Những trường hợp hiếm hoi có thể khiến Trump mất chức tổng thống

Home / Phân tích / Những trường hợp hiếm hoi có thể khiến Trump mất chức tổng thống

Năm 2012, cử tri đã bỏ phiếu tại thành phố New York. Ảnh: AP – Vào ngày 14 tháng 11, hai cử tri, Bret Chiafolo của bang Washington và Michael Baca ở Colorado tuyên bố rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho Donald · Trump (Donald Trump) và hy. Hy vọng ít nhất 37 đảng Cộng hòa sẽ làm điều này. Đây là tình huống mà nhiều người phản đối ông Trump. Cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 không chính thức bổ nhiệm tỷ phú Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 538 cử tri được xác định. Những người này sẽ bỏ phiếu cho tổng thống vào tháng tới.

Trước cuộc bầu cử, hai đảng chính trị ở mỗi bang sẽ bầu cử cử tri tiềm năng từ các đảng của họ. Khi Donald Trump hoặc Hillary Clinton thắng một bang, họ thực sự thắng cử tri ở bang đó. Chẳng hạn, chiến thắng của ông Trump, ở Alaska có nghĩa là ba cử tri Cộng hòa chính thức trở thành ba cử tri đại diện cho Alaska, bao gồm cựu thống đốc Sean Parnell, Jacqueline Tupp và Caroline Lerman. .

Vào ngày 19 tháng 12, cử tri sẽ bỏ phiếu cá nhân về nhiệm kỳ tổng thống của tiểu bang. Sau cuộc bầu cử, cử tri đã ký 6 giấy chứng nhận và gửi kết quả cũng như bản sao giấy chứng nhận cho Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Joe Biden.

Ngày 6 tháng 1 năm 2017, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp để kiểm phiếu bầu cử do Phó Tổng thống Biden chủ trì. Biden đã công bố kết quả bầu cử của cử tri và sau đó hỏi các nghị sĩ nếu họ có bất kỳ phản đối nào. Mỗi phản đối phải được đệ trình bằng văn bản và có chữ ký của Hạ viện và Thượng nghị sĩ.

Nếu có sự phản đối, mỗi Hạ viện sẽ họp riêng và giới hạn thời gian cho mỗi cuộc họp là hai giờ. . Mỗi thành viên chỉ có thể nói tối đa 5 phút. Quốc hội sau đó tiếp tục tổ chức các cuộc họp chung và công bố kết quả của hai cuộc họp riêng. Chỉ khi đạt được sự đồng thuận lưỡng viện, một hoặc nhiều phiếu bầu cử sẽ bị phản đối.

Nếu không có ứng cử viên tổng thống nào giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri, thì Điều sửa đổi Hiến pháp lần thứ 12 sẽ được kích hoạt để cho phép Hạ viện lựa chọn tổng thống trong số ba ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử.

Tại sao Hoa Kỳ chọn cử tri bỏ phiếu trực tiếp cho tổng thống?

Sự bất tuân của cử tri

Nhiều người phản đối ông Trump kêu gọi cử tri trở thành cử tri “không vâng lời”, nghĩa là từ bỏ lời hứa bỏ phiếu cho ông Trump. Tuy nhiên, theo chính phủ tiểu bang, một số luật tiểu bang yêu cầu cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên đã hứa và những người vi phạm lời hứa của họ sẽ bị phạt khoảng 1.000 đô la. Có 15 cử tri không ràng buộc, bao gồm Georgia, Arizona, Arkansas, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Missouri, North Dakota, Pennsylvania, Tennessee, Texas Texas, Utah và Virginia. Trong 17 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất, đã có những cử tri không vâng lời. Tổng cộng có 179 người không bỏ phiếu cho ứng cử viên đã hứa, nhưng điều này đã không xảy ra kể từ năm 2004.

Chỉ những cử tri không vâng lời mới có một khoảng thời gian trong lịch sử có thể ảnh hưởng đến kết quả bỏ phiếu. Năm 1836, 23 cử tri ở Virginia ban đầu hứa sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống Martin Van Buren và Phó tổng thư ký Richard Mentor Johnson, nhưng sau đó đã từ chối ông Johnson. Cuối cùng, Thượng viện Hoa Kỳ luôn chọn Johnson.

Theo Vox, trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, về mặt lý thuyết, ông Trump đã giành được 306 phiếu, trong khi bà Clinton giành được 232 phiếu. Nếu 37 cử tri đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho Trump, ông sẽ chỉ có 269 phiếu, không đủ để trở thành tổng thống Hoa Kỳ với ít nhất 270 phiếu. Cửa của bà Clinton rất hẹp – nhưng tình huống trên là vô cùng khó xảy ra.

Nếu cử tri “phản bội” Trump và bỏ phiếu cho bà Clinton, bà sẽ có cơ hội trở thành tổng thống. Nếu họ không bỏ phiếu cho bà, cả bà lẫn Trump đều không giành được 270 phiếu đại cử tri và Hạ viện Mỹ sẽ quyết định ai là tổng thống. Vì Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng hòa kiểm soát, nên rõ ràng ông Trump sẽ có cơ hội giành chiến thắng. Những người được bầu làm cử tri thường là thành viên tích cực và trung thành của đảng. Trước khi chọn họ, đảng Cộng hòa đã kiểm tra cẩn thận lý lịch của họ để đảm bảo họ thực sự trung thành với ứng cử viên tổng thống đảng đảng của họ. Một số cử tri đảng Cộng hòa có thể không ủng hộ Trump, nhưng họ không có khả năng phản bội đảng để thúc đẩy đảng Dân chủ.

Ngoài ra, những người ủng hộ Trump ở các bang này cũng sẽ phản đối bất kỳ sự bất tuân bầu cử quy mô lớn nào. , Điều này sẽ dẫn đến xung đột trong bỏ phiếu bầu cử. Theo luật ban hành năm 1887, trong trường hợp này, quyền ra quyết định sẽ nằm trong tay Quốc hội. Rõ ràng là hội nghị lưỡng viện được lãnh đạo bởi Đảng Cộng sản.Kiểm soát sẽ không mang lại chiến thắng cho bà Clinton.

Trên thực tế, bà Clinton thừa nhận rằng bà đã thua và ông Trump là người chiến thắng. Không có dấu hiệu cho thấy cô ấy sẽ hỗ trợ hoặc tham gia vào nỗ lực này.

Ngay cả khi điều này xảy ra, cuộc bầu cử tước Trump chiến thắng chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc chiến. Khủng hoảng hiến pháp, bởi vì Đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội Hoa Kỳ có thể chấp nhận bà Clinton làm tổng thống theo cách này. Khi những tình huống tương tự xảy ra ở những nơi khác trên thế giới, nó thường gây ra một cuộc khủng hoảng quân sự và gây bất ổn cho đất nước.

Hillary Clinton (Hillary Clinton) kêu gọi cử tri chấp nhận kết quả bầu cử trong bài báo được công bố vào ngày 9 tháng 11. Hình ảnh: Reuters – Một khả năng khác là các cử tri đảng Cộng hòa sẽ không phản bội đảng mà sẽ chỉ từ chối ông Trump. Theo tờ Độc lập, họ sẽ bầu một đảng Cộng hòa khác, như Trung úy Mike Pence, Thượng nghị sĩ Ted Cruz hoặc Mitt Romney, nhưng nếu vậy, nó sẽ đòi hỏi rất nhiều cử tri không vâng lời. Tạo nên sự khác biệt. Khi những điều lớn xảy ra, chúng có nhiều khả năng xảy ra. Ông Trump có những tình huống không lường trước được, đó có thể là trường hợp khi ông tiếp tục đối mặt với nhiều vụ bê bối hoặc gặp phải vấn đề nghiêm trọng trong cuộc bầu cử làm tổng thống.

Trong trường hợp này, ông không thể trở thành cử tri giành được 270 phiếu. Bầu cử tổng thống. Quyết định nằm trong tay Hạ viện. Hạ viện chỉ có thể bầu từ người có nhiều phiếu đại cử tri nhất là Trump hoặc Clinton, nhưng nếu họ không muốn, họ không thể quyết định và chuyển giao nhiệm vụ cho Thượng viện. Thượng viện hiện có thể chọn những người khác ngoài Trump và Clinton, chẳng hạn như Phó Tổng thống được bầu Mike Pence.

Ngay cả khi đó, rất khó để những người ủng hộ ông Trump ngồi lại và có nhiều khả năng phản kháng và bất ổn. Dân thường phản đối kết quả bầu cử.

Xem thêm: 538 cử tri-những người đã bỏ phiếu trực tiếp cho tổng thống Hoa Kỳ

toàn văn bài phát biểu bị đánh bại của Hillary Clinton

ọVũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.