Số phận của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính

Home / Phân tích / Số phận của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính

Năm ngoái, một máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ chuẩn bị rời khỏi căn cứ không quân Hoàng gia Lake Lake ở Inkirik, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Căn cứ không quân Incirlik của Không quân Hoa Kỳ được xây dựng vào những năm 1950 ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây, nó đã đóng một vai trò quan trọng trong trận chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), bởi vì đây là nơi quân đội Mỹ chiến đấu để loại bỏ phiến quân.

Các chuyên gia quân sự nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã đóng khoảng 50 vũ khí hạt nhân tại căn cứ Incirlik. CNN cho biết hầu hết các quả bom B-61 đều xuất phát từ thời Chiến tranh Lạnh.

Những quả bom được lưu trữ ở Incirlik là “bí mật”. “Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, những quả bom này đã ở Thổ Nhĩ Kỳ” Tổ chức Marshall của Đức. Giám đốc chính sách của nền tảng chia sẻ cày cho biết. Ông cũng nói thêm rằng Washington cũng đang triển khai vũ khí hạt nhân tương tự ở Đức, Ý và Hà Lan.

Theo báo cáo của “Washington Post”, bom B-61 tại căn cứ không quân Inkirik có thể được trang bị cho nhiều loại chiến tranh khác nhau. . Các động cơ tốc độ cao như F-15E Strike Eagle hoặc F-16 Fighting Falcon. Mỗi quả bom dài khoảng ba mét và nặng hơn 300 kg. Chúng được lưu trữ trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất trong nhà chứa máy bay. Để kích hoạt những quả bom này, bạn cần thiết bị đặc biệt.

Trong một cuộc đảo chính được phát động vào cuối tuần trước, chỉ huy căn cứ không quân Inchlick đã bị buộc tội hỗ trợ phiến quân. Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây căn cứ, cắt nguồn điện và tạm thời đóng cửa không phận xung quanh Incirlik.

Mặc dù máy bay, vũ khí và binh sĩ Mỹ của Incirlik được đặt tại các khu vực hẻo lánh, đặc biệt là ở các khu vực cách xa các hoạt động của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ đã nâng mức phòng thủ của mình lên các tiêu chuẩn cao nhất trong cuộc đảo chính. Các chuyên gia kỹ thuật từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để theo dõi kho vũ khí này, hoặc đưa nó ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an toàn. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, nó sẽ là một hoạt động tuyệt mật mà chỉ có tổng thống và một số quan chức cấp cao biết. Hội nghị thượng đỉnh Lầu Năm Góc cho biết tất cả vũ khí của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ đều nằm trong tầm kiểm soát. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Peter Cook cho biết vào ngày 18 tháng 7: Chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo rằng tất cả tài sản chúng tôi sở hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ đều an toàn và được bảo vệ. Tuy nhiên, các nhà quan sát vẫn lo ngại về Hoa Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Lo lắng về sự an toàn của kho vũ khí hạt nhân của nó. Đất nước đã hỗn loạn, đặc biệt là sau cuộc đảo chính. .

Theo tạp chí “Chính sách đối ngoại” của Peng Jeffrey Lewis, vũ khí tại căn cứ không quân Incirlik được lưu trữ trong các nhà kho được bảo vệ nghiêm ngặt. Hoa Kỳ và các đồng minh NATO gần đây đã đầu tư 160 triệu đô la để hiện đại hóa hệ thống an ninh vũ khí hạt nhân của họ. Điều quan trọng nhất trong số này là mạng lưới vệ tinh của căn cứ Incirlik và khu vực xung quanh nó. Nếu các nhà hoạch định đảo chính có thể sử dụng những vũ khí quan trọng này, sẽ không dễ sử dụng chúng. Lewis chỉ ra … một quả bom B-61. Ảnh: Không quân Mỹ-Lewis cho biết, nếu chính phủ của một quốc gia có vũ khí hạt nhân của Mỹ (như Thổ Nhĩ Kỳ) bị lật đổ dữ dội, tình hình sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Đánh giá.

“Tôi nghĩ rằng bài học chính ở đây là lợi ích của việc lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là rất nhỏ, nhưng rủi ro này đã tăng dần trong năm năm qua.” Chuyên gia vũ khí hạt nhân Iran Hans Christensen (Hans Christensen) Kristensen) cho biết Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ. “Tôi nghĩ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và căn cứ Incirlik không còn đáp ứng các yêu cầu an ninh của Hoa Kỳ. Bạn sẽ nhận được nhiều cảnh báo trước khi tình hình trở nên rất tồi tệ. Bây giờ là lúc rút vũ khí.” – Tình hình an ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xấu đi. Đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã sơ tán binh lính và thường dân khỏi Inchlick, với lý do lo ngại về mối đe dọa khủng bố. Một tổ chức cánh hữu địa phương đã cố gắng “tấn công” một phi công Mỹ tại căn cứ. Vụ việc xảy ra chỉ cách khu vực lưu trữ vũ khí hạt nhân chỉ một km. Bây giờ các quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ám chỉ rằng Washington có khả năng đóng vai trò trong cuộc đảo chính. Fethullah Gulen đã lánh nạn ở Hoa Kỳ. Gulen bị Tổng thống Turk Recep Tayyip Erdogan buộc tội vì đã lật đổ âm mưuchính quyền. Các nhà lãnh đạo châu Âu Chính sách không gian mạng, bình luận .

Xem thêm: Cuộc đối đầu đảo chính của Thổ Nhĩ Kỳ giữa hai tướng

Wu Huang

Leave a Reply

Your email address will not be published.