Tiếng vang Mombasa-Bali

Home / Phân tích / Tiếng vang Mombasa-Bali

Vào sáng ngày 29 tháng 11, Guy Saadon, một người Israel 6 tuổi, đã ôm cha mình trên máy bay và sơ tán khỏi Kenya.

Chỉ sáu tuần sau vụ nổ đẫm máu ở Bali vào ngày 28 tháng 11, Kenya đã cho thấy những kẻ khủng bố đang nhắm mục tiêu vào các khu vực du lịch vì chúng dễ bị tổn thương và có tác động rất lớn.

Đây là một chiến lược khủng bố để giết những nạn nhân vừa bị tấn công tâm lý, vừa tạo ra sự sợ hãi và hoảng loạn. Các nhà nghiên cứu từ Viện An ninh và Quốc phòng tại Vương quốc Anh cho biết điều đáng chú ý là các cuộc tấn công như vậy không chỉ nhắm vào khủng bố. “Cần phải xem xét cẩn thận động cơ chính trị của họ là gì. Lấy Bali làm ví dụ, và mục đích của nó là phá hủy nền kinh tế Indonesia và chống lại văn hóa phương Tây. Price nói: “Những kẻ xúi giục” hy vọng sẽ thực hiện các chính sách của người Do Thái một cách công bằng hơn, bởi vì họ đang tìm kiếm một giải pháp cực đoan. “

Nhân viên an ninh bảo vệ hiện trường vụ đánh bom tại khách sạn Paradise.

Theo phân tích của chuyên gia, bằng cách nhắm mục tiêu “các mục tiêu mềm” (như khách du lịch và khu nghỉ dưỡng), những người đứng sau các cuộc tấn công hy vọng sẽ tăng cảm giác sợ hãi. Nỗi sợ hãi của công chúng. Hòn đảo du lịch ở Bali, hay khách sạn ở Mombasa, có mức độ an ninh thấp hơn nhiều so với các mục tiêu phương Tây, nhưng sự khủng bố cũng được lan truyền bởi những kẻ khủng bố ở đó. Bằng cách này, Al Qaeda đã đạt được mục tiêu của mình: khẳng định rằng nó có thể tấn công bất cứ ai, mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, giống như ở Bali, hai cuộc tấn công ở Kenya được tổ chức và phối hợp tốt. Theo các nhà phân tích, các tổ chức khủng bố muốn cho thấy rằng bất chấp những nỗ lực to lớn được thực hiện trên khắp thế giới, họ vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công tinh vi.

T. Huyền (theo báo cáo của CNN, AP và Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.