Các chuyên gia Singapore gọi điều kiện cách ly Đà Nẵng là “thí nghiệm Vũ Hán”

Home / Phân tích / Các chuyên gia Singapore gọi điều kiện cách ly Đà Nẵng là “thí nghiệm Vũ Hán”

Ngày 2/8, tại cuộc họp thường trực giữa chính phủ với các tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tianen đã đề nghị rút kinh nghiệm cho Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Toàn quốc phòng chống dịch tại Đà Nẵng. Ông Nhân cho biết, ở Vũ Hán, ban đầu chính quyền yêu cầu mọi người ở nhà, mỗi hộ chỉ có một người đi chợ một lần mỗi ngày. Nhưng sau đó không ai được phép đi mua sắm, gia đình nào cũng nhận được tờ rơi có nội dung quan trọng, chính quyền tổ chức phát tờ rơi này đến nhà nọ.

Đánh giá về đề xuất này, Hiệu trưởng Đại học Yik Ying Teo, Giáo sư Yik Ying Teo, Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock, Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng Việt Nam nên cân nhắc áp dụng dựa trên nhiều điều kiện.

Trước hết các bạn bị nhiễm khả năng theo dõi các bệnh này theo quy mô ổ dịch tại Đà Nẵng, nghi mắc bệnh. Thứ hai là khả năng quá tải của bệnh viện. Thứ ba, khả năng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân như đeo khẩu trang và cách ly với cộng đồng.

Theo một giáo sư người Singapore, nếu số ca mắc trong cộng đồng gia tăng mà không xác định được nguồn vàng tiếp xúc, bệnh viện quá tải hoặc do khó tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch thì chính phủ nên ra lệnh cách ly như Vũ Hán đã làm. Ngăn ngừa nhiễm trùng.

Anh ta nói với người đưa thư rằng điều quan trọng hơn là phải xem xét khả năng của bệnh viện để cô lập Đà Nẵng. Nếu bệnh viện thiếu các cơ sở điều dưỡng đặc biệt, máy thở, hoặc các cơ sở khác yêu cầu bệnh nhân nặng, thì việc cách ly và cách ly sẽ “giảm đáng kể các ca bệnh trong cộng đồng và giảm thiểu các nguồn lực cần được sử dụng trong bệnh viện,” Teo nói.

Trong số các ca nhiễm tại cộng đồng được phát hiện tại Việt Nam trong vòng 10 ngày, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 142 trường hợp, và một tỉnh khác ghi nhận 60 trường hợp, tất cả đều liên quan đến Đà Nẵng.

Ngày 28 tháng 7, chính quyền Đà Nẵng bị phong tỏa do nhiễm nCoV. : Nguyễn Đông .

Về mặt xã hội, Giáo sư Tèo cho rằng đối mặt với Covid-19, việc cô lập hoàn toàn (phong tỏa) nên được coi là biện pháp cuối cùng của một quốc gia, nếu bị phong tỏa sẽ có tác động đáng kể đến người dân các nước đang phát triển. Nếu lệnh cách ly kéo dài khoảng 6 tuần, nhiều người có thu nhập loại A hàng ngày hoặc hàng tuần sẽ hết lương thực và thuốc men, và khi đó chính phủ phải trợ cấp cho người dân.

đề cập đến việc Việt Nam không tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh đầu tiên Khi đó, GS Tèo cho rằng Việt Nam không cần xác định chắc chắn. , Vì FO có thể đã phục hồi sau 14 ngày. Vì vậy, điều quan trọng hơn bây giờ là Việt Nam cần “cắt đứt” mọi con đường lây truyền, chứ không nên để dịch lây lan thêm trong cộng đồng.

Giáo sư Teo khẳng định các biện pháp cần thiết Việt Nam cần phải theo dõi tất cả các trường hợp khả nghi và cách ly họ càng sớm càng tốt; bằng cách nhắc nhở mọi người tự bảo vệ mình, như đeo khẩu trang, cách ly khỏi cộng đồng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế giao tiếp với người khác và Ra ngoài để duy trì tính nhất quán; tạm thời đóng cửa các địa điểm công cộng, bao gồm quán bar, rạp chiếu phim, karaoke, nghi lễ tôn giáo và phòng tập; cho phép mọi người làm việc tại nhà.

Ngoài ra, Giáo sư Tèo cho rằng Việt Nam không nên quá phụ thuộc vào kiểm tra nhanh do tỷ lệ sai sót cao. Thay vào đó, Việt Nam nên tiến hành xét nghiệm PCR trên các nhóm nguy cơ cao.

GS Tèo cho rằng đối với những người rời Đà Nẵng bằng xe buýt cũng có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Tương tự với những người di chuyển bằng các phương tiện khác như máy bay hoặc tàu thủy. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương không thể yêu cầu chúng phải cách ly trong 14 ngày. Kể từ khi Covid-19 tái xuất, mỗi ngày Việt Nam đăng ký thêm ca mắc mới, với hơn 40 ca mỗi ngày. GS Tèo cho rằng, số ca mắc mới không phải là chỉ số chuẩn để đo lường “tỷ lệ cao hay thấp”, mà phụ thuộc vào năng lực điều trị của bệnh viện. Ví dụ bệnh viện chỉ chữa được cho 5 người mà mười ca mới thì thật tệ.

Đặc biệt tại Đà Nẵng, GS Tèo cho biết tình hình khá phức tạp do bệnh viện nằm ở “nơi nhiễm nCoV”. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát tình hình trong bệnh viện để đảm bảo rằng nhân viên y tế được bảo vệ, có trang thiết bị cần thiết và khách đến thăm không bị lây nhiễm bệnh cho bệnh nhân. Bệnh nhân nên được cách ly dựa trên mức độ nghiêm trọng của điều trị. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã thành lập các bệnh viện dã chiến tại các địa điểm công cộng và trường học để cung cấp chỗ cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và dành bệnh viện cho người già và người già đối với các trường hợp nguy cơ cao. DệtBối cảnh:

Giáo sư Tei-Ying Teo từng là giám đốc Viện các bệnh truyền nhiễm Singapore (CIDER) từ năm 2015 đến năm 2017. Ông cũng là thành viên Ủy ban Khoa học của Viện Nghiên cứu Biên giới Quốc tế (HSFP) và thành viên Ban Giám đốc Trung tâm Y học Nhiệt đới và Mạng lưới Y tế Công cộng Đông Nam Á.

Ngày 1/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng nhanh chóng trả tự do. Ưu tiên giảm bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế. Ông Long cho rằng “quá đông nhân viên y tế” nên phải giảm số lượng, đưa họ ra ngoài và cách ly trong khách sạn.

Đà Nẵng cũng thành lập một bệnh viện dã chiến dành cho các nữ vận động viên ở Thiên Sơn. . Đối với bệnh nhân nhẹ, có thể kê 700 giường và tối đa 1.000 giường.

Các chuyên gia Singapore cho rằng Việt Nam, khi hàng nghìn người Đà Nẵng đổ về, nguy cơ lây nhiễm cục bộ sẽ tăng cao, đặc biệt Hà Nội và TP HCM sẽ tập trung dịch vào tuần thứ hai của tháng 8 từ ngày 10 đến 16 tháng 8. Đánh nhau. Ai cũng biết, trong số lượng lớn du khách di tản khỏi Đà Nẵng vào tuần cuối tháng 7, có thể một người đã bị nhiễm bệnh trước khi quay trở lại các tỉnh. Do đó, cần xác định vào tuần giữa tháng 8 liệu có thực sự nghi ngờ một người bị nhiễm bệnh hay không. Ông cho rằng tất cả các vùng của Việt Nam phải kiểm soát chặt chẽ và phát hiện các trường hợp mới. Teo nói: “Các cơ quan chức năng nên tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình này.” “Tôi nghĩ tuần tới là bước khởi đầu của Việt Nam để chặn Covid-19.”

ViệtAnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.