Tránh những bài học “sống động” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Home / Phân tích / Tránh những bài học “sống động” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Ngày 27/7, quốc kỳ Mỹ được hạ xuống tại lãnh sự quán ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố rằng quyết định đóng cửa các cơ sở ngoại giao là “hợp pháp và cần thiết” để đáp lại cáo buộc của Washington về việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas và cáo buộc cơ quan này tham gia vào hoạt động này. Gián điệp kinh tế và công nghệ.

Đây chỉ là một loạt các biện pháp được hai nước thực hiện trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi nhanh chóng, làm dấy lên lo ngại về “chiến tranh lạnh mới” giữa hai cường quốc. Sau khi Washington tước bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong và áp đặt các hạn chế thị thực đối với nhiều quan chức Trung Quốc bị cáo buộc “làm tổn hại đến mức độ tự chủ cao” ở DC, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tập đoàn Quốc phòng Lockheed của Mỹ. Martin, tổng thầu cho thương vụ vũ khí gần đây nhất giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Hàng loạt tuyên bố của cấp cao gần đây cũng cho thấy rõ những dấu hiệu mới của Chiến tranh Lạnh. Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump bao gồm Tổng chưởng lý William Barr, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Ray, và Ngoại trưởng nghiêm khắc Mike Pompeo. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Hoa Kỳ “đã mất đi sự tỉnh táo, đạo đức và uy tín của mình.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 11/2017. Ảnh: TASS News Agency.

Theo Tiến sĩ David Sambo, Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc tại Đại học George Washington, đã đến lúc Hoa Kỳ cần nhìn nhận sự thật hiển nhiên rằng Washington và Bắc Kinh đang có chiến tranh. Chiến tranh lạnh mới.

“Các nhà lịch sử sẽ tranh luận về sự khởi đầu chính xác của thời kỳ này. Tuy nhiên, các dấu hiệu xuất hiện trước nhân viên của hai lãnh sự quán. Cả hai bên phải khẩn trương tìm cách kiểm soát cuộc chiến tranh lạnh mới và ngăn chặn nó. Sambo Cho biết: “Nó lên đến đỉnh điểm trong một cuộc xung đột gay gắt. “Khi Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, Washington và Bắc Kinh được coi là đối thủ chiến lược của họ trong cuộc đối đầu địa chính trị toàn cầu kéo dài hàng thập kỷ. Hai bên đang cạnh tranh toàn cầu và triển khai ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở châu Á. Kinh doanh, nhằm “lôi kéo” đối tác, khách hàng, không để họ có xu hướng cạnh tranh, hai bên cũng tổ chức các cuộc diễn tập nhằm răn đe, chuẩn bị cho đối phương có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp hoặc xung đột thông qua các đại lý, củng cố Hai chính phủ cho rằng bên kia đang cố gắng can thiệp vào hệ thống chính trị của họ, các quan chức cấp cao của hai nước rất nghi ngờ lẫn nhau và thu thập thông tin tình báo của nhau.-Căng thẳng không chỉ giới hạn ở hai chính phủ mà còn làm gián đoạn trao đổi học thuật. Quan hệ xã hội tại Hoa Kỳ.Các phương tiện truyền thông và người sử dụng mạng xã hội của hai nước ngày càng khắt khe hơn với nhau Kết quả điều tra dư luận cho thấy chưa từng có ác cảm giữa hai bên. Thương mại và đầu tư là cách giúp cân bằng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các công cụ của mối quan hệ lâu dài giữa hai nước giờ đây cũng phải chịu một loạt hạn chế do chiến tranh thương mại. Ngày nay, hầu hết người Mỹ đều tin rằng mối quan hệ này đang đối mặt với những thách thức. Trung Quốc là “bình thường mới”. Joe Biden đã đánh bại Trump vào tháng 11, nhưng cách tiếp cận chiến lược tổng thể của chính quyền mới đối với Bắc Kinh có thể giống với Trump. Do tình hình căng thẳng, Tiến sĩ Shambaugh đã đặt câu hỏi về cách ngăn chặn sự gia tăng của Chiến tranh Lạnh mới và kiểm soát sự gia tăng Xung đột. Mặc dù tình hình hiện tại khác với Chiến tranh Lạnh trước, khi nền kinh tế và vị thế thế giới của Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với Liên Xô, Shambaugh tin rằng vẫn còn nhiều bài học cũ và các biện pháp hữu ích. -Theo Shambaugh, Các chuyên gia nhận định: “Vì vậy, ngay cả trong cuộc cạnh tranh gay gắt, Mỹ và Trung Quốc vẫn phải thiết lập một cơ chế an ninh và ổn định có khả năng kiềm chế hận thù và ngăn chặn các hành vi khiêu khích. Bình luận.

Hoa Kỳ-Trung Quốc đều là cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, không giống như mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, họ không có hiệp định kiểm soát vũ khí chiến lược song phương hoặc một loạt quy tắc quản lý xung đột. Đây được coi là một yếu tố rất nguy hiểm. — “Nhiệm vụ cấp bách nhất là thiết lập cơ chế liên lạc giữa hai quân đội.Các cơ sở cung cấp nước và an ninh quốc gia, và thiết lập các thủ tục rõ ràng để ngăn chặn các cuộc chạm trán quân sự ngẫu nhiên leo thang thành chiến tranh toàn diện. Lời hứa không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên của nhau sẽ là một khởi đầu tốt. Shambord cho biết.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, hai nước cũng đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Việc thiết lập lòng tin, bao gồm các chương trình văn hóa, và trao đổi không chính thức giữa các chuyên gia hai nước cũng giúp giảm thiểu hiểu lầm lẫn nhau. Năm 1986, các chuyên gia Liên Xô sang thăm Hoa Kỳ, các đồng nghiệp đã cùng nhau xem bộ phim “Doctor Strange”, trong 40 năm qua, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trực tiếp trao đổi với các chuyên gia và sinh viên nhằm tăng cường sự gắn kết và thúc đẩy hai nước Mỹ đã xây dựng lại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Để giảm bớt căng thẳng, một số nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng hai chính phủ và chính phủ Trung Quốc phải tìm kiếm một “sự thỏa hiệp”. Cố Tổng thống Richard Nixon và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger (Henry Kissinger) đã đàm phán với cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và sau đó với Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, đây là một chuyên gia lớn, khi thực hiện các kế hoạch kinh tế vĩ mô như vậy, hai nước sẽ tiếp tục đối đầu nhau về mọi mặt. , Căng thẳng sẽ chỉ gia tăng theo thời gian. Vì vậy, Shambaugh kết luận rằng chúng ta phải chấp nhận cuộc chiến tranh lạnh mới trong khi cố gắng kiềm chế và kiềm chế nó. – – Anh Ngọc (theo Wall Street Journal)

Leave a Reply

Your email address will not be published.