Covid-19 có thúc đẩy robot “đánh cắp” việc làm của con người?

Home / Phân tích / Covid-19 có thúc đẩy robot “đánh cắp” việc làm của con người?

Trong số rất nhiều vấn đề chấn động do đại dịch gây ra, luôn có những cảnh báo về làn sóng tự động hóa mới ảnh hưởng đến công việc. Đại dịch đã thúc đẩy các nhà tuyển dụng đưa ra lựa chọn: tìm cách để nhân viên làm việc an toàn hoặc đóng cửa. Tuy nhiên, một số người đã chọn một cách khác – xóa sổ hoàn toàn mọi người.

Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như công trường xây dựng và nhà kho, tốc độ tự động hóa sẽ tăng nhanh. Tuy nhiên, nhìn chung, tình trạng thất nghiệp ồ ạt do robot gây ra luôn là mối quan tâm hàng đầu của người lao động.

Thế giới vẫn chưa phục hồi khỏi nỗi ám ảnh cho đến gần đây (vì mọi người lo lắng về “sự không khớp của robot”). Một số phương tiện truyền thông đã miêu tả một cách đáng ngại những tiến bộ trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vào đầu những năm 2010 để cảnh báo về làn sóng thất nghiệp. -Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009 gây ra lo ngại về tình trạng thiếu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Những lo lắng về robot trong thời kỳ suy thoái không hoàn toàn vô lý: công ty dường như đã bị sa thải trong cuộc khủng hoảng. Nir Jaimovich của Đại học Zurich và Henry Siu của Đại học British Columbia cho biết sự phục hồi của thị trường lao động đã suy yếu trong những thập kỷ gần đây. Nó có thể là quá nhiều. Vào cuối thế kỷ này, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống, và những chiếc xe không người lái phải rẽ trái một cách khó khăn. Cách đây không lâu, cơn hoảng loạn về robot dường như trở thành một cơn chấn động.

Trong thời kỳ đại dịch, thất nghiệp do thay thế robot không phải là nguyên nhân phổ biến. Ảnh: Otto Dettmer

Ngày nay, tỷ lệ thất nghiệp cao trở lại và tiến bộ công nghệ lại một lần nữa gây ra một vòng lo sợ mới. Trong những tuần gần đây, một ví dụ thú vị về chức năng của GPT-3 – một mô hình xử lý ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển đã thu hút sự chú ý rộng rãi trên Internet. Một nguồn lo lắng khác là chiến lược của công ty để ứng phó với đại dịch. Các trường hợp tự động hóa lấy cảm hứng từ Covid-19 cũng rất dễ tìm thấy.

Nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng phần mềm tự động xử lý các công việc quản lý của nhân viên. Không thể đối phó ở nhà. Các công việc phải đối mặt với các vấn đề của khách hàng, chẳng hạn như bệnh viện, cũng sử dụng robot trò chuyện làm trợ lý cho con người. Sự quan tâm của người sử dụng lao động đối với các nhiệm vụ tự động trong môi trường rủi ro cao như lò giết mổ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, tập hợp các biện pháp để giải quyết khoảng cách cộng đồng và sự sụp đổ của tổng cầu sẽ kìm hãm sự tự động hóa này và có thể theo thời gian thay vì dẫn đến sự tự động hóa của nó. Tăng tốc đột ngột. Ngoài ra, nhiều công việc, ngay cả những công việc thường được coi là công việc “tay nghề thấp”, đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong xã hội, và những công việc này không thể nào sánh được với máy móc. Hoặc đặc biệt dễ bị nhiễm Covid-19 trong các tiệm làm tóc. Tuy nhiên, việc thay thế chúng bằng robot không hề có ý định hay hứng thú.

Tại Thành phố New York, hàng nghìn công nhân giao thông công cộng đã bị nhiễm vi rút và hàng chục người đã chết. Bất chấp hàng tỷ đô la đầu tư vào ô tô không người lái, máy tính vẫn không thể lái xe buýt trên những con đường đông đúc.

Hơn nữa, tự động hóa chỉ là một giải pháp. Công nghệ giúp các công ty vượt qua cuộc khủng hoảng này. Làm việc từ xa ngày càng phổ biến hơn. Theo một ước tính, khoảng một nửa số người Mỹ làm việc trước khi dịch bùng phát đã làm việc từ xa vào tháng Năm. Ở một số công ty, việc chuyển hướng thậm chí là vĩnh viễn. Bằng cách giảm chi phí tổng thể và cho phép mọi người chuyển đến các thành phố rẻ hơn, làm việc từ xa có thể tiết kiệm việc làm và giảm áp lực chi phí cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. — Việc phát triển và triển khai các công nghệ mới thường tốn kém. Mục đích của tự động hóa có thể kiểm tra nhu cầu trong bối cảnh những người thất nghiệp đông đúc và sẵn sàng làm việc với mức lương thấp. Ví dụ, các lò mổ của Mỹ (thường thuê nhân công của một số lượng lớn lao động giá rẻ, trong đó có nhiều người nhập cư bất hợp pháp) hiện nay ít tự động hóa hơn các khu dân cư. Bắc Âu, khả năng thất nghiệp kỹ thuật quy mô lớn là khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu chi phí lao động bắt đầu tăng thông qua chuỗi cung ứng toàn cầu, Covid-19 có thể bước vào kỷ nguyên của robot.Bạn đã bị phá vỡ, hoặc mức lương tối thiểu đã tăng. Việc chuyển đổi sản xuất có thể dẫn đến áp lực thay thế lao động nước ngoài giá rẻ bằng robot trong nước.

Giống như các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, sự tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra có thể tạo động lực cho việc thiết lập một nền tảng xã hội mới, làm cho mức lương tối thiểu cao hơn và lợi nhuận thu về cũng hào phóng hơn. .

Nếu các chính sách sau đại dịch có thể cải thiện sự an toàn của nhân viên và giảm giờ làm việc, thì công ty có thể thực sự đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Điều này có thể làm cho hoạt động khó khăn hơn.

Hội nghị 1 (theo The Economist)

Leave a Reply

Your email address will not be published.