Dòng tiền của Trung Quốc đảm bảo tương lai của Hồng Kông

Home / Phân tích / Dòng tiền của Trung Quốc đảm bảo tương lai của Hồng Kông

Vào chiều ngày 30 tháng 6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký “Luật An ninh Hồng Kông”, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7. Vài giờ sau khi Tập Cận Bình ký luật, chính phủ Hồng Kông cũng đã thông qua và nêu chi tiết các quy định của luật mới. Một số chính phủ phương Tây đã cảnh báo rằng luật an ninh này sẽ hạn chế quyền tự do của Hồng Kông và làm suy yếu mô hình “một quốc gia, hai hệ thống”.

Tuy nhiên, trong thế giới kinh doanh, nhiều người kỳ vọng Hồng Kông sẽ vẫn là một nơi giao dịch có lợi nhuận cao. Sau một loạt các công ty Trung Quốc niêm yết và giao dịch tài sản trong những tuần gần đây, tài sản của công ty đã giảm hàng tỷ đô la. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chủ ngân hàng thậm chí còn ủng hộ lập luận của Bắc Kinh, rằng luật mới sẽ giúp ổn định hoạt động kinh doanh của Hồng Kông bằng cách giúp cảnh sát đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ bạo lực đôi khi xảy ra. — Trong các tòa nhà chọc trời lấp lánh và phòng hội thảo, nhiều chủ ngân hàng và doanh nhân đã đồng ý thảo luận về các vấn đề luật an ninh mới chỉ trên cơ sở ẩn danh. Họ không còn lo lắng về Bắc Kinh gây phiền nhiễu, nhưng bây giờ lo lắng về việc dính líu đến các tranh chấp địa chính trị Trung-Mỹ. Nhân viên ngân hàng và những người đã xuất bản bài báo trên hệ thống tài chính của Trung Quốc nhận xét: Một cách nào đó họ tách ra ‘Tôi đang làm kinh doanh chứ không phải chính trị’. Mọi người nhìn vào những chiếc lưỡi của hoàng gia ở hai bên bờ sông Tsim Sha Tsui, nhìn ra khu tài chính của Hồng Kông 6 Vào tối ngày 29, Đảo Hồng Kông Ảnh: Reuters-Các chủ ngân hàng và thương nhân đầu tư nói rằng Trung Quốc tiếp tục dòng tiền mới và những nỗ lực khác đã giúp Bắc Kinh duy trì khả năng cạnh tranh của Hồng Kông. Tháng này, Trung Quốc hứa rằng nếu có vốn, Sẽ hỗ trợ đồng đô la Hồng Kông. Dòng chảy đột ngột để đảm bảo tình trạng đảo là một trung tâm tài chính.

Tháng trước, cư dân Hồng Kông đã phản đối. Luật an ninh mới đã chờ đợi trong vài tuần để tìm hiểu thêm về các phương pháp giám sát pháp luật. Dòng tiền ổn định cho các giao dịch và thông báo kinh doanh của Trung Quốc dường như đảm bảo cho nhiều doanh nhân rằng khu vực này vẫn là một nơi tốt để kinh doanh. — Khi Quốc hội thông qua dự luật an ninh mới vào tháng trước, thị trường chứng khoán Hồng Kông đã hoảng loạn. Sự sụt giảm lớn nhất trong năm năm. Nhưng sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các nhà đầu tư Trung Quốc, ông đã nhanh chóng phục hồi. Phân tích của Bloomberg cho thấy dòng vốn từ đại lục vào thị trường tăng mạnh trong năm nay và tăng tốc sau khi dự luật được công bố. Hai tuần trước, công ty trò chơi trực tuyến Trung Quốc NetEase đã huy động được 2,7 tỷ đô la Mỹ tại đây.

Thị trường bất động sản cho thuê cũng được các công ty Trung Quốc ca ngợi. Sau các cuộc biểu tình bắt đầu một năm trước, nhà nước ủng hộ nó. ByteDance, công ty mẹ của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và TikTok, gần đây đã ký một hợp đồng thuê văn phòng mới – các giao dịch này diễn ra liên tục. Nhiều hoạt động trước đây được thực hiện bởi các công ty Trung Quốc trên đảo đã góp phần vào sự thịnh vượng của Hồng Kông. 2019 Vào tháng 11 năm 2008, khi các cuộc biểu tình lên đến đỉnh điểm, đại gia bảo hiểm do nhà nước Trung Quốc Ping An đã chi 5,4 tỷ USD để mua bất động sản đang xây dựng gần ga xe lửa. Tàu cao tốc ở West Cửu Long. Trong cùng tháng đó, Alibaba đã phát hành cổ phiếu ở Hồng Kông. Tăng 11,2 tỷ USD. – Thực tế là một số công ty Trung Quốc đang thực hiện các bước để mở rộng kinh doanh tại Hồng Kông. Cameron Wong, người đứng đầu nghiên cứu tại Jones Lang LaSalle, cho biết: và tôi nghĩ xu hướng này sẽ tiếp tục. “Có rất ít bằng chứng cho thấy dòng tiền mới này đại diện cho một chiến lược. Các tính toán của Bắc Kinh đã khiến luật an ninh mới được chấp nhận hơn. Không có quyết định này, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và các công ty đại lục khác đã được Đầu tư vào Hồng Kông tăng, vượt qua dòng vốn và ông trùm quốc tế .

Các công ty Trung Quốc đang bán cổ phần ở Hồng Kông, một phần do các cơ quan quản lý và lập pháp Hoa Kỳ thắt chặt phê duyệt niêm yết trên Phố Wall sau một loạt vụ bê bối. Ngân hàng đầu tư Jefferies ước tính rằng các công ty Trung Quốc có thể thu hút gần 6 công tyNăm tới, 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ về Hồng Kông.

“Do hậu quả trực tiếp của việc thắt chặt các quy định tại Hoa Kỳ, nhiều công ty Trung Quốc đang điều chỉnh chúng. Họ đang tiến hành các hoạt động thương mại bằng cách gây quỹ ở Hồng Kông”, Shaun Wu nói. Các chuyên gia từ công ty luật Paul Hastings, các nhà quản lý Hồng Kông gần đây đã ban hành các quy tắc mới để giúp các công ty Trung Quốc ra công chúng dễ dàng hơn. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã thay thế các ông trùm địa phương và doanh nhân người Anh như những tòa nhà chọc trời ở SAR. chủ nhân. Theo ước tính của Colliers, khoảng 5% các tòa nhà này ngày nay thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc — để trả đũa Trung Quốc, chính quyền Trump và một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đe dọa sẽ thu hồi nhượng quyền thương mại của Mỹ áp dụng cho Hồng Kông đúng. Theo luật này, chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế mới đối với việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng và một số sản phẩm công nghệ cao của Mỹ sang Hồng Kông ..

Câu trả lời sâu hơn vẫn là một dấu hỏi. Tình trạng của một trung tâm tài chính phụ thuộc vào khả năng gia nhập hệ thống tài chính toàn cầu. Bất kỳ động thái nào của Washington để hạn chế sự truy cập của đồng đô la Mỹ có thể gây ra những tổn thất không thể khắc phục. Ngay bây giờ, chính quyền Trump đã cảnh báo về vấn đề thương mại. Loại bỏ các trường hợp đặc biệt của Hồng Kông, để hàng hóa đi qua các khu vực đặc biệt cũng sẽ phải đối mặt với các rào cản thuế và thương mại cao, bởi vì Hoa Kỳ đã áp dụng vào đại lục. Tuy nhiên, vai trò của một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông đã thực sự suy yếu và các chủ ngân hàng nói rằng sự trả đũa ít ảnh hưởng đến họ.

Người biểu tình phản đối luật an ninh mới tại một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông vào ngày 6/12. Ảnh: Associated Press – Theo New York Times, ngoài hỗ trợ tài chính, vai trò của Bắc Kinh cũng đã ổn định kinh doanh tại đây. Các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh trên các phương tiện truyền thông chính thức của Hồng Kông và Trung Quốc đã cảnh báo HSBC rằng nếu khách hàng Trung Quốc của họ không đồng ý với dự luật mới, họ có thể rời đi. Nó cũng nhắc nhở Cathay Pacific và các công ty kế toán quốc tế không để nhân viên của họ tham gia vào các phong trào dân chủ.

Một số người trong thế giới kinh doanh vẫn lo lắng về mối nguy hiểm này và sẽ đẩy nhanh kế hoạch di dời trụ sở của họ trong vài năm tới. Một cuộc thăm dò do Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện cho thấy khoảng 40% doanh nhân cho biết họ sẽ cân nhắc việc di chuyển sau khi luật an toàn mới được ban hành – một số đã bắt đầu di chuyển. Thương hiệu cao cấp đã giảm không gian bán lẻ và văn phòng. Theo dữ liệu từ Jones Lang LaSalle, tỷ lệ trống hiện tại là 7,4%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 9 năm 2009.

Để giảm bớt nỗi sợ hãi và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhập cư có thể xảy ra, các tổ chức tài chính địa phương đã tăng cường nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tháng này, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, tương đương với Ngân hàng Trung ương của Đặc khu hành chính Hồng Kông, đã cập nhật một sổ tay đầu tư dài 17 trang cho các nhà đầu tư quốc tế. Một trong những lợi thế được nêu bật trong tài liệu là khả năng vào các thủ đô khổng lồ của lục địa châu Phi. Nói cách khác, Hồng Kông muốn tuyên bố rằng họ là một cửa ngõ cho các cơ hội ở Trung Quốc.

Pianan (theo New York Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published.