Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Home / Phân tích / Thế tiến thoái lưỡng nan của chiến lược kinh tế nội địa của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư công và tập trung sự chú ý vào thị trường nội địa khổng lồ của mình. Nhiều người cho rằng đây là phản ứng nội bộ của Bắc Kinh trước thế giới thù địch. Quan điểm này sẽ định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới.

Các nhà kinh tế và tư vấn cho rằng trong quá trình này, tự do hóa kinh tế cần được thực hiện nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho sự cạnh tranh về công nghệ và kinh tế. Hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung Quốc vẫn cần hạ thấp các rào cản đối với các nhà đầu tư để đưa ra các biện pháp khuyến khích nhằm đảm bảo thực thi các hiệp định thương mại khu vực.

“Ưu tiên của vận tải nội địa nêu bật tầm quan trọng. Kinh tế trưởng Peng Wensheng của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Trung Quốc cho biết. Các chuyên gia đặc biệt chỉ ra rằng trong nội bộ, Trung Quốc nên bãi bỏ quy định và loại bỏ hơn nữa theo khẩu hiệu cạnh tranh công bằng. Trở ngại thị trường và thúc đẩy cải cách doanh nghiệp nhà nước -Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, Trung Quốc Ảnh: Associated Press-Wang Yiming, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Chính phủ, cho rằng Trung Quốc cần cải thiện hiệu quả hoạt động của chính mình để có thể sánh ngang với các nước phương Tây (đặc biệt là Mỹ) ) Sống sót trong bối cảnh công nghệ hạn chế. Mục đích chính của nó là giảm bớt sự thiếu cạnh tranh trên thị trường và phân bổ lao động, đất đai và các nguồn lực tài chính cho các lĩnh vực năng suất hơn “. Ông Wang cho rằng để nâng cao hiệu quả, Trung Quốc cần khắc phục các vấn đề như hỗ trợ nông dân Hệ thống đăng ký hộ khẩu của người lao động, nhiều tòa nhà nông thôn và bán đất ở và các vấn đề liên quan khác. Những người nhập cư giữ họ ở nơi họ sinh ra hiếm khi có cơ hội nhận được các dịch vụ công tại nơi họ định cư. -Ngoài ra, bạn có thể bảo mật quyền truy cập vào các công ty tư nhân nhỏ. Ông nói thêm rằng các dịch vụ tài chính và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ giúp các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ “trở lại” từ Trung Quốc. Điều này là cần thiết vì trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được sự gián đoạn bằng cách nhắm vào dữ liệu lớn, Internet of Things, trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực công nghệ cao khác. Ông cho rằng Trung Quốc nên tăng cường khả năng mở cửa thị trường nội địa để thuyết phục các công ty nước ngoài đối mặt với nguy cơ rút lui ngày càng tăng. Dự kiến, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu trung bình từ 7,5% xuống 5% trong 3-5 năm tới, và sử dụng khu thương mại tự do thí điểm để xây dựng trung tâm và cơ sở sản xuất cạnh tranh quốc tế. Các ngành chiến lược.

Dự kiến, Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc và tiến tới các cuộc đàm phán và hiệp ước đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đầu tư song phương với Châu Âu và Vương quốc Anh; và bắt đầu đàm phán để tham gia “Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.” Huang nói. Nó nhấn mạnh cam kết của mình đối với chính sách mở và bảo vệ nền kinh tế tư nhân và các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, sự nghi ngờ của mọi người về việc thực hiện nội dung này vẫn đang gia tăng. Ngược lại, chuyên gia Daniel Rosen của Rongding Group nhận xét, “Trung Quốc đang thay đổi và dần theo cơ chế thị trường để khôi phục nền kinh tế tự cung tự cấp, do chính phủ kiểm soát, điều này đã buộc Hoa Kỳ phải xem xét lại. Trong ngắn hạn, việc dựa chủ yếu vào thị trường nội địa là không hoàn toàn có lợi, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh thu bán lẻ giảm 11,4% trong nửa đầu năm. Năm nay, do cú sốc Covid-19, tổng số tiền là 17,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,4 nghìn tỷ USD). Trong nửa đầu năm, mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm 5,9% xuống còn 9.718 NDT (tương đương 1392 USD) / người. Điều này có nghĩa là trong thời kỳ này, tổng chi tiêu tiêu dùng của Trung Quốc chỉ là 13,6 nghìn tỷ đô la, chưa đầy 30% GDP.

Fu Peng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Northwest Securities, cho biếtMức tiêu thụ của Trung Quốc hiện thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất của nước này. Ông kết luận: “Những người bình thường không thể tiêu dùng nhiều hơn vì họ có quá nhiều thế chấp, và triển vọng công việc và thu nhập của họ hiện không chắc chắn.”)

Leave a Reply

Your email address will not be published.