Hoa Kỳ đau đầu vì Bán đảo Triều Tiên

Home / Phân tích / Hoa Kỳ đau đầu vì Bán đảo Triều Tiên

Esper, chủ sở hữu của Lầu năm góc, trở về Washington sau chuyến thăm dài tới nhiều nước châu Á, nhưng dường như ông đã không đạt được thành công mà ông hy vọng về các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên. Các nhà quan sát nói rằng nếu những thách thức này không được giải quyết nhanh chóng, chúng có thể gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, một trong những đồng minh quan trọng nhất trong khu vực. Khó khăn nhất và được cho là gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất là mặc dù Triều Tiên đã nỗ lực cải thiện tình hình, Bình Nhưỡng vẫn từ chối quay lại bàn đàm phán với Washington về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Những bức ảnh gần đây.

Cựu Bộ trưởng Quân đội Hoa Kỳ Esper (Esper) đã được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng vào cuối tháng 7. Trên thực tế, ông không có vai trò trực tiếp trong quá trình phi hạt nhân hóa của Mỹ và Triều Tiên. Kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, Esper đã đưa ra một quyết định quan trọng trong chuyến đi tới châu Á, với hy vọng thúc đẩy quá trình đàm phán bế tắc.

Cuối tuần trước, khi Esper đến thăm Bangkok, thủ đô của Thái Lan, anh bất ngờ tuyên bố đình chiến cho không quân chung. Tập thể dục át chủ bài sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối tháng 12. Ông hy vọng rằng động thái này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho quá trình ngoại giao Mỹ-Triều Tiên. Nó tiếp tục bởi vì Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án môn thể thao này là một sự khiêu khích.

Mặc dù anh lo lắng rằng nó sẽ ảnh hưởng đến trạng thái chuẩn bị, Esper đã quyết định hoãn môn thể thao này. Chiến tranh Mỹ-Hàn đã xảy ra vì ông hy vọng rằng loại hành vi có thiện chí này có thể “giải thể” và thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

Mark Esper tuyên bố hoãn cuộc họp báo với đối thủ Hàn Quốc Zheng Jingdou tại Bangkok vào ngày 17/11. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã ngay lập tức đổ “nước lạnh” vào khu vực nhượng quyền Esper. Quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yong Chol nói rằng nếu Washington muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa, họ phải xóa bỏ hoàn toàn cuộc tập trận và chấm dứt sự thù địch với Bình Nhưỡng. -Trong phản ứng với báo chí vào ngày 21 tháng 11, Esper không giấu giếm sự thất vọng của mình với phản ứng của Triều Tiên. Ông nói: “Tuy nhiên, tôi không hối hận về sự lựa chọn này. Tôi luôn mở ra cánh cửa cho ngoại giao và hòa bình.”

Rủi ro lớn nhất hiện nay là khả năng quan hệ Mỹ-Triều Tiên sau một thời gian. Thời tiết được cải thiện ở cả hai bên sẽ trở lại mức áp lực như năm 2017. Năm 2017, hai bên đã phát động một cuộc chiến đe dọa lẫn nhau. Esper cũng thừa nhận rằng khi ông còn là Bộ trưởng Quân đội năm 2017, “Chúng tôi đang trên đường chiến tranh. Tôi biết rất rõ vì Quân đội đã thực hiện các biện pháp.”

Nhà phân tích của Triều Tiên tại RAND Corp. Bruce Bennet tuyên bố rằng có một “rạn nứt ngoại giao nghiêm trọng” giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

“Triều Tiên không giải thích kết quả của” sự thù địch “là gì. Bennett nói:” Chính trị “chỉ kêu gọi Washington không tiếp tục coi Bình Nhưỡng là kẻ thù.” Hàng chục tuyên bố về việc họ không lật đổ chế độ Bắc Triều Tiên. Không đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Bennett nói rằng chỉ khi Hoa Kỳ rút 28.500 quân khỏi Hàn Quốc và chấm dứt liên minh quốc phòng Hoa Kỳ-Hàn Quốc, Triều Tiên mới có thể hài lòng. Nó có thể được truy nguyên từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Việc phát hành phương pháp mới này trước cuối năm nay sẽ cho phép hai bên tiếp tục đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ còn hơn một tháng nữa và Hoa Kỳ đã không thể phát triển một cơ chế để đáp ứng yêu cầu này. ” Có lẽ họ đang đi theo một hướng hoàn toàn khác “, Esper nói. Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải tiến về phía trước và luôn cố gắng để biết.”

Mặc dù không có cách nào cải thiện quan hệ với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ace đã tìm thấy Perr tiếp tục phản đối D ‘, nhưng các cuộc đàm phán đang diễn ra về các vấn đề an ninh – chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Donald Trump, đòi hỏi Hàn Quốc phải tăng chi tiêu từ 1 tỷ đô la Mỹ lên 4,7 tỷ đô la Mỹ để duy trì sự hiện diện của quân đội và vũ khí Mỹ ở nước này Đáp lại các mối đe dọa từ Triều Tiên Bắc Triều Tiên: Nhu cầu của Hoa Kỳ đã bị Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ.

Mặc dù Esper không chủ trì các cuộc đàm phán về chi phí an ninh, ông nói với Seoul tuần trước rằng Hàn Quốc có đủ nguồn lực kinh tế để trang trải chi phí an ninh bổ sung của Triều Tiên. lực lượngQuân đồn trú của Hoa Kỳ.

Vào ngày 19 tháng 11, ông Esper đã ở Manila, thủ đô của Philippines. Ảnh: Reuters.

Cho đến nay, các cuộc đàm phán chi phí an ninh giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các đối tác Hàn Quốc đã thất bại. Seoul nhấn mạnh rằng Washington đưa ra những yêu cầu vô lý khiến phái đoàn Mỹ phải rời đi vào ngày 19/11. -Esper phủ nhận rằng Hoa Kỳ đã đe dọa rút một số lực lượng của mình. Nếu số lượng Seoul ở Hàn Quốc không đáp ứng yêu cầu tăng chi phí an ninh. Ông nói: “Chúng tôi không đe dọa các đồng minh của mình về vấn đề này.” Vấn đề thứ ba mà Espey gặp phải ở Seoul là sự nghiêm trọng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh quan trọng. . Người đứng đầu Hoa Kỳ ở Đông Á. Seoul tuyên bố Hàn Quốc sẽ rút khỏi Thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự (GSOMIA) trong tuần này, có hiệu lực vào năm 2016 và được gia hạn hàng năm, mặc dù Hoa Kỳ đã kêu gọi cả hai bên giải quyết xung đột. Esper nói tại nhiều cuộc họp ở Seoul rằng xung đột giữa hai nước sẽ chỉ có lợi cho Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, lời nói của anh dường như không thay đổi luật chơi và Hàn Quốc và Nhật Bản quyết tâm không nhượng bộ. -Seo sự xấu đi của mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo vào năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phán quyết rằng một công ty Nhật Bản nên bồi thường cho những người lao động cưỡng bức trong Thế chiến II. Kể từ đó, hai nước tiếp tục đáp trả thương mại, điều này đã làm căng thẳng quan hệ song phương.

Quốc Hưng (theo Associated Press)

Leave a Reply

Your email address will not be published.