Biden đối mặt với áp lực từ Trung Quốc

Home / Phân tích / Biden đối mặt với áp lực từ Trung Quốc

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Joe Biden) tiếp tục dẫn trước đối thủ của mình, Donald Trump, cho đến cuộc bầu cử tháng 11. Tuy nhiên, Biden vẫn chưa tiết lộ cách thức ông sẽ giải quyết các vấn đề chính sách đối ngoại chính của Mỹ, đặc biệt là quan hệ với Trung Quốc. Vào ngày 22 tháng 7, đảng Dân chủ đã công bố dự án nền tảng năm 2020. Theo Christian Le Miere, chuyên gia chính sách đối ngoại và là người sáng lập tổ chức tư vấn Arcipel, về cơ bản tài liệu này giúp mọi người hình dung về các chính sách. Nếu Biden được bầu, đó sẽ là Hoa Kỳ, đặc biệt là khi đảng Dân chủ cai trị Nghị viện. Do đó, đây có thể là chỉ báo tốt nhất về chính sách đối ngoại của Biden đối với Trung Quốc.

Dự án của Đảng Dân chủ nhằm phân biệt rõ ràng họ với chính quyền Trump. Trong nhiệm kỳ của mình, Trump được coi là đi theo một hướng, giảm bớt quan hệ kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc, đồng thời ngăn cản Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị. cầu.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 7. Ảnh: Reuters .

Trong cuộc chiến thương mại, các đồng minh được yêu cầu rút các công ty Trung Quốc khỏi mạng 5G. Gần đây, để trừng phạt các quan chức Trung Quốc về chính sách của họ ở Tân Cương, chính quyền Trump đã gây sức ép không ngừng với Bắc Kinh. Washington cũng tăng cường các hoạt động quân sự tại các điểm nóng lớn trong khu vực như Biển Đông. Ngược lại, đảng Dân chủ tuyên bố trong dự án nền tảng rằng họ “sẽ không dựa vào các cuộc chiến thuế quan. Đơn phương, họ sẽ mất cuốn sách này” hoặc rơi vào một “cái bẫy chiến tranh lạnh mới”.

Dự án nền tảng cũng cho thấy rằng mặc dù đảng Dân chủ nói rằng cha của họ sẽ “răn đe và đáp trả các hành động khiêu khích” ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, nhưng họ không tập trung vào lĩnh vực quân sự nơi Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh.

Khi chính quyền Trump ngày càng cố gắng quay lại và quay trở lại Bắc Kinh và đưa ra quyết định đáng ngạc nhiên là đóng cổng Lãnh sự quán Trung Quốc của Bắc Kinh ở Houston, Texas, chính quyền Biden có thể cố gắng giảm bớt Căng thẳng và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác chung, bao gồm các vấn đề xuyên biên giới như biến đổi khí hậu, kiểm soát hạt nhân hoặc ứng phó với Covid-19.

Tuy nhiên, ngoài việc nhấn mạnh sự khác biệt với chính phủ hiện tại, dự thảo kế hoạch của Đảng Dân chủ cũng cố gắng nhấn mạnh những điểm tương đồng mạnh mẽ. Mặc dù tài liệu cố gắng xây dựng một kế hoạch tránh quân sự hóa quá mức đối với nền chính trị Trung Quốc, tài liệu cũng nói rằng miễn là còn lo ngại về hành vi của Trung Quốc, chính phủ Đảng Dân chủ “sẽ đưa ra phản ứng rõ ràng, mạnh mẽ và nhất quán.” Trung Quốc.

Đảng Dân chủ đang cố gắng tỏ ra “diều hâu” trong một số vấn đề vì hai đảng ngày càng coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn vì nước này chỉ là đối thủ kinh tế. Le Miere cho rằng với sự nổi lên của Covid-19, việc đối phó với Trung Quốc trở nên phù hợp hơn về mặt chính trị. – Do đó, chính sách của Biden phải đạt được sự cân bằng giữa các thái độ. Ông cho biết sự hà khắc của chính quyền Trump và lập trường hòa giải của cựu Tổng thống Barack Obama.

Dưới sự lãnh đạo của Obama, đỉnh cao của quan hệ song phương luôn là chính sách kiểm soát sự phục hồi. Trung Quốc tránh những căng thẳng quân sự, chẳng hạn như một số hành động chỉ tự do của Hoa Kỳ trong các hoạt động hàng hải của họ ở Biển Đông, trong khi cố gắng đảm bảo rằng Bắc Kinh đóng vai trò là một “tác nhân có trách nhiệm”. “Nó mang tính quốc tế trong hệ thống. Chính quyền Obama thường chỉ chỉ trích các hành động của Trung Quốc, chẳng hạn như vụ xâm phạm hệ thống quản lý nhân sự năm 2014, cướp đi hình ảnh của 4 triệu nhân viên liên bang và bạn bè, gia đình của họ ở Mỹ. Lampe không có bất kỳ phản ứng gay gắt nào.

Theo Mielle, Biden biết rằng chính trị mềm quá khô khan và khả thi về mặt chính trị. “Virus Trung Quốc” được cho là nhắm vào Bắc Kinh trong chiến dịch của Nhà Trắng. Họ cũng sử dụng câu hỏi này để miêu tả Vidio là một “người hiền lành” ở Trung Quốc và “Biden Bắc Kinh” thậm chí còn trở thành biệt danh được các phương tiện truyền thông ủng hộ Trump sử dụng. Họ chế nhạo sự phục tùng quá mức của ứng cử viên Đảng Dân chủ đối với Trung Quốc.

Cho Để đối phó với cuộc tấn công của đối thủ, Đảng Dân chủ đã tìm cách tạo cơ hội cho đảng,Giống như các ứng cử viên của họ, “vào đúng lúc và đúng chỗ” trong các vấn đề thương mại là một hình ảnh khắc nghiệt đối với Trung Quốc, nhưng nước này sẵn sàng thỏa hiệp khi cần thiết. Khi hai bên nỗ lực tìm kiếm điểm chung trong các lĩnh vực cùng quan tâm, sức mạnh quân sự của hai nước sẽ bị suy giảm đáng kể. “Ngay cả khi Washington ngày càng coi Bắc Kinh là một mối đe dọa, với quy mô nền kinh tế của họ, chính quyền Biden vẫn có thể biến Bắc Kinh trở thành đối tác không thể thiếu. Các mục tiêu khác của Biden, chẳng hạn như khôi phục Thỏa thuận Paris về Biến đổi Khí hậu, Nó cũng sẽ đòi hỏi sự hợp tác và thiện chí của Trung Quốc.-Do đó, Lemi nói rằng nếu Biden đắc cử, cuộc ly chiến ngoại giao với Bắc Kinh do chính quyền Trump theo đuổi có thể chấm dứt, đồng thời, nhiều hình thức hợp tác Trung-Mỹ sẽ bắt đầu. . Anh Ngọc (SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.