Tỷ phú công nghệ bị chỉ trích vì giàu lên nhanh chóng

Home / Phân tích / Tỷ phú công nghệ bị chỉ trích vì giàu lên nhanh chóng

Hôm nay (29/7), CEO của 4 công ty công nghệ lớn, bao gồm Mark Zuckerberg của Facebook, Jeff Bezos của Amazon, Tim Cook của Apple và Sundar Pichai của Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ có mặt trong tiểu ban. Điều trần. Chống độc quyền tại Hạ viện Hoa Kỳ. Ngoài vấn đề kinh doanh của công ty, khối tài sản của các tỷ phú công nghệ cao người Mỹ cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, ông chủ Amazon Jeff Bezos (Jeff Bezos) đã giành thêm 63,6 tỷ USD trong năm nay. Trong tháng này, giá trị tài sản ròng của anh ấy đã tăng lên 13 tỷ USD trong một ngày. Những người giàu nhất thế giới cũng có tài sản hơn 200 tỷ USD.

Một tỷ phú công nghệ khác cũng kiếm được nhiều tiền. Đó là, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (Mark Zuckerberg) có giá trị tài sản ròng là 9,1 tỷ USD trong năm nay. Zuckerberg đang thu hẹp khoảng cách giàu nghèo với những người có thành tích tốt nhất như Jeff Bezos và Bill Gates. Tài sản của tỷ phú trên Bloomberg Billionaires Index đã tăng gấp đôi kể từ năm 2016 , Đạt 751 tỷ đô la Mỹ. Đạt 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác. Bảy trong số 10 người giàu nhất thế giới chủ yếu sở hữu tài sản công nghệ, tổng trị giá 666 tỷ USD, tăng 147 tỷ USD trong năm nay. -Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos (Jeff Bezos). Ảnh: Bloomberg -Những người giàu nhất thế giới ngày càng giàu hơn. Do dịch bệnh này, nền kinh tế toàn cầu đang trở nên trực tuyến hơn.

“Chúng tôi đã chuyển nền kinh tế từ vật lý sang trực tuyến”, Luigi Zingales, giáo sư tài chính tại trường kinh doanh của trường cho biết. Từ Chicago, ok. Ông cho biết sẽ mất nhiều thời gian để chuyển đổi, nhưng đại dịch đã khiến nó xảy ra trong vài tuần thay vì nhiều năm.

Người hưởng lợi lớn nhất trong năm nay còn có Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk (Elon Musk), người có tài sản ròng tăng hơn gấp đôi lên 69,7 USD. Một tỷ USD được cho là do giá cổ phiếu của Tesla tăng. Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và cựu CEO Steve Ballmer cũng tăng vọt dù họ đã xa cách khá lâu. -Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani (Mukesh Ambani) cũng hưởng lợi từ kinh tế trực tuyến. Khi hoạt động kinh doanh của ông tại Reliance Industries mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ và kỹ thuật số, cổ phần của ông tại Reliance Industries đã tăng 45% trong năm nay, đưa ông trở thành người giàu thứ 5 trên thế giới.

Trong số mười người giàu nhất, có hai người đã giảm tài sản của họ, bao gồm nhà tài phiệt hạng sang Bernard Arnault và Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett. Mặc dù thế giới công nghệ giàu có hơn, hơn 200 trong số 500 tỷ phú của Bloomberg đã theo dõi các khoản lỗ trong năm nay.

Xu hướng giàu có của 10 người giàu nhất thế giới năm nay. Nguồn: Bloomberg. Đơn vị: tỷ đô la Mỹ – nhưng sự gia tăng nhanh chóng tài sản của các tỷ phú trong quá khứ đã gây ra một làn sóng bất mãn. Các chính trị gia như Alexandria Ocasio-Cortez và Bernie Sanders đã chỉ trích bất bình đẳng thu nhập gia tăng và sự giàu có ngày càng tăng của các tỷ phú. Những người biểu tình tụ tập bên ngoài căn hộ áp mái ở Manhattan của Bezos để yêu cầu đánh thuế tài sản. Các nhân viên của Facebook vẫn đang nói về vai trò của Mark Zuckerberg trong việc truyền bá thông tin sai lệch và lời nói căm thù.

Hiện tại, giá trị thị trường của 5 công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ – Apple, Amazon, Alphabet, Facebook và Microsoft – tương đương 30% GDP của Hoa Kỳ, gần gấp đôi giá trị vào cuối năm 2018. Những gã khổng lồ công nghệ cũng kiểm soát cơ sở hạ tầng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Nghe có vẻ giống như sự độc quyền của các doanh nghiệp công nghiệp trong nền kinh tế Mỹ vào đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, sức mạnh kinh tế của họ đã gây ra hậu quả mạnh mẽ, gây ra nhiều cuộc bạo động lao động, và thực hiện nhiều chính sách cải cách. Tuy nhiên, so với thời của Tổng thống John D. Rockefeller, các biện pháp mà chính phủ Mỹ thực hiện đối với những gã khổng lồ công nghệ ngày nay là tương đối khiêm tốn.

Rockefeller (Rockefeller) và Andrew Carnegie (Andrew Carnegie) và các ông trùm khác tái xuất hiện. Cải thiện hình ảnh công chúng thông qua các hoạt động từ thiện quy mô lớn. Các tỷ phú ngày nay cũng sử dụng công thức này.

“Cam kết quyên góp” -Ví dụ, hứa cung cấp phần lớn tài sản do Gates và Buffett gây dựng. Zuckerberg cũng tham gia vào hoạt động từ thiện và thành lập “Sáng kiến ​​Chen Zuckerberg” vào năm 2015 để thúc đẩy tiềm năng và bình đẳng của con người.

Nhưng vẫn có những người tham gia những hoạt động này. sự chỉ trích. Anand Giridharadas, tác giả cuốn sách “Người chiến thắng đã thay đổi thế giới”, nhận xét: “Tỷ phú ngày nay là những người có quyền điều hành người dân Mỹ”. Đã giành được sự khen ngợi rộng rãi của ông, nhưng nó cũng khiến ông được các nhà vật lý ưu ái.Các lý thuyết về âm mưu đặt câu hỏi về động cơ của anh ta. Một cuộc thăm dò của YouGov và Yahoo News cho thấy 44% đảng viên Cộng hòa và 19% đảng viên Dân chủ tin rằng Gates muốn sử dụng vắc-xin để cấy thiết bị giám sát vào cơ thể người. Bezos chưa bao giờ dừng lại, ngay cả khi ông tăng gấp đôi quỹ từ thiện, cam kết 10 tỷ đô la Mỹ để chống biến đổi khí hậu vào tháng 2 năm 2020 và tặng 100 triệu đô la Mỹ cho một tổ chức từ thiện vào tháng 4 năm 2020. Các tổ chức phi lợi nhuận. Lợi nhuận Feed America. Trong một thông báo từ thiện, khối tài sản của anh tăng vọt. Hiện tại, anh ấy vẫn chưa tham gia vào “lễ tuyên thệ quyên góp”.

Tuy nhiên, vợ cũ của anh, MacKenzie Scott, đã ký vào lời thề ngay sau khi ly hôn. Scott cho biết hôm thứ Ba, 28 tháng Bảy, rằng cô đã quyên góp 1,7 tỷ đô la cho một loạt các hoạt động, bao gồm bình đẳng chủng tộc, biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Tôi tin rằng tài sản cá nhân là sản phẩm của những nỗ lực tập thể và cấu trúc xã hội. Chúng mang lại cơ hội cho một số người và cản trở vô số người khác “, cô nói. – Nhưng trong đại dịch, các công ty công nghệ lớn cũng bị chỉ trích dữ dội. “Chúng tôi thật may mắn khi có những công nghệ kỹ thuật số này”, Daron Acemogl nói, “Nếu không có chúng, tác động của phong tỏa và gián đoạn xã hội sẽ còn nghiêm trọng hơn. “Ông cũng tuyên bố rằng điều này sẽ làm tăng sự thống trị của các công ty công nghệ trong đời sống kinh tế và xã hội. Ông cảnh báo rằng công nghệ phát triển nhanh có thể làm gia tăng bất bình đẳng, giảm việc làm tốt và phá hoại nền dân chủ.

Những lo ngại như vậy có thể thúc đẩy Các công ty công nghệ lớn và tỷ phú. Theo dõi các chính phủ bị thiệt hại về tài chính do đại dịch. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm nay, các ứng cử viên Elizabeth Warren và Bernie Sanders đã đề xuất đánh thuế tài sản đối với các tỷ phú. Đây là một ý tưởng được các cử tri ủng hộ.

Nếu không có thuế tài sản hoặc các loại thuế mới, chính phủ Mỹ sẽ khó đánh thuế tài sản của Zuckerberg, Bezos và các tỷ phú công nghệ cao khác vì họ. Phần lớn tài sản của ông là dưới dạng cổ phiếu và một khi bán đi, nó chỉ bị đánh thuế. Gabriel Zucman, giáo sư kinh tế tại Đại học California, Berkeley, nhận xét về điều này và ông đã giúp Elizabeth Warren Và Sanders đã hoàn thành đề xuất thuế tài sản. (Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.