Kinh tế Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi Mỹ hủy bỏ các biện pháp kích thích kinh tế?

Home / Phân tích / Kinh tế Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi Mỹ hủy bỏ các biện pháp kích thích kinh tế?

Mối quan hệ Trung-Tây xấu đi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò trung tâm tài chính toàn cầu của Hồng Kông. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 14/7 từ chối việc Hồng Kông được hưởng các đặc quyền thương mại ưu đãi, vốn đã trao cho Hồng Kông nhiều đặc quyền. Trump nói: “Hong Kong bây giờ sẽ được coi là Trung Quốc đại lục.” Trong nhiều tuần, chính phủ Mỹ đã đe dọa làm như vậy vì Trung Quốc đang thực thi luật an ninh quốc gia. Mới ở Hồng Kông. Những người chỉ trích đạo luật cho rằng nó sẽ làm giảm quyền tự chủ về luật pháp và chính trị đã tồn tại kể từ khi Anh nhượng Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997.

Kể từ khi Luật An ninh Quốc gia có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, số lượng các công ty và chính trị gia nước ngoài đã tăng lên. Một số công ty công nghệ đã rút khỏi thị trường này. Nhiều công ty khác đã bày tỏ lo lắng về sự mơ hồ và phạm vi của luật mới. Tờ New York Times (Mỹ) ngày 14/7 thông báo sẽ chuyển các nhân viên từ Hong Kong về Seoul.

Nhìn một góc Hong Kong từ đỉnh Victoria Peak. Ảnh: Bloomberg -Ngoài việc chấm dứt nhượng bộ với Hong Kong, Trump cũng đã ký một dự luật trừng phạt các công ty và cá nhân được coi là giúp Trung Quốc hạn chế quyền tự chủ của Hong Kong. Simon Lee, giảng viên cao cấp về thương mại quốc tế tại Đại học CHUK ở Hồng Kông, nói rằng không có quyền ưu đãi nào. “Hồng Kông không khác gì các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh hay Thượng Hải. Thế giới bên ngoài sẽ xem xét lại nhu cầu duy trì quy mô hiện tại của Hồng Kông.” .

Trade Impact-Self Kể từ năm 1992, vị trí độc tôn của Hồng Kông đã cho phép hàng hóa qua lại. Cách đối xử ở thành phố này khác với ở Trung Quốc. Ví dụ, trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Hồng Kông không phải chịu mức thuế nhập khẩu do Washington áp lên các sản phẩm của Bắc Kinh. Ngay bây giờ, điều này có thể không còn xảy ra nữa.

Nhưng Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của ING, nói rằng thương mại trực tiếp giữa Hồng Kông và Hoa Kỳ không quan trọng. Năm 2018, Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trị giá gần 17 tỷ USD từ Hồng Kông và xuất khẩu 50 tỷ USD vào Hồng Kông. So với kim ngạch song phương của Mỹ và Trung Quốc đạt gần 740 tỷ đô la Mỹ năm đó, đây là mức khá thấp.

Ngoài ra, hầu hết hàng xuất từ ​​Hồng Kông (khoảng 99%) là hàng tái xuất. Điều này có nghĩa là nếu các sản phẩm nói trên có xuất xứ từ Trung Quốc thì họ đã phải nộp thuế nhập khẩu. Bà nói: “Vì vậy, ở góc độ thuế nhập khẩu, dù có hàng đặc biệt cũng không khác biệt nhiều.” Ông Trung ngày càng xuống cấp. Đầu tuần này, Trump nói với CBS News rằng ông không quan tâm đến việc đàm phán một thỏa thuận giai đoạn hai với Trung Quốc do đại dịch. Nếu chiến tranh thương mại nổ ra một lần nữa, tác động đối với nền kinh tế Hong Kong sẽ còn tồi tệ hơn nhiều so với những nhượng bộ.

Một đòn giáng mạnh vào sự tự tin trong kinh doanh

Tất nhiên, thương mại chỉ là một phần của câu chuyện. Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây đã bùng phát và Hồng Kông đã vươn lên dẫn đầu thế giới.

Thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại và các cuộc biểu tình chống chính trị. Việc áp thuế kéo dài trong vài tháng và đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Đầu năm nay, một vài tháng trước khi ban hành Luật An ninh Quốc gia, dịch bệnh lại bùng phát. Các công ty nước ngoài rất lo ngại về luật mới. Trong một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông công bố vào đầu tuần này, hơn 68% công ty cho biết họ “lo lắng hơn” so với một tháng trước. Một công ty cũng tuyên bố rằng luật mới “không thể được áp dụng trong bất kỳ trường hợp nào.” Các quan chức Hồng Kông nhấn mạnh rằng sau nhiều tháng hỗn loạn, luật này là cần thiết để khôi phục niềm tin của người dân. Facebook, Google, Microsoft và Zoom đều tuyên bố sẽ tạm dừng yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính phủ cho Hong Kong. Đồng thời, TikTok (một ứng dụng của Trung Quốc có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tại Mỹ) đã hoàn toàn rút khỏi thị trường.

Hoa Kỳ hiện có hơn 1.300 công ty hoạt động tại Hồng Kông. Năm 2018, FDI của Hoa Kỳ vào Hồng Kông đạt 82,5 tỷ USD. Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung cho biết: “Do ưu đãi thương mại, vị trí địa lý thuận lợi và nền kinh tế thị trường, các công ty Mỹ đầu tư vào Hong Kong. Bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ vì lợi ích của các công ty Mỹ. Còn nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.”Thảo luận. Bloomberg tuần trước dẫn lời một nguồn tin thân cận với Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ có thể trừng phạt Trung Quốc bằng cách thực hiện hành động chống lại hệ thống tỷ giá hối đoái cố định của Hồng Kông để làm suy yếu đồng đô la Hồng Kông. Nhiều quan chức đã đề xuất hạn chế mua đô la Mỹ của các ngân hàng Hồng Kông.

Tuy nhiên, Bloomberg nói rằng Trump không thích ý tưởng này. Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông cũng xác nhận rằng họ có đủ dự trữ để duy trì tỷ giá hối đoái được chốt. Brock Silvers, giám đốc đầu tư của Adamas Asset Management, cho biết ý tưởng này không có gì mới, nhưng gần đây đã được giới thiệu trở lại khi Hồng Kông đã làm lung lay vị thế trú ẩn an toàn của công ty. . Biết rằng Hong Kong vẫn có thể hưởng lợi từ cơn bão địa chính trị này. Trong những tuần gần đây, Hong Kong là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Trung Quốc lo ngại về triển vọng kinh doanh của Mỹ xấu đi. Mặc dù nếu các công ty chuyển đến Singapore hoặc nơi khác, vị thế quốc tế của họ có thể suy yếu theo thời gian, Hồng Kông có nhiều khả năng trở thành trung tâm tài chính của Trung Quốc. “

Hà (theo Reuters (CNN))

Leave a Reply

Your email address will not be published.