Thách thức được bao quanh bởi tổng thống lâm thời của Bolivia

Home / Phân tích / Thách thức được bao quanh bởi tổng thống lâm thời của Bolivia

Sau khi cựu Tổng thống Evo Morales từ chức, Phó Tổng thống Jeanine Anez của Thượng viện Bolivian đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời vào ngày 13 tháng 11, và đến Mexico để xin tị nạn và một số quan chức cấp cao. Bà Arnez, một thành viên của Liên minh Dân chủ đối lập được biết đến vì liên tục chỉ trích Morales, nói rằng chính phủ của bà chỉ là một chính phủ lâm thời và sẽ ở lại cho đến khi một cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức. Tổng thống lâm thời của Bolivia, Jeanine Anez, đã có bài phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức tại Dinh Tổng thống ở thủ đô La Paz vào ngày 13 tháng 11. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn ở Bolivia vẫn tiếp diễn khi những người ủng hộ Morales, nhà lãnh đạo bản địa đầu tiên của đất nước, đang nổi giận. Những người biểu tình đã sử dụng kim loại và gỗ từ các công trường xây dựng làm vũ khí, và một số thậm chí đã sử dụng chất nổ. Tại thủ đô La Paz và thị trấn El Otto lân cận, đám đông đã xuống đường, vẫy cờ địa phương và hét lên: “Bây giờ là một cuộc nội chiến”.

“Chúng tôi không muốn độc tài. Một người biểu tình tên Paulina Luchampe nói. Trước khi Evo Morales trở lại, chúng tôi sẽ chiến đấu với nhân viên của mình. Chúng tôi yêu cầu anh ta quay lại và tổ chức lại đất nước. “

Sau khi đến Mexico vào ngày 12 tháng 11, Morales cũng tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục các hoạt động chính trị và sẵn sàng trở lại khi mọi người yêu cầu. “Chừng nào tôi còn sống, chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường chính trị và chiến đấu vì nó,” cựu tổng thống của Bolivia nói.

Bà Arnez vẫn gặp trở ngại lớn vì được bổ nhiệm làm chủ tịch lâm thời. Điều này gây ra tranh cãi. Quốc hội đã tẩy chay cuộc họp do Anez triệu tập vào ngày 12 tháng 11 để chính thức hóa quyền lực của mình, do đó ngăn cuộc họp thu hút đủ số đại biểu bỏ phiếu – tuy nhiên, Anez luôn tuyên thệ, điều đó chứng tỏ rằng hiến pháp không rõ ràng Yêu cầu Quốc hội phê chuẩn về vấn đề này. “Cam kết của tôi là khôi phục nền dân chủ và hòa bình ở đất nước. Tổng thống lâm thời của Bolivia nói rằng họ sẽ không bao giờ có thể lấy cắp phiếu bầu của chúng tôi nữa. Phe đối lập đã cố gắng thiết lập một phe đối lập trong quốc hội, và nhóm nghị sĩ ủng hộ Morales ngăn chặn bà Annes. Về vấn đề tính hợp pháp. Vào ngày 12 tháng 11, Tòa án Hiến pháp Bôlivia đã ban hành một tuyên bố giải thích tính hợp pháp của thủ tục tiếp quản, nhưng không đề cập trực tiếp đến bà Annes. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không đồng ý với quan điểm này, ít nhất là cuộc họp quốc hội. Bằng cách này, sự nghi ngờ từ lâu được cho là ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo đất nước của bà Anez, đặc biệt là sau chính sách hỗn loạn ở Bolivia. Chính phủ Morales sụp đổ gần 14 năm sau khi thành lập. Sự nghi ngờ từ lâu đã ảnh hưởng đến đất nước. Bà Nez, có khả năng lãnh đạo đất nước. -Eduardo Gamarra, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc tế Florida ở Hoa Kỳ, nói rằng Hiến pháp Bolivian nói rõ rằng Anez không cần một thượng nghị sĩ để chủ trì một cuộc bỏ phiếu của quốc hội. : “Tuy nhiên, đối với cô Arnez, hai tháng tới sẽ rất khó khăn. “Theo hiến pháp, tổng thống lâm thời có 90 ngày để bầu.” “Phe Morales dường như không chấp nhận tư cách của bà Annes. Do đó, sự phát triển tiếp theo vẫn chưa rõ ràng. Rất đáng lo ngại, Jennifer Cyr, phó giáo sư khoa học chính trị và nghiên cứu người Mỹ Latinh tại Đại học Arizona.

Các chuyên gia nói rằng bà Arnez nên thành lập một tòa án bầu cử mới, bao gồm các thành viên trung lập và có sức thuyết phục của quốc hội, do Đảng Xã hội Morales kiểm soát và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử mới. Những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales biểu tình ở La Paz, thủ đô của Bolivia, vào ngày 14. Ảnh: AFP .

Bà Arnez cố gắng giữ khoảng cách với hình ảnh của Morales. Với tư cách là tổng thống turban, cô đã chào đón những người ủng hộ đến dinh tổng thống cũ vào ngày 12 tháng 11, thay vì đến thăm dinh tổng thống 26 tầng hiện đại với một sàn trực thăng được xây dựng bởi Maleales. Dự án bị nhiều người chỉ trích là lãng phí.

Cô cũng mang theo một quyển Kinh thánh. Sau khi cải tổ hiến pháp và thừa nhận nữ thần Pacamama (còn gọi là Mẹ Trái đất) thay vì Giáo hội Công giáo La Mã, Morales đã Dinh Tổng thống đã cấm Kinh thánh này.

Cựu Tổng thống Morales từ chức vào tháng 11. Bởi vì ông đã gian lận trong cuộc bầu cử vào ngày 20 tháng 10, sau vài tuần biểu tình bạo lực, trò chơi thứ 10. Được bầu lại lần thứ tư. Ủy ban giám sát bầu cử của Tổ chứcNhà nước Mỹ (OAS) đã báo cáo các đặc điểm bất thường trong kết quả bỏ phiếu và khuyến nghị rằng Bolivia nên tổ chức một vòng bầu cử thứ hai.

Nhưng Morales không từ chức cho đến khi tổng tư lệnh của Tổng thống. Lực lượng vũ trang Bolivian Williams Kaliman kêu gọi ông từ chức để “phục vụ phúc lợi của đất nước”, một động thái mà Morales và những người ủng hộ cựu tổng thống đang xem xét. Nó sẽ thay thế Kaliman, người từng là đồng minh của tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Maleales, và tạo ra một nội các mới. Mặc dù không rõ cô có thể nhận được sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chức năng khác, nhưng đây được coi là nỗ lực của Anez để liên minh với quân đội.

Trong thời gian này, Anez nhận được rất nhiều sự ủng hộ của quốc tế. Vào ngày 13 tháng 11, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Mike Pompeo) thừa nhận rằng bà là tổng thống lâm thời của Bolivia, “lãnh đạo đất nước thông qua quá trình chuyển đổi hiến pháp dân chủ”, và bày tỏ mong muốn hợp tác với Bolivia, “Họ sẵn sàng tổ chức tự do và công lý Bầu cử. “Một trong những đối tác thương mại chính của Bolivia, cũng chúc mừng Anez vì đã khánh thành” Hiến pháp “và bày tỏ sự đánh giá cao về quyết định này. Ông thúc đẩy hòa bình và tinh thần tổ chức bầu cử. Colombia và Guatemala cũng công nhận Anez là tổng thống lâm thời. Liên minh từng bao phủ vùng cao nguyên của Bolivia và lãnh đạo những người trồng coca đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi sự kiểm soát quyền lực, cải thiện các quyền xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế cao và ổn định ở các nước nghèo nhất ở Nam Mỹ. Ủng hộ Morales cũng mệt mỏi với quyết định nhất quán của ông và nỗ lực bầu cử lần thứ tư, mặc dù kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 là chống lại việc rút quân. Tổng thống Bôlivia. Morales nói rằng nếu anh ta bị cấm hoạt động, Tòa án Hiến pháp của Bolivia sẽ chấp nhận lập luận của anh ta, nếu không quyền con người của anh ta sẽ bị vi phạm.

Bà Arnez tuyên bố vào ngày 14 tháng 11 rằng Morales đã rút khỏi chiến dịch bầu cử mới vì hiến pháp không cho phép ông tiếp tục cuộc bầu cử. Cô nói: “Morales không được phép phục vụ cho nhiệm kỳ thứ tư. Đó là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn này.”

Anh Ngọc (theo Associated Press)

Đọc thêm: Tổng thống Bolivia để lại sự hỗn loạn Di sản-Phụ nữ nắm quyền lực từ Morales-Morales-Tổng thống phục vụ lâu nhất của Bôlivia-Bolivian trong cuộc khủng hoảng

Leave a Reply

Your email address will not be published.