Tiền điện tử Trung Quốc có thể thách thức Bitcoin và đô la Mỹ

Home / Phân tích / Tiền điện tử Trung Quốc có thể thách thức Bitcoin và đô la Mỹ

Người Trung Quốc không phải là mới đối với thanh toán điện tử. Họ chỉ cần cài đặt một điện thoại thông minh được trang bị Alipay hoặc WeChat Pay để mua sắm ở Thượng Hải và Bắc Kinh, thay vì mang theo một ví đầy tiền giấy. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ, và có thể tiếp tục tiến hành thử nghiệm rộng rãi hơn tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022.

Một số nhà quan sát tiền điện tử có thể sử dụng quyền lực của chính phủ trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. Một ngày nào đó, nó thậm chí có thể thay đổi cán cân sức mạnh kinh tế toàn cầu. Tiền điện tử Trung Quốc được thiết kế dưới dạng phiên bản điện tử của tiền giấy hoặc tiền xu. Đó là trong ví điện tử được cài đặt trên điện thoại của bạn chứ không phải trong ví thật của bạn. Giá trị của nó cũng được đảm bảo bởi chính phủ.

Một người bán trái cây ở Đại Liên thanh toán qua mã QR. Ảnh: Nikkei – Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và trao đổi hơn tiền giấy. Điều này cũng sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc kiểm soát rằng họ không thể sở hữu nhiều tiền giấy như vậy. Thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ vào tháng 4 và sẽ giới hạn ở Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Hồng Kông.

Các nhà chức trách phải cẩn thận không để tiền điện tử lấn át các hình thức tiền tệ khác, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng. Các ngân hàng cần tiền gửi để cho vay. Tiền điện tử cũng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của hai gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Tencent – chủ sở hữu của các ứng dụng thanh toán Alipay và WeChat.

Thanh toán của người tiêu dùng được thực hiện thông qua các ứng dụng hiện chiếm 16% GDP của Trung Quốc. Tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với dưới 1%. Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng nhiều nguồn tài chính trong nước nằm trong tay của nhiều công ty. “Những người khổng lồ công nghệ cao này đã mang đến cho chúng tôi nhiều thách thức và rủi ro tài chính.” Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang nói tại một cuộc họp năm ngoái: “Bạn thấy đấy, trong trò chơi này, người chiến thắng sẽ sở hữu mọi thứ. Độc quyền là một thách thức. Sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số độc lập (như Bitcoin và Ethereum) cũng đặt ra mối đe dọa rằng một số lượng lớn các hoạt động kinh tế sẽ không bị chính quyền kiểm soát. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chủ động kiểm soát việc sử dụng các loại tiền này.

Tuy nhiên, miễn là họ có quyền kiểm soát nhất định đối với các loại tiền kỹ thuật số, nó cũng nhận ra tiềm năng của nó. Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu phát hành tiền điện tử của riêng mình vào năm 2014. Người sáng lập công ty tư vấn Trivium Trung Quốc cho biết: “Họ đang nỗ lực rất lớn để nhận ra cơ hội trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này”. Mặc dù có thể mất nhiều năm để phát hành các loại tiền kỹ thuật số trên cả nước, động thái của Trung Quốc cũng gây lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự thống trị tài chính. đến từ Mỹ Aditi Kumar và Eric Rosenbach của trường trung học Harvard Kennedy nói rằng phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ cho phép Iran và các quốc gia khác dễ dàng bỏ qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hoặc nếu các quan chức Hoa Kỳ không Giúp dòng tiền khi đổ xô đến Hoa Kỳ. Bởi vì loại tiền này một ngày nào đó có thể xuất hiện, nó có thể được trao đổi qua biên giới mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán dựa trên đồng đô la quốc tế.

Nhưng không phải ai cũng lo lắng như vậy. Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Paulson nói rằng các mối đe dọa đối với vai trò Đô la Mỹ của Hoa Kỳ vì đồng tiền có giá trị nhất thế giới là một vấn đề không phải là vấn đề. Ông nói rằng ngay cả khi đồng Nhân dân tệ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đồng đô la Mỹ vẫn sẽ đáng tin cậy hơn và giá trị của dầu thô hoặc các mặt hàng quan trọng khác sẽ được định giá bằng đô la Mỹ.

Khi bạc được sử dụng chính thức, các cá nhân sẽ trao đổi nó qua ví điện tử và không còn cần tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ giúp đồng tiền kỹ thuật số đạt 225 triệu người Trung Quốc không thể truy cập hệ thống ngân hàng. Ở khu vực nông thôn, các loại tiền kỹ thuật số cũng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng và giảm gian lận bằng cách giúp theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng sẽ giúp việc theo dõi dòng tiền dễ dàng hơn và thậm chí có thể giới hạn quy mô của nhiều giao dịch. Một số nhà quan sát muốn biết liệu các khoản thanh toán này có phụ thuộc vào hệ thống tín dụng xã hội (mức độ hành vi công dân) hay không. Họ lo lắng rằng những người có điểm tín dụng thấp sẽ tụt lại phía sau. Nhà đầu tư tiền điện tử Aaron Brown nói với Bloomberg: Mục tiêu của China China không phải là thanh toán thuận tiện hơn, mà là thay thế tiền mặt để giúp họ giám sát tốt hơn..

Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số được phát hành tại Trung Quốc, nhưng không rõ liệu các giao dịch xuyên biên giới có được phép hay không. Mọi người sẽ nhận được phương thức thanh toán quốc tế an toàn và nhanh chóng. Hiện tại, giao dịch ngoại hối thường mất 1-2 ngày. Sự phổ biến của tiền kỹ thuật số cũng có thể khuyến khích các quốc gia và người dân sử dụng công nghệ Trung Quốc, và thậm chí có thể sử dụng loại tiền này.

“Đất nước có khả năng chấp nhận nó. Khung của Trung Quốc. Lợi thế của việc trở thành một nhà lãnh đạo sẽ biến thành một mạng lưới mạnh mẽ”, Matthew Graham, CEO của Sino Global Capital, “Đây là điều tốt nhất của Trung Quốc. Hoàn cảnh. “

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn có thể lo lắng về việc bỏ qua sự kiểm soát vốn – điều này là để ngăn chặn một lượng lớn vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Sau sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ năm 2015, Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát vốn. Da Hongfei, người sáng lập nền tảng chuỗi neo, cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể cô lập một số loại tiền điện tử để sử dụng bên ngoài Trung Quốc. Làm thế nào để họ đối phó với nhân dân tệ hiện tại.

Một khi nó được tung ra ở Trung Quốc, mọi thứ sẽ thực sự nhanh chóng. Tại Trung Quốc, hơn 80% người dùng điện thoại thông minh thường sử dụng điện thoại di động để giao dịch. Theo dữ liệu của UBS (UBS), đây là tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng rất hào hứng với công nghệ tài chính mới. Yu’E Bao – một quỹ quản lý tiền trực tuyến được ra mắt vào năm 2013 – đã phát triển thành quỹ lớn nhất thế giới. Tác động đến hệ thống ngân hàng lớn đến mức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bước vào năm 2017. Do đó, loại tiền kỹ thuật số này sẽ là một thử nghiệm xem liệu người tiêu dùng Trung Quốc có tin vào công nghệ tiền tệ mới và sức mạnh đằng sau nó hay không.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.