Tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ hy sinh xe tăng của họ để ngăn chặn cuộc đảo chính?

Home / Phân tích / Tại sao người Thổ Nhĩ Kỳ hy sinh xe tăng của họ để ngăn chặn cuộc đảo chính?

Một người đàn ông đứng trước một chiếc xe tăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay Istanbul Ataturk. Ảnh: Reuters – Vào tối ngày 15 tháng 7, một nhóm binh sĩ đã chiếm đài truyền hình và tuyên bố đảo chính để lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (Recep Tayyip Erdogan) ) Ban hành một kháng cáo cho người dân. Người dân đã xuống đường để phản đối sức mạnh của cuộc đảo chính và bảo vệ chính quyền. Theo Slate, đây là một động thái khôn ngoan của ông Erdogan, người biết cách sử dụng sức mạnh vô hạn của người dân để phá đảo chính.

Theo giáo sư Jenny White, một chuyên gia tại Viện Thổ Nhĩ Kỳ, Đại học Stockholm, sự thất bại nhanh chóng của cuộc đảo chính quân sự này thể hiện sự tức giận và thất vọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với chính trị quân sự và can thiệp bạo lực vào chính trị. Mối quan hệ này đã thay đổi căn bản giữa người dân và lực lượng vũ trang của đất nước.

Vị thế đã thay đổi

Khi ông Erdogan trở thành Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ năm 2003, sức mạnh quân sự của đất nước vẫn còn rất mạnh. Sau bốn cuộc đảo chính thành công vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một lực lượng trên chính phủ, và các tướng lĩnh hiếm khi bị ảnh hưởng bởi các nhà lãnh đạo quốc gia.

Trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, có một vị tướng và một số chính trị gia gần như ra lệnh cho chính phủ làm điều gì đó. Hiến pháp của đất nước quy định rằng quân đội có quyền can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước khi cần thiết, đó là lý do tại sao quân đội phát động một cuộc đảo chính cứ sau 10 năm. Cô ấy nghĩ. Chính phủ quá thiên về tôn giáo hoặc thiếu khả năng cai trị đất nước.

Sau các cuộc đảo chính liên tiếp, bắt giữ, đàn áp và hành quyết, quân đội tiếp tục rút vào doanh trại và cho phép tổ chức của nó. Bầu cử dân chủ. Những gì họ để lại là một thời kỳ hỗn loạn về an ninh và kinh tế, và cuộc sống của mọi người liên tục không chắc chắn.

Do đó, trong các cuộc bầu cử, bất chấp các mối đe dọa, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng chọn các ứng cử viên từ các lực lượng vũ trang không thuộc quân đội. Ví dụ, vào năm 2007, một ngày trước khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bầu tổng thống, quân đội đã đăng “tối hậu thư” trên trang web của mình, nói rằng nếu Abdullah Gul, một thành viên của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) được chọn, thì Mọi người đều biết đây là một mối đe dọa quân sự và muốn biết lý do tại sao quân đội tiếp tục can thiệp vào chính trị. Ngày hôm sau, ông Gul được bầu làm tổng thống và không có chuyện xấu nào xảy ra. Kể từ đó, mối quan hệ giữa người dân và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dần thay đổi. Khi Ankara muốn gia nhập Liên minh châu Âu, nhóm này yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ .– Đảng AKP đã sử dụng quy trình này để thay thế hệ thống và Mối quan hệ của nó với quân đội. Quân đội từng có nguồn lực gần như vô hạn mà không có ai giám sát. AKP đã kết thúc hoạt động này.

Với quá trình loại bỏ ảnh hưởng của phong trào Gulen khỏi xã hội, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã được Tìm kiếm một loạt các vị trí cấp cao. Các tướng lĩnh quân đội đã gửi hàng trăm sĩ quan và binh sĩ vào tù, buộc ba chỉ huy quân đội phải từ chức cùng một lúc.

Thông qua thủ tục làm sạch này, ông Erdogan đã giành lại quyền lực trong quân đội, và Các sĩ quan trung thành được thăng chức, bao gồm cả Tham mưu trưởng Hulusi Akha, người đã bị bắt cóc bởi cuộc đảo chính trong cuộc đảo chính.

— Người Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ trèo lên xe tăng của cuộc đảo chính dípétat. Mức độ kiêu ngạo lịch sử dần dần suy yếu. Họ bị sốc bởi cuộc thanh trừng, và nhiều sĩ quan quân đội cấp thấp đã tìm đến cái chết. Tin tức trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc khủng hoảng đảo chính

Giáo sư White nói rằng Erdogan và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mọi người xuống đường để phản đối đất nước đảo chính. Nguy cơ tương tự, bởi vì tỷ lệ tán thành hiện tại của Erdogan chỉ là khoảng 50%, điều đó có nghĩa là 50% dân số không thích các chính sách đối nội và đối ngoại của ông. Nhóm này có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc nội chiến.

Nhưng chỉ vì người Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chính sách của Erdogan, không có nghĩa là họ muốn có một đội quân. Đội đã đánh gục anh ta bằng vũ lực. Nỗi ám ảnh về bạo lực và đổ máu của họ khiến họ phải hành động để ngăn chặn những sự cố tương tự.Cuộc đảo chính trước đó là do người dân quá sợ sức mạnh quân sự, hoặc họ vẫn tôn trọng danh tiếng của tổ chức tôn trọng nhất Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng vũ trang, vì vậy họ không hợp nhau. Bà White nói ngoài đường.

Ngoài ra, trong quá khứ, các cuộc biểu tình chống lại các cuộc đảo chính không đủ mạnh bởi vì mọi người không quan tâm đến bất kỳ nhà lãnh đạo cụ thể nào. Tình hình bây giờ đã khác, và ông Erdogan đã trở thành một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và quyền lực. Erdogan kêu gọi “không có quyền lực nào lớn hơn sức mạnh của nhân dân”, điều này đã truyền cảm hứng cho họ.

Đáp lại lời kêu gọi của Erdogan, hàng ngàn thường dân Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ngã xuống. Trên đường đảo chính. Họ sử dụng ô tô và thậm chí cả cơ thể của họ để chặn xe tăng. Họ bao vây các xe bọc thép và tàn sát những người lính tham gia cuộc đảo chính, mặc dù bị bắn. Phe đảo chính đầu hàng dưới áp lực của người dân. Nhiếp ảnh: Gokhan Tan

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trả giá bằng máu của mình. Ít nhất 60 người đã bị giết bởi tiếng súng hoặc xe tăng vào thời điểm đó, nhưng đây là lần đầu tiên. Người đầu tiên trong lịch sử ngăn chặn một cuộc đảo chính quân sự. Dưới áp lực quá lớn từ người dân, những người lính tham gia đảo chính đã buộc phải giao nộp vũ khí của họ.

“Với những sự thật này, một khi chính phủ kêu gọi trên đường phố chống lại một cuộc đảo chính quân sự, tôi không ngạc nhiên. White nhấn mạnh rằng người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng từ bỏ việc phong tỏa xe tăng trên đường phố. Xem thêm: Lý do thất bại của cuộc đảo chính quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. –Smart_brave

Leave a Reply

Your email address will not be published.