Tác động của cuộc “đảo chính” của Trung Quốc trừng phạt 11 quan chức Mỹ

Home / Phân tích / Tác động của cuộc “đảo chính” của Trung Quốc trừng phạt 11 quan chức Mỹ

Bắc Kinh ngày 10/8 tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 công dân Mỹ, bao gồm 6 thành viên Quốc hội và 5 cá nhân, để đáp lại các hành động trước đó của Washington đối với Carrie Lam, người phụ trách Đặc khu hành chính Hồng Kông và 10 người phụ trách Đặc khu hành chính. Các biện pháp trừng phạt. Và đất liền.

Các dân biểu Hoa Kỳ bị Trung Quốc trừng phạt lần này gồm có Ted Cruz, Mark Rubio, Patrick Tommy, Tom Cotton, Josh Holly và Thượng nghị sĩ Christopher Smith. Năm người bị trừng phạt bao gồm Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Kenneth Roth, Chủ tịch Tổ chức Phi chính phủ Freedom House Michael Abramowitz, Quỹ Dân chủ Quốc gia của Chủ tịch Karl Gershman và Derek Mi, giám đốc Viện Dân chủ Quốc gia. Chel. Và Daniel Twining, giám đốc Viện Cộng hòa Quốc tế.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Marco Rubio, Florida. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói rằng “phản ứng trước hành vi sai trái của Hoa Kỳ” sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những “người sai phạm trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong”. – Tháng trước Bắc Kinh cũng tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Cruz, Rubio và các quan chức Mỹ khác sau khi Washington xử phạt các quan chức Trung Quốc vì “phân biệt đối xử” và đối xử với “người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.” Rất ít quan chức Mỹ được liệt kê ở trên đã làm giàu ở Trung Quốc .— Có vẻ như Hoa Kỳ đang trừng phạt các quan chức Trung Quốc. Vào ngày 8 tháng 8, Hồ Huệ Ninh, Giám đốc Văn phòng Liên lạc Hồng Kông tại Bắc Kinh, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với anh ta là “vô ích.” Trớ trêu thay, anh ta “có thể cho anh ta 100 đô la. Pu để anh ta đóng băng.

Nhưng điều này cho thấy Trung Quốc dường như quyết tâm đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump. – – Phản ứng của Bắc Kinh với Washington trước khi công bố các lệnh trừng phạt mới Jiang Zemin, người phân tích mạng tin tức thẻ nội địa của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ trước mọi hành động của chính phủ. Trump phải tránh bị coi là yếu đuối.

“Những lời đe dọa ăn miếng trả miếng có thể làm tăng căng thẳng Tình hình leo thang, nhưng ít nhất nó cũng giúp gửi đi một thông điệp gắn kết rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng. Hoa Kỳ sẵn sàng trả cho điều này. Do đó, Bắc Kinh gần như chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì thái độ ăn miếng trả miếng với Washington. Trung Quốc nghiên cứu Neican viết … Tuy nhiên, trong một bài xã luận trên “Thời báo Hoàn cầu” ngày 9 tháng 8, người phát ngôn Đảng Cộng sản Trung Quốc “Nhân dân Nhật báo” đã kêu gọi Bắc Kinh không phản ứng với Washington. Tờ báo cho rằng chính phủ Trung Quốc không nên có những biện pháp ăn miếng trả miếng chỉ để hơn thua trước Mỹ. Họ tin rằng nhiều biện pháp mà chính quyền Trump đã thực hiện thực tế chỉ là một phần trong chiến lược tranh cử của họ. – Bài xã luận cho biết: “Nếu chúng ta phớt lờ họ và đáp lại một cách chế giễu, thì chúng ta sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của quốc tế hơn.” Một quyết định mà Washington chưa phản ứng là lệnh trừng phạt của chính quyền Trump đối với TikTok và WeChat. Điều này đã giáng một đòn mạnh vào ngành Internet của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã chỉ trích hành động của Washington trong cuộc họp báo tương tự ngày hôm qua, ông đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức Mỹ, nhưng ông không cho biết Trung Quốc sẽ làm gì. Trả lời các trường hợp TikTok và WeChat.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 10 tháng 8, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã kêu gọi hành động. Các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc là “hành động tượng trưng không cần thiết”, nhưng bà từ chối cho biết liệu tổng thống có hành động hay không. hoạt động. Trump sẽ hành động.

Khi được hỏi về các lệnh trừng phạt mới nhất của Trung Quốc, Trump nói, “Chúng tôi đã phản ứng theo nhiều cách.”

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về Trung Quốc, chúng tôi không nên nói về Trung Quốc nữa. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu, điều này rất quan trọng, nhưng đột nhiên. Anh ấy nói, tất nhiên, điều đó không có ý nghĩa gì về mặt nhập khẩu cùng nhau. Họ không bao giờ được phép xảy ra bất cứ điều gì trên thế giới kể cả chúng tôi. “- – Vũ Hoàng (theo báo “Washington Post”, Bloomberg, “Wall Street Journal”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.