Liên quan đến sự yên tĩnh kỳ lạ xung quanh quần đảo Điếu Ngư / Senkaku

Home / Phân tích / Liên quan đến sự yên tĩnh kỳ lạ xung quanh quần đảo Điếu Ngư / Senkaku

Quần đảo Senkaku / Quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông luôn là chủ đề tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh: Kyodo News

Theo thông báo của Cảnh sát biển Nhật Bản (JCG), từ ngày 4 đến 16 tháng 10, Trung Quốc đột nhiên dừng mọi hoạt động ở khu vực tiếp giáp quần đảo Senkaku / quần đảo Điếu Ngư.- — Động thái này rất đáng ngạc nhiên vì nó xảy ra ngay sau khi Bắc Kinh tuần tra tiến hành một loạt các hoạt động chuyên sâu trong khu vực. Vào tháng 9, Trung Quốc đã xuất hiện tổng cộng 27 ngày và có khoảng 110 tàu trong vùng lãnh hải của Nhật Bản. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 11 năm 2012, khi chính phủ Nhật Bản mua lại ba trong số năm quần đảo Senkaku / Điếu Ngư và căng thẳng trong quan hệ song phương đạt đến đỉnh điểm.

Vào cuối tuần thứ năm, khoảng hai tuần sau, Bắc Kinh đã gửi một con tàu để cố gắng chiếm lấy quần đảo Senkaku / Điếu Ngư. Sau khi Nhật Bản có được những hòn đảo này, hành động này trở nên thường xuyên hơn, nhưng kể từ tháng 10 năm 2013, nó phải ở lại đảo 2 đến 3 lần một tháng.

Tàu Trung Quốc thường vào do thời tiết xấu. Sự liên tục của các hòn đảo và ở đó trong vài ngày. Tuy nhiên, khi hai cơn bão quét qua Biển Hoa Đông trong tháng này, Bắc Kinh thậm chí không nắm bắt cơ hội. Thay vào đó, nó biến mất trong vòng 13 ngày. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến động thái bất thường này.

Tại sao Trung Quốc nên dừng mọi hoạt động dưới nước gần các đảo tranh chấp? Các nhà ngoại giao tin rằng mặc dù chưa được xác nhận, đây có thể là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm bớt sự hỗn loạn trong quan hệ Trung-Nhật trước cuộc gặp Tập Cận Bình. Thủ tướng Heiwa Shinzo Abe sẽ được tổ chức tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới. – Hai nước gần đây đã tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao cổ điển cho cuộc gặp đầu tiên. Trong số đó, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang và Shinzo Abe bắt tay nhau trong bữa tối của các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu được tổ chức tại Milan vào ngày 17 tháng 10. Ông cũng kêu gọi Shinzo Abe nhận ra rằng tranh chấp quần đảo Senkaku / Điếu Ngư thực sự là một điều kiện tiên quyết. Trong cuộc họp APEC, các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo hai nước sẽ trở thành hiện thực. Nhưng đây là một công việc mà Tokyo đã từ chối từ lâu. Việc chấm dứt các hoạt động tuần tra có thể là một bước mà Trung Quốc đã thể hiện sự chân thành trong quá trình đàm phán hậu trường, hy vọng rằng Nhật Bản có thể chấp nhận và chấp nhận nhu cầu.

Tại sao Trung Quốc ra tín hiệu tuyên bố bằng cách rút tàu thay vì gửi đi? Gửi tàu tuần tra là cách để Trung Quốc gửi thông điệp rõ ràng tới Nhật Bản mà không cần phải bày tỏ ý định với người dân Nhật Bản.

Chuyển động của con tàu không thể tách rời khỏi mối liên hệ với Senkaku. Quần đảo Điếu Ngư. Các hoạt động của họ luôn gửi thông điệp về tình trạng tranh chấp của hòn đảo. Mặt khác, trong một thời gian dài, số lượng tàu Trung Quốc trong khu vực tỷ lệ thuận với sự căng thẳng hoặc bình tĩnh của quan hệ song phương. Thực tế này làm cho sự biến mất của tàu Trung Quốc không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trung Quốc biết rằng Nhật Bản đã giám sát các tàu cảnh sát của Bắc Kinh trong khu vực. cánh đồng. Lực lượng JCG vẫn duy trì hồ sơ công khai về hoạt động của các tàu Trung Quốc ở vùng biển Nhật Bản và các khu vực lân cận. Sự biến mất lâu dài của các tàu Trung Quốc sẽ tạo ra một khoảng cách đáng kể trong hồ sơ của Nhật Bản, đặc biệt là khi so sánh với tần suất vào tháng Chín. Nhật Bản đương nhiên sẽ chú ý đến sự bất thường này. Những người luôn hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo APEC sẽ tái hợp sẽ sử dụng nó như một cái cớ để nghĩ rằng Tokyo cũng nên đáp trả theo cách có lợi cho cả hai bên – không thu hút quá nhiều dư luận. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ dễ dàng giải thích điều này và giải thích lý do liên quan đến điều kiện thời tiết. Do đó, Bắc Kinh có thể đồng thời đảm bảo với Tokyo về “ý định tốt” của mình đồng thời tránh mọi tác động đến nội địa Nhật Bản.

Câu hỏi cuối cùng là: Tại sao tàu Trung Quốc quay trở lại các khu vực sau? Gần quần đảo Diak Nga / Senkaku? Sự trở lại này có thể có nghĩa là các nhà lãnh đạo Trung Quốc bị hạn chế trong việc tránh quấy rối trước khi Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng thừa nhận tranh chấp đối với các đảo này. -Two tuần thời gian tắt máy tạm thờiỞ những khu vực gần lãnh hải, Trung Quốc có thể sẵn sàng thiết lập một bình thường mới ở Biển Hoa Đông. Nếu Shinzo Abe thừa nhận rằng có tranh chấp trên các hòn đảo, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ bị thuyết phục rằng việc duy trì chủ quyền là không cần thiết. Mặc dù các tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp tục xuất hiện ở vùng lãnh hải của Nhật Bản hoặc các khu vực lân cận, tần suất và quy mô sẽ giảm. Tháng mười căng thẳng và bình tĩnh có thể trở thành một hiện trạng mới, không chỉ là một phần còn lại tạm thời.

Wu Huang (nhà ngoại giao)

Leave a Reply

Your email address will not be published.