Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không đáng lo ngại

Home / Phân tích / Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi, nhưng không đáng lo ngại

Vào thứ Năm, ngày 16 tháng 7, Trung Quốc thông báo rằng GDP của họ trong quý II / 2020 sẽ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019. Con số này vượt dự báo của các nhà kinh tế và cho thấy nỗ lực của chính họ. Bắc Kinh đang tích cực làm việc để kiềm chế đại dịch “nhức nhối” này trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài họ đã bắt đầu khôi phục niềm tin kinh doanh.

“Trung Quốc là quốc gia đầu tiên gặp khó khăn và là giai đoạn khó khăn nhất. Nhà kinh tế Zhu Haibin của JP China cho biết:” Quý đầu tiên của năm nay và sau đó là quý thứ hai tăng trở lại mạnh mẽ. Morgan tuyên bố tại Hồng Kông rằng “sự phục hồi sẽ tiếp tục, nhưng động lực sẽ yếu hơn”.

Bắc Kinh quyết định đóng cửa vào cuối tháng 1, gây ra tình trạng hỗn loạn kinh tế trong nước. Trong ba tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 6,8%, quý tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1970, khiến các nhà hoạch định chính sách từ bỏ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay. Ngay cả khi Hoa Kỳ đang gặp khó khăn, mức tăng trưởng GDP quý II mạnh mẽ của Trung Quốc đã giúp họ tránh được suy thoái (vì suy thoái là GDP sụt giảm hai quý). So với quý 1, tăng trưởng GDP trong quý 2 là 11,5%, điều này cũng giúp giảm mức giảm trong nửa đầu năm nay xuống còn 1,6%. Sản xuất công nghiệp tháng 6 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 4,4% của tháng trước.

Mặc dù phần còn lại của thế giới đang ứng phó với đại dịch, nhưng xuất khẩu vẫn là một điểm sáng. Khi các nhà máy của Trung Quốc hoạt động trở lại trước các quốc gia xuất khẩu khác, các công ty ở quốc gia đó có thể lấp đầy khoảng trống cung ứng toàn cầu và mở rộng thị phần.

Người đi bộ ở khu tài chính Lujiazui (Thượng Hải). Ảnh: Reuters-Một sự tương phản rõ nét giữa các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc và nước ngoài. WD-40, một nhà sản xuất chất bôi trơn có trụ sở tại San Diego, Mỹ, cho biết doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc trong quý vừa qua tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái và hoạt động kinh doanh về nước của họ là ở Trung Quốc. Trở lại bình thường. Đồng thời, tổng doanh thu toàn cầu giảm 14%.

Anders Nyström, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp vít ô tô Thụy Điển Bulten AB, nói với các nhà đầu tư vào tuần trước rằng sản lượng của các nhà máy Trung Quốc đã trở lại mức trước đại dịch. -Theo Zhu Haibin, nhờ sự phục hồi ổn định của nền kinh tế và cảm giác người tiêu dùng đi ra ngoài trở lại, khả năng bán lẻ và dịch vụ tại thị trường nội địa sẽ trở lại đặc biệt đối với các gia đình có thu nhập cao.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã thông báo vào tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu cho phép các rạp chiếu phim sống trong các khu vực có nguy cơ rủi ro thấp và mở cửa trở lại sau khi đóng cửa trong vài tháng.

Bất chấp những tín hiệu tích cực, các nhà kinh tế đã nhận thấy một số cảnh báo. trung tâm dữ liệu. Với việc các nhà máy đã đi đúng hướng và đầu tư đổ vào nền kinh tế, người tiêu dùng Trung Quốc (lớn hơn nhiều so với cuộc suy thoái trước đó) đã trở thành một phần của nền kinh tế. Thắt chặt danh mục đầu tư – doanh thu bán lẻ năm nay đã giảm hàng tháng, và trong tháng 6 tiếp tục giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phản ánh rằng trong giai đoạn khó khăn nhất từ ​​tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2020, người dân vẫn còn lo ngại về sức khỏe cộng đồng và mất thu nhập.

Lũ lụt ở toàn bộ các khu vực Nam Trung Bộ và Nam Trung Bộ kéo dài trong vài tuần là một nhiệm vụ khó khăn đối với hàng trăm triệu người dân Trung Quốc. Đồng thời, sau những đợt bùng phát mới ở Bắc Kinh và Hong Kong, nguy cơ bùng phát vẫn hiện hữu. Liu Aihua, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm (16/7) rằng các nhà hàng, khách sạn và các công ty dịch vụ khác đang nỗ lực để phục hồi.

Sau khi thu nhập khả dụng thực tế của công dân Trung Quốc tăng 5,8% vào năm 2019, nó đã giảm trung bình 1,3% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm. Kết quả là, chi tiêu bình quân đầu người thực tế giảm 9,3%. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc đã giảm từ 5,9% trong tháng 5 xuống 5,7% vào tháng 6 trong nửa đầu năm, thị trường lao động vẫn là mối quan tâm lớn đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Liu cho biết tỷ lệ thất nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp đại học trong độ tuổi từ 20 đến 24 đạt mức kỷ lục 19,3% vào tháng Sáu. Ngoài ra, rủi ro phát triển lớn nhất đến từ triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ. Các quan chức cấp cao và nghị sĩ của hai chính đảng đã tập hợp chống lại Trung Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Trung Quốc trước tiên.Bầu cử tổng thống vào tháng 11. Hoa Kỳ cũng đang chật vật đối phó với tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục ở một số bang lớn hơn, kéo dài thiệt hại kinh tế và giảm nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc.

– Nhà kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Đầu tư Lianping Zhixin của Hoa Kỳ tin rằng áp lực bên ngoài và nền kinh tế Hoa Kỳ là những thách thức lớn nhất đối với sự phục hồi. Trong nửa cuối năm nay. Lian nói: “Sự ổn định của nền kinh tế Mỹ đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về xuất khẩu của Trung Quốc.” Kể từ khi chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nổ ra hai năm trước, các dụng cụ làm vườn và làm vườn của Home Depot và Lowe’s Cos đã bị ảnh hưởng.

Nhưng dịch bệnh này khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. So với cùng kỳ năm ngoái, đơn đặt hàng tại Mỹ năm nay đã giảm khoảng 20% ​​và hầu như không có dấu hiệu phục hồi, ngay cả khi một bang mở cửa trở lại vào tháng 6/2020. Sự bùng phát ở Mỹ cũng làm ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng, điều này khiến tôi thực sự lo lắng “, Zhang nói. Nhà máy của anh đặt tại thành phố Đường Sơn, miền Bắc Trung Quốc và có gần 200 nhân viên. Anh nói:” Tôi có trách nhiệm với chính nhân viên của mình, nhưng tôi không biết rằng mình Bạn ở lại được bao lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.