Những vấn đề định hình thế giới năm 2020

Home / Phân tích / Những vấn đề định hình thế giới năm 2020

Thế giới vừa qua 2019, và đã có nhiều thay đổi liên quan đến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trọng tâm là chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà quan sát tin rằng vào năm 2020, khi tương lai chính trị của Trump, sẽ được quyết định bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những vấn đề này sẽ tiếp tục được chú ý .

Quá trình loại bỏ Tổng thống Trump sẽ trở thành vài tháng đầu năm 2020 Khi Quốc hội, trung tâm của dư luận, công bố quyết định luận tội Trump, nó có thể khiến chính trị Mỹ rơi vào tình trạng phân kỳ. Nó có thể chuyển hướng quyền lực chính trị của Trump, khỏi các vấn đề khác, gây tê liệt nghiêm trọng các chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ. Chẳng hạn, Trump sẽ không thể buông tay để thúc đẩy thỏa thuận thương mại blue-chip với Trung Quốc, đẩy nhanh thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hoặc thỏa thuận hạt nhân sửa đổi với Iran.

Khi Trump gặp khó khăn, sau cơn bão, các đối thủ cạnh tranh của Mỹ như Trung Quốc hay Nga có thể tuyên bố nhiều hơn trong các lĩnh vực mà họ coi là “lợi ích cơ bản”, dẫn đến căng thẳng quốc tế gia tăng. — Tuy nhiên, thủ tục sa thải cũng có thể khiến Trump trở nên hung hăng hơn trong chính sách đối ngoại nhằm đẩy dư luận ra nước ngoài và do đó khẳng định vị thế toàn cầu của mình. Trump đã nhiều lần cho thấy ông là một người đàn ông luôn có những hành động bất ngờ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trước sức ép ngày càng tăng, Tổng thống Mỹ có thể gia tăng áp lực quân sự đối với Iran hoặc leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc để thể hiện thái độ nghiêm túc. – Phiên tòa xét xử sa thải Trump có thể đã diễn ra trong nhiều năm. Vài tháng đầu năm 2020 dự kiến ​​sẽ kết thúc sớm, khi đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và có thể không đưa ra quyết định chống lại Trump.

Khi cơn bão thu hồi lắng xuống, Hoa Kỳ sẽ sớm bước vào giai đoạn nước rút của tổng thống. Trong ba năm qua, Trump đã có nhiều thay đổi. Do đó, với sự phát triển của trật tự quốc tế, tương lai chính trị của nó là rất quan trọng. Nếu Trump được bầu lại, ông sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn cho hệ thống thế giới trong bốn năm tới.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Baltimore, Maryland vào ngày 12 tháng 9. Hệ thống toàn cầu không chỉ thay đổi vì chính quyền của Trump. Hoạch định chính sách và chủ nghĩa đơn phương của Hoa Kỳ, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức lớn hơn liên quan đến sự trỗi dậy của các cường quốc khu vực như Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ả Rập Saudi – sau khi cử tri Anh tin tưởng ông Vladimir Johnson, châu Âu sẽ cần phải tập trung vào năm 2020 Trong Brexit. Xác định rằng Anh nên rời Liên minh châu Âu. Đồng thời, khu vực vùng Vịnh đang trải qua sự leo thang căng thẳng giữa Iran và các nước láng giềng, đe dọa xung đột khu vực bất cứ lúc nào.

Đồng thời, các đồng minh lớn của Hoa Kỳ, như Nhóm Bảy, Úc và Hàn Quốc, hiện không thể hoặc không muốn duy trì trật tự tự do của thế giới nếu Hoa Kỳ vắng mặt. Ở hầu hết các quốc gia này, những thách thức chính trị trong nước nghiêm trọng sẽ ngăn họ đảm nhận vai trò lãnh đạo tập thể toàn cầu.

Khi không có xung đột khu vực, thực tế này có thể gây ra thiệt hại trong kiến ​​trúc an ninh quốc tế. không giải quyết được. Về lâu dài, khi thế giới ngày càng phân cực, trật tự thế giới tự do có thể dần thay đổi từ mô hình trật tự thù địch do Trung Quốc và các cường quốc khác chủ trương. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm tới, ngay cả khi Trump bị đánh bại và một tổng thống ủng hộ “toàn cầu hóa” để cai trị Hoa Kỳ, chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ không biến mất ngay lập tức. Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và củng cố trật tự tự do của thế giới thông qua ảnh hưởng của các cường quốc đối lập. . Do đó, Trump sẽ không thể trở lại “kỷ nguyên Trump” nếu rời khỏi Nhà Trắng. -Experts tin rằng Washington và Bắc Kinh sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện trước cuộc bầu cử. Từ Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2020. Ngược lại, nó sẽ trở thành trọng tâm của quản lý trong thời kỳ tổng thống Mỹ tiếp theo (2021-2025). Sau cuộc bầu cử, các nhà lập pháp Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hành động hơn và khi Trung Quốc đối mặt với áp lực kinh tế to lớn, Bắc Kinh có thể sẵn sàng đạt được thỏa thuận mới.Vào ngày 25 tháng 10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ đón của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ mang lại áp lực kinh tế và chính trị lớn cho Trung Quốc. Khi nền kinh tế phát triển, nó phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong năm 2019. Chậm lại, và các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hồng Kông trong nửa cuối năm nay.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng phải đối mặt với những cáo buộc đàn áp người Hồi giáo Uyghur ở Tân Cương, làm dấy lên sự chú ý của dư luận trên cả nước. Lợi ích quốc tế. Đến năm 2020, Bắc Kinh sẽ đối mặt với nhiều chỉ trích hơn và thậm chí có thể phải chịu lệnh trừng phạt tiếp theo của Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia lo ngại Bắc Kinh sẽ rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc.

Cuối cùng, năm nay Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước “Lực lượng hạt nhân (INF)” ở Trung cấp và rõ ràng nhằm mục đích thúc đẩy Washington theo đuổi việc phát triển và triển khai tên lửa mới ở châu Á.

Đến năm 2020, dự kiến ​​thế giới sẽ quan tâm đến vũ khí hạt nhân. Việc rút quân đội Mỹ khỏi FNI hồi tháng 8 cho thấy chính quyền Trump không thích các hiệp ước kiểm soát vũ khí song phương. INF cấm Hoa Kỳ và Nga phát triển và triển khai tên lửa đất đối không có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km, từ đó giúp giảm căng thẳng ở châu Âu và mở đường cho việc chấm dứt cái lạnh của chiến tranh. Mặc dù Trump đã buộc Nga vi phạm thỏa thuận, nhưng rõ ràng ông đã rút khỏi FNI vì không bao gồm Trung Quốc, nước đã phát triển các tên lửa tầm trung mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Sau khi thoát khỏi các hạn chế INF, Hoa Kỳ có thể triển khai các tên lửa tầm trung mới ở châu Âu và châu Á. Ngay cả khi không có đầu đạn hạt nhân, những tên lửa này sẽ leo thang căng thẳng mạnh mẽ.

Mặc dù Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đều đóng vai trò lãnh đạo, các cuộc đàm phán hạt nhân năm ngoái đã bế tắc. Nước gặp ba lần. Các nhà quan sát tin rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận hạt nhân hạn chế trước năm 2020 và Triều Tiên đã đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy các lệnh trừng phạt lỏng lẻo. Tuy nhiên, do cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và quá trình xem xét loại bỏ của Trump, cánh cửa này đang bị thu hẹp.

Rủi ro lớn nhất nằm ở khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát động chiến tranh. Chiến lược miệng núi lửa chiến tranh nối lại thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân sau khi bị đình chỉ hai năm. Đối với Trump, điều này sẽ đáng xấu hổ. Trump vẫn xem sự kết thúc của các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân của Bình Nhưỡng là thành tựu chính sách đối ngoại của ông. Đáp lại, Trump có thể thắt chặt các biện pháp trừng phạt và thậm chí thực hiện các hành động quân sự để tăng nguy cơ xung đột.

Đến năm 2020, nếu Tehran nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy ra, thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Không có lợi thế để tuân thủ. Nền kinh tế Iran đang bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ và căng thẳng ở khu vực vùng Vịnh dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao.

Nếu thỏa thuận hạt nhân sụp đổ, Iran sẽ không thể hành động ngay lập tức. Phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng lo ngại rằng tình trạng này sẽ thúc đẩy Israel hoặc Hoa Kỳ tấn công các cơ sở hạt nhân ở Tehran.

Đối với Mỹ Latinh, năm 2019 là một năm đầy biến động. Vì cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela, phong trào phản kháng của người Bỉ đã dẫn đến người sáng lập Cố vấn rủi ro chính trị Hsagon, James Bosworth, nói: “Năm ngoái Nguyên nhân sâu xa của sự bất ổn ở Mỹ Latinh là do người dân không hài lòng với hệ thống chính trị. Do sự tồn tại của tham nhũng và bất bình đẳng trong xã hội. Khi nền kinh tế phát triển, Bosworth nói: Hầu hết mọi quốc gia ở Mỹ Latinh đều gặp phải những vấn đề này và có thể là vào năm 2020. Cuộc biểu tình kích hoạt năm 1989. “.

Nói chung, năm 2020 dự kiến ​​sẽ là một năm đầy biến động và các sự kiện lớn dự kiến ​​sẽ xảy ra. Nhà bình luận nước ngoài của Nhà kinh tế học, Daniel Franklin, nói rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra Đó là “cuộc thi chính trị kịch tính nhất.” – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cưỡi ngựa trên núi Paektu trong một bức ảnh do KCNA phát hành vào ngày 16 tháng 10. Ảnh: KCNA / Reuters.

Vũ Hoàng (Theo Fitch Solutions)

Leave a Reply

Your email address will not be published.