Trung Quốc mới đấu với Covid-19

Home / Phân tích / Trung Quốc mới đấu với Covid-19

Đại Liên là một thành phố cảng với dân số một triệu người ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh. Vào ngày 24 tháng 7, 3 trường hợp có triệu chứng mới của nCoV và 12 trường hợp không có triệu chứng đã được phát hiện, liên quan đến một công ty chế biến. Hải sản, bốn tháng sau không tìm thấy ca nào. Văn phòng Y tế thành phố Đại Liên ngay lập tức thông báo rằng thành phố đang nhanh chóng bước vào một “hệ thống chiến tranh” để chấm dứt dịch bệnh.

Các quan chức địa phương cho biết họ sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn bộ 6 triệu người để kịp thời tìm ra những trường hợp không có triệu chứng. Các cộng đồng đã đăng ký và đông dân cư sẽ được kiểm tra đầu tiên, và chính phủ sẽ không trả bất kỳ khoản phí nào. Các nhân viên y tế đã gửi tin nhắn và thậm chí gõ cửa để thông báo cho những người kiểm tra. Ủy ban Y tế Đại Liên cho biết, 3.300 nhân viên y tế đã được huy động để phụ trách xét nghiệm. Kinh nghiệm của mọi người. Nhân viên của Công ty Dịch vụ Xét nghiệm Thành phố Đại Liên cho biết họ có thể xử lý 400 bài kiểm tra nCoV riêng lẻ mỗi ngày và trả kết quả trong vòng 48 giờ.

Nhân viên y tế đã thu thập các mẫu nCoV trên đường phố của thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh vào ngày 27 tháng 7. Ảnh: AFP .

Tương tự như Vũ Hán, Đại Liên cũng sử dụng thử nghiệm mẫu kết hợp. Họ sẽ thu thập 5 mẫu thử cùng một lúc, và nếu dương tính với nCoV, chúng sẽ được xét nghiệm riêng.

Chính phủ cũng đã thông báo đóng cửa tất cả các viện dưỡng lão, vườn dành cho trẻ em và không gian kín ở những nơi công cộng vào ngày 25 tháng 7.

Tuy nhiên, không giống như Vũ Hán, Đại Liên không đóng cửa toàn bộ thành phố. Thay vào đó, họ chỉ đóng cửa các khu dân cư có nguy cơ bùng phát dịch cao với các nhân viên an ninh 24/7, đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế và an ninh tại các khu vực này. Những người khác .—— Cư dân Đại Liên không bị “cấm” như ở Vũ Hán. Nếu họ nhận được chứng chỉ nCoV âm trong vòng 7 ngày qua, họ vẫn có thể rời khỏi Đại Liên. Nhưng chính phủ khuyến cáo người dân không nên rời thành phố trừ khi có trường hợp bất khả kháng.

Trước Đại Liên, Bắc Kinh cũng đã thử nghiệm một chiến lược chống dịch mới. Khi chứng minh Govedo, nó chứng tỏ “hạn chế” chứ không phải “ngăn chặn”. Vụ dịch ngày 19/6.

Vào ngày 11 tháng 6, gần hai tháng sau khi không có trường hợp nào, Bắc Kinh báo cáo trường hợp nhiễm CoV đầu tiên liên quan đến Tan Phat Dia. Tan Phat Dia là một trong số ít trường hợp tại thị trường bán buôn lớn nhất châu Á. Cung cấp thực phẩm cho hầu hết mọi người. 21 triệu người trong thành phố. Thị trường đóng cửa ngay lập tức.

Truyền thông quốc tế ban đầu tin rằng Bắc Kinh sẽ áp dụng chiến lược “đóng băng” Vũ Hán. Tuy nhiên, hành động của các nhà chức trách đã cho thấy một cách tiếp cận hoàn toàn mới.

Chính quyền Bắc Kinh chỉ phong tỏa và áp đặt các biện pháp hạn chế khác để hạn chế các khu vực và người dân bị cho là nguy hiểm. Các cơ có khả năng lây nhiễm cao nằm. Các nhà chức trách cũng nhanh chóng thực hiện các hồ sơ lịch sử về theo dõi phơi nhiễm, kiểm tra quy mô lớn và kiểm dịch có mục tiêu, tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương nhất và những người làm công việc có rủi ro cao. Chính phủ cũng đã giám sát việc tiếp cận một số khu dân cư và cố gắng ngăn chặn các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi “tuồn ra khỏi thành phố”.

Nhưng ở các khu vực khác của Bắc Kinh, các cửa hàng, nhà hàng và thậm chí cả tiệm cắt tóc trong phòng khách vẫn mở cửa. Xe cộ qua lại không đông đúc như mọi khi nhưng vẫn có rất nhiều phương tiện lưu thông trên đường. Trên vỉa hè luôn có người đi bộ.

Chìa khóa trong chiến lược kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc là chủ động phát hiện và truy tìm mối liên hệ. Các nhà chức trách đã thiết lập các trạm kiểm tra ở bệnh viện, cổng công viên, sân vận động và trung tâm cộng đồng trên toàn thành phố, đồng thời tiến hành kiểm tra lấy mẫu trên 1,1 triệu người trong vòng chưa đầy một tuần. Thực tế đã chứng minh rằng phương pháp này có hiệu quả. Tính đến ngày 24 tháng 6, số ca nhiễm hàng ngày đã giảm xuống dưới 15 ca, thấp hơn nhiều so với con số 200 đến 300 ca được báo cáo trước đó. Đặc biệt, các quan chức không ghi nhận đợt bùng phát thứ hai.

Các biện pháp mới của Bắc Kinh và chiến lược phong tỏa toàn diện tỉnh Hồ Bắc và thủ đô Vũ Hán đã chứa vi rút. Nguồn gốc của bệnh ở Trung Quốc. Trong hơn hai tháng, Vũ Hán, nơi có 11 triệu cư dân, bị phong tỏa nghiêm ngặt, mọi hoạt động kinh tế và giao thông vận tải đều phải dừng lại. Khi đó, Vũ Hán chỉ là một “thành phố ma”.

Người cai trị Bắc Kinh “không ai” đã gây ra một đòn chí mạng cho toàn bộ thành phố. Nhờ “kiềm chế”, nền kinh tế của nó mới phục hồi một chút “, Keith Bradser và Chris Barkley, New York Một bài báo đánh giá vào tháng 6 trên tờ The Times đã viết: “Trong đợt bùng phát Covid-19 này, Trung Quốc đang thử một phương pháp mới: kiềm chế.”Giúp kiểm soát bệnh cũng làm tổn hại đến kinh tế. Ngoài ra, nếu không được để mọi người ở ngoài trời quá lâu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của mọi người. – Huang Yanzhong, nhà nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Mỹ, cho biết: “Chúng tôi không thể bắt mọi người phải chịu đựng nó. Cơn đau kéo dài quá lâu”. “Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và căng thẳng tinh thần. Chúng có thể tác động rất lớn đến sự ổn định xã hội và chính trị.”

Tuy nhiên, các phương pháp mới đang được đánh giá để giúp đảm bảo rằng nền kinh tế không bị tổn hại quá nhiều. Và để giúp mọi người “chịu đựng cơn lũ Covid-19” trong thời gian dài. Nhiều chuyên gia cho rằng chiến lược kháng virus Covid-19 mới của Trung Quốc có thể trở thành hình mẫu để đối phó với các dịch bệnh trong tương lai trước khi loại vắc xin này được phát triển thành công.

Thanh Tâm (New York Times / Global Times / Đối thoại / CTGN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.