Nghệ thuật phân chia và cai trị của Putin trên chiến trường ở Syria

Home / Phân tích / Nghệ thuật phân chia và cai trị của Putin trên chiến trường ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Agence France-Presse-Cho đến nay, kế hoạch ngừng bắn Syria của Nga đã hoạt động tốt. Theo tờ New Zealand Herald, Điều phối viên nhân đạo Syria của Liên Hợp Quốc Jacob Hilo thậm chí còn tuyên bố rằng Nga và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận “ngăn chặn chiến sự” khi người Syria có cơ hội tốt nhất để tiến tới hòa bình và ổn định trong 5 năm. Việc ngừng bắn có thể không mang lại dân chủ hoặc thống nhất hoàn toàn cho Syria, nhưng nó vẫn là bàn đạp quan trọng để giúp đất nước thoát khỏi chiến tranh và bạo lực. Khôi phục tình trạng liêm chính ban đầu của Syria có thể là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ít nhất một trong số họ sẽ không phải chứng kiến ​​vụ nổ súng và giết người liên tục xảy ra mỗi ngày. Quan sát viên Gwynne Dyer cho biết đám cháy tạm thời đã biến thành một lệnh ngừng bắn dài hạn.

Khi Nga đưa ra kế hoạch đáp trả quân sự ở Syria năm tháng trước, mặc dù lệnh ngừng bắn chỉ là tạm thời, nhưng không ai dám mong đợi điều đó. Thay vào đó, hầu hết mọi người chỉ nghĩ về sự sụp đổ của chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và triển vọng ảm đạm để Nhà nước Hồi giáo (IS) cai trị Syria. -Theo Dyer, Nga thông qua các hoạt động quân sự của mình đã góp phần rất lớn trong việc chấm dứt “sự sụp đổ” của Syria. Đây là thành tựu trực tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin. IS hiện đang nỗ lực để đạt được chiến thắng quyết định trước quân đội Syria và đằng sau lực lượng này, Không quân Nga vẫn hỗ trợ mạnh mẽ. Do đó, tham vọng của ISIS mở rộng tới biên giới giữa Lebanon và Jordan đã bị cản trở.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chiến lược Nga không có ý định duy trì các hoạt động quân sự tốn kém và kéo dài. Vô hạn trong cuộc chiến Syria. Dyer chỉ ra rằng những gì họ cần là một “chiến lược thoát hiểm” và họ đã làm chủ được tài sản quan trọng này.

Chiến lược Nga Liên được chia thành nhiều giai đoạn, bao gồm cả chính phủ bảo vệ hệ thống Assad và cắt đứt tuyến đường giao vũ khí và máy bay chiến đấu cho phiến quân Syria. Target Thổ Nhĩ Kỳ thách thức trực tiếp chiến lược của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. ISIS đã bị đánh bom nhiều lần trong năm. Chiến lược của Hoa Kỳ là triệt phá chế độ Assad và loại bỏ ISIS, vốn không có bất kỳ lực lượng mặt đất nào ngoài lực lượng dân quân người Kurd Syria. Nhiệm vụ này được coi là không thể. Ngay cả các quan chức trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Lầu năm góc cũng nhận ra rằng đi theo con đường này không khác gì bàn giao Syria cho một tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Sự hoang tàn của Aleppo, một thành phố chiến lược ở Syria. Ảnh: CNN-Dyer nói rằng mặc dù Hoa Kỳ ở trạng thái bình thường, các hoạt động quân sự của Nga tại Syria đã nhanh chóng ngăn chặn tình trạng này vì nó hỗ trợ hiệu quả cho các lực lượng chính phủ để đảo ngược tiến trình của ISIS. Liên tiếp cáo buộc Nga “ném bom nhầm” mục tiêu. Sai hoặc sai, hỏa lực hỗ trợ trên không Moscow Moscow thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng chính phủ lấy lại cân bằng, đồng thời rút quân nổi dậy khỏi một số thành phố lớn ở Syria.

Quân đội Syria và dân quân người Kurd đã cắt đứt huyết mạch của quân nổi dậy từ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước.

Moscow chỉ có một mục tiêu. Điều này được thực hiện để phân biệt mối liên hệ giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan và phi Hồi giáo đang chiến đấu ở Syria. Để đạt được điều này, Nga phải tìm cách đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phiến quân phi Hồi giáo.

Kế hoạch đã được thực hiện và các chiến binh được Hoa Kỳ triệu tập. Dyer cho biết phiến quân “ôn hòa” dường như đã sẵn sàng hợp tác. Sự kết thúc của chiến sự “tăng lên 38.”

Khi Hoa Kỳ chính thức chấp nhận định nghĩa mới về phiến quân “tốt và xấu” ở Syria, bước cuối cùng trong chiến lược “chia rẽ và chinh phục” của Pull đã dần dần tiến tới Dell. Nó kết thúc khi tất cả sức mạnh ở một bên.

Trong tương lai, nếu thỏa thuận “ngừng bắn thù địch” tạm thời biến thành một cuộc ngừng bắn vĩnh viễn, thì các thế lực thù địch ở Syria sẽ chỉ có ba nhóm gồm ISIS, Mặt trận Nosra trước đây và tổ chức liên minh Ahrar al-Sham. Trong trường hợp này, nếu Hoa Kỳ có thể chấp nhận rằng chế độ Assad sẽ không sụp đổ và trở thành hiện thực của chúng taVới sự hỗ trợ này, cuộc nội chiến ở Syria giờ đây sẽ trở thành cuộc chiến chống lại Hồi giáo cực đoan. Dyer nhận xét rằng theo cách này, Nga-Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng cường sự thân mật này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.