Tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Lin Jiahui

Home / Phân tích / Tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Lin Jiahui

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo vào ngày 7 tháng 8 rằng các lệnh trừng phạt đối với 11 người “làm suy yếu quyền tự trị và cấm tự do ngôn luận hoặc hội họp của người dân Hồng Kông, bao gồm cả các nhà lãnh đạo đặc khu.” — Theo quy định trừng phạt, 50% trở lên tài sản và các quyền và lợi ích liên quan có liên quan đến Hoa Kỳ là các quan chức của Tổ chức hoặc Danh sách thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của nó. Sẽ bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ cũng bị cấm kinh doanh với bất kỳ ai trong danh sách hoặc tổ chức của chính họ.

Giám đốc hành chính Hong Kong Carrie Lam tại cuộc họp báo vào tháng 12 năm 2019. Ảnh: Agence France-Presse.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu các công ty tài chính Hồng Kông thực thi lệnh cấm vận hoặc tuân thủ luật an ninh, họ có thể nằm trong tầm ngắm của Trung-Mỹ và vi phạm luật an ninh đặc biệt của khu vực. Và đã bị trừng phạt tại Hoa Kỳ. Không rõ liệu việc tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ có vi phạm điều khoản này hay không.

“Câu trả lời ngắn gọn là có, bởi vì Điều 29 (4) của Đạo luật An ninh quy định về việc phạm tội. Các chiến dịch nước ngoài nhắm vào luật sư người Mỹ Đại lục Baker McKenzie Châu Á Thái Bình Dương. Mini van de Pol, trưởng nhóm điều tra khu vực cho biết, các chuyên gia Mỹ cho rằng luật này có nhiều cách diễn giải sẽ tác động đáng kể đến các công ty Hồng Kông. “Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy Điều 29 (4) được thực thi. Không thấy hướng dẫn cụ thể. “, Boll nói thêm.

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố lệnh. Lệnh cấm vận của Hoa Kỳ không có tư cách pháp lý ở SAR. Các ngân hàng Hồng Kông không phải chịu các lệnh trừng phạt, khác với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. HKMA thì không. Bình luận về khả năng cấm các ngân hàng áp đặt lệnh cấm vận đối với Washington.

Trung tâm Tài chính Hồng Kông vào tháng 7 năm 2019. Hai giáo sư luật Chen Weiye và Simon Yang của Đại học Hồng Kông cho rằng các công ty tài chính nằm trong những lĩnh vực đặc biệt, “không Do tham gia vào quá trình nộp đơn để thực hiện lệnh cấm vận an ninh và vi phạm luật an ninh “, nhưng trong một số trường hợp sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Bank of America và các công ty quản lý tài sản chi nhánh Hồng Kông sẽ phải tuân theo trụ sở của Mỹ Josephine Chung, giám đốc công ty tư vấn CompliancePlus Consulting, nhận xét.

Các công ty ngoài Hoa Kỳ có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ ngân hàng và tài chính cho các công ty đó ở Hoa Kỳ. Các biện pháp trừng phạt, nhưng họ sẽ không thể hoạt động trong hệ thống tài chính của Hoa Kỳ hoặc giao dịch với các cá nhân và tổ chức trong nước.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Hoa Kỳ dựa trên “Hong Kong” và đối chiếu với “Quy chế bình thường hóa” được Trump ký vào ngày 14 tháng 7 và gia nhập “Luật tự trị Hong Kong”, quy định các thủ tục xác định và cấm vận. International Finance Corporation dự định tiến hành các giao dịch thực chất với các cá nhân, so với tình hình hiện tại ở SAR. -Những người trong danh sách này chưa được công khai. Hoa Kỳ vẫn chưa làm rõ các tiêu chí để coi các giao dịch là giao dịch “đáng kể”. Điều này khiến các công ty tài chính nước ngoài của Hong Kong luôn sẵn sàng chấp nhận các biện pháp trừng phạt của Washington.

Wu’an (Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.