Cuộc bao vây thách thức chính trị Trung Quốc 2019

Home / Phân tích / Cuộc bao vây thách thức chính trị Trung Quốc 2019

Vào cuối tháng 12, các nhà đàm phán Trung Quốc vui mừng thông báo một thỏa thuận thương mại một phần với Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ giúp nền kinh tế nước này vượt qua những cơn bão do chiến tranh thương mại và dịch tả gây ra. Châu Phi trong năm qua. Tuy nhiên, theo Chi Wang, một nhà bình luận của South China Morning Post, ngoài lĩnh vực kinh tế, các vấn đề của Đài Loan, Hồng Kông và quan hệ với Hoa Kỳ là ba thách thức lớn mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt vào đầu năm nay.

Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc, ngày 25 tháng 10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters .

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe tuyên bố hồi tháng 10 rằng Bắc Kinh coi vấn đề Đài Loan là “có lợi ích quốc gia lớn nhất” nhằm “công nhận sự thống nhất”. Hoàn toàn thống nhất. “Trung Quốc:” Trong nhiều năm, mối quan hệ giữa Đài Loan và Đài Loan rất căng thẳng. -China luôn coi Đài Loan là một lãnh thổ đang chờ thống nhất, và thậm chí thống nhất nó bằng vũ lực khi cần thiết. Tuy nhiên, Bắc Kinh gần đây đã đặt mối quan hệ kinh tế với Đài Loan là ưu tiên hàng đầu. Để đưa Đài Loan đến gần hơn với đất liền và xa Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu khảo sát năm đó, năm 2016, ít nhất 64% người dân trên đảo Đài Loan tin rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng Trung Quốc đại lục cho nền kinh tế.

Người Thái nói tiếng Anh, họ không công nhận ý chí chính trị của Đài Loan. Nó có thể gây khó khăn hơn cho chiến lược Đài Loan trong việc “quyến rũ” lợi ích kinh tế của hòn đảo và đất nước. Cuốn sách chính “Một Trung Quốc” lên nắm quyền vào năm 2016, khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên mát mẻ. Đảng Dân chủ Tiến bộ Thái Lan (DPP) đã tăng cường ảnh hưởng đối với Trung Quốc đại lục, nhưng nó thậm chí còn hỗ trợ Bắc Kinh Kuomintang (Quốc Dân Đảng). Điều này thể hiện thái độ của “khoảng cách”. Cuộc đấu tranh quyền lực với DPP. Thực tế này đang di chuyển ra khỏi sự phân chia chính trị giữa Đài Loan và biển.

— Trong trường hợp này, chính sách quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng khoảng cách này. Các tổng thống kế tiếp đã công nhận chính sách “Một Trung Quốc” và hỗ trợ hạn chế cho Đài Loan, và từ chối bán vũ khí tiên tiến nhất của Đài Loan để tránh xúc phạm Bắc Kinh. — Nhưng dưới sự lãnh đạo của Trump, Hải quân Hoa Kỳ đã tăng cường tự do hàng hải ở Eo biển Đài Loan vào năm 2019. Nước này cũng chấp thuận bán 66 máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD vào tháng 8, thỏa thuận vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan trong nhiều năm, một động thái khiến Trung Quốc tức giận. . – Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã phê chuẩn Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) vào ngày 17 tháng 12. Gần như chắc chắn rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ký dự luật, trong đó bao gồm các điều khoản để tăng các chuyến thăm cấp cao và trao đổi quân sự. Và bán vũ khí giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Hoa Kỳ vừa giảm gánh nặng cho nền kinh tế Trung Quốc. GDP của quốc gia trong quý thứ ba chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong 27 năm. Các chỉ số kinh tế khác cũng gây thất vọng, với đầu tư nước ngoài dần rút khỏi Trung Quốc.

Trong trường hợp không có “vũ khí” để đáp trả Trump, Bắc Kinh đã đồng ý vào ngày 13 tháng 12 để chấp nhận giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Washington để giúp trì hoãn việc tăng thuế đối với Hoa Kỳ. Kể từ ngày 15 tháng 12, các sản phẩm của Trung Quốc Tổng giá trị sẽ đạt 160 tỷ đô la Mỹ và thuế suất 15% cho 120 tỷ sản phẩm sẽ được giảm xuống còn 7,5%. -Tuy nhiên, triển vọng chấm dứt chiến tranh thương mại vẫn chưa rõ ràng, bởi vì dù Trung Quốc có cố gắng đàm phán bao nhiêu, Tổng thống Trump vẫn không thể dự đoán. Người ta nói rằng Bắc Kinh đang áp dụng chiến lược “tốn thời gian” để tìm một thỏa thuận tốt hơn, nhưng nó cũng đang gây áp lực lên nền kinh tế.

Các chuyên gia nói rằng bất kể cuộc chiến thương mại là gì, người Mỹ gốc Hoa sẽ trở nên tồi tệ hơn vì chủ nghĩa dân tộc. Và sự cạnh tranh cho ảnh hưởng toàn cầu. Ngoài Đài Loan và thương mại, còn có nhiều căng thẳng khác giữa hai nước, như tuyên bố chủ quyền chưa được chứng minh của Trung Quốc đối với Biển Đông, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, vấn đề Tân Cương hay đề xuất của Bắc Kinh. Gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ ở Washington. Jonathan Sullivan, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Nottingham, cho rằng đây là kết quả tất yếu của lợi ích quốc gia của Bắc Kinh và Washington. Con đường chéo. “Cuộc chiến thương mại đã gây ra một cuộc đối đầu chưa từng có giữa xã hội Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tôi lo lắng rằng sự thù địch đang gia tăng ngoài tầm kiểm soát và gây ra những thất bại lớn trong tất cả các mối quan hệ quốc tế.”Tổng biên tập tờ “Thời báo toàn cầu”, ông Tiantian nói.

Trong cuộc đấu tranh với Hoa Kỳ trên nhiều “mặt trận”, Trung Quốc đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khủng khiếp năm ngoái. Liên kết đến một khu vực đặc biệt. Chính phủ Hồng Kông. Các cuộc biểu tình ở SAR nổ ra vào tháng 6 và kéo dài trong vài tháng. Có hàng trăm vụ bắt giữ và vô số vụ đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.

Vào ngày 8 tháng 9, những người biểu tình ở Hồng Kông đã đánh đập và dập lửa tại lối vào của nhà ga Grand Central. Video: CNA .

Nguyên nhân của cuộc biểu tình là Đạo luật dẫn độ, cho phép chuyển nghi phạm sang các khu vực tài phán không có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Mặc dù chính phủ SAR đã rút dự luật, những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường, yêu cầu các điều kiện khác phải được đáp ứng. Các cuộc biểu tình quy mô lớn kéo dài đã đưa chính quyền Bắc Kinh vào thế khó. đãi. Các chính sách ngồi và chờ đợi trước khi các cuộc biểu tình lắng xuống dường như không có hiệu quả. Tuy nhiên, theo nhà bình luận Bret Stephens của New York Times, nếu Trung Quốc có hành động mạnh mẽ chống lại người biểu tình ở Hồng Kông, sự bất mãn sẽ gia tăng và có thể làm suy yếu vị thế của trung tâm tài chính toàn cầu. Stephens nói thêm rằng nếu Trung Quốc thực hiện chính sách cứng rắn đối với Hồng Kông, Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ và cũng có thể đe dọa các quốc gia khác trong khu vực cách xa Bắc Kinh. Và gần hơn với Washington.

Đồng thời, Trung Quốc tin rằng nếu chấp nhận điều độ và đáp ứng yêu cầu của người biểu tình Hồng Kông, khả năng kiểm soát các khu vực đặc biệt của Bắc Kinh sẽ bị giảm, và thậm chí sẽ dẫn đến bất ổn lan rộng hơn, trong khi Trung Quốc “mất niềm tin”. “Với thế giới.

Trump đã ký ngày 27 tháng 11 để thông qua” Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông “, trong đó bao gồm trừng phạt các quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền. Nhân quyền trong các khu vực đặc biệt. Trung Quốc lên án quyết định của Tổng thống Mỹ” Lệnh Mọi người thật kinh tởm và độc hại “, cảnh báo rằng ông sẽ phản ứng dữ dội, nhưng không nói rõ câu trả lời. – Nhà bình luận ông Wang đánh giá rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay vẫn không từ chối ba mối quan hệ giữa Đài Loan, Hồng Kông và Hoa Kỳ. Theo nhà bình luận Stephens (Stephens), áp lực bao vây Bắc Kinh về vấn đề này và phản ứng của họ là tội lỗi. Ông Tập Cận Bình đã từng xác định tầm nhìn của Giấc mơ Trung Quốc, với hy vọng biến đất nước này thành một quốc gia hiện đại và hùng mạnh. Người ta nói rằng sau một năm thử thách, nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo Trung Quốc là giúp nước này tránh khỏi “cơn ác mộng” của suy thoái kinh tế và làm dịu tình hình. Cô lập trên trường quốc tế.

Anh Ngọc (theo New York Times SCMP tuyên bố)

Leave a Reply

Your email address will not be published.