhất.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Danh mục đầu tư Ví dụ, mối quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington được các nhà phân tích tại Tianfeng Securities mô tả rằng nếu chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu những mặt hàng như vậy hoặc tăng thuế, điều đó sẽ làm suy yếu sự ổn định của chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc. . Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, đến nửa đầu năm 2020, Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn đậu nành, khoảng 100.000 tấn lúa mì và gần 65.000 tấn ngô sang Trung Quốc, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này. .

Một nhà phân tích từ Tianfeng Securities nói thêm rằng trong một báo cáo gần đây, Covid-19 cũng thúc giục một số quốc gia tạm ngừng xuất khẩu thực phẩm, tạo ra nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm. Các nhà phân tích đang cung cấp cho Trung Quốc nhiều lựa chọn để tăng sản lượng ngũ cốc, bao gồm cả việc nới lỏng các hạn chế đối với sản xuất cây trồng biến đổi gen. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng, ít nhất trong ngắn hạn, nước này sẽ cần nhập khẩu càng nhiều càng tốt trước khi quan hệ thương mại xấu đi. Họ nói: “Trong thời buổi hỗn loạn, Trung Quốc phải bỏ qua một số vấn đề.” – Đối với những người nông dân như Bao, Trung Quốc đã cấp kinh phí để chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai. Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, tính đến giữa tháng 7, khoảng 1,8 tỷ nhân dân tệ (258 triệu USD) đã được phân bổ để giúp tái định cư những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và xây dựng lại nhà cửa. Đổ nát và như vậy. Chính quyền địa phương tỉnh Giang Tây cũng đã phân bổ 280 triệu nhân dân tệ (tương đương 40 triệu USD) để cứu trợ lũ lụt. Nhưng so với khoản lỗ 21 tỷ đô la Mỹ thì số tiền của Ce chẳng là bao. Bảo nói: “Chính phủ trợ cấp, nhưng thật ra chẳng giúp được gì nhiều.” Cha cô bỏ nhà đi tìm việc làm, năm nay không có hy vọng gặt hái được nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.