Bi-mắt sai trong các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên

Home / Phân tích / Bi-mắt sai trong các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên

Tại thành phố Sinui, Bắc Triều Tiên, một người đàn ông Hàn Quốc ngồi gần một đống than. Ảnh: Reuters – Trung Quốc là thị trường chiếm khoảng 90% tổng giao dịch của Triều Tiên. Do đó, sau vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân của Bình Nhưỡng, hợp tác Bắc Kinh rất quan trọng đối với hiệu quả của lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vào ngày 2/3. Theo Reuters.

Đặc biệt, xuất khẩu than đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc vì đây là một trong số ít nguồn ngoại hối và là sản phẩm xuất khẩu chính của Hàn Quốc. Cái này. Than cũng được sử dụng trong thương mại các mặt hàng khác, bao gồm dầu, thực phẩm, máy móc và nhiều vật tư khác.

Tại thị trấn biên giới Đan Đông, Trung Quốc, mặc dù đã áp dụng một số biện pháp hạn chế trong giai đoạn này, một số nguồn thương mại và giao thông ở cảng phía đông bắc của nước này cho biết họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào của chính phủ và không thực hiện các biện pháp mới đối với nhập khẩu than. Quy định. Bắc Triều Tiên. Các cảng nêu trên là những nơi có lượng lớn than được loại bỏ giữa hai nước.

“Hiện tại, không ai yêu cầu chúng tôi không làm điều này”, quan chức của công ty cho biết. Thành phố cảng Đại Liên cho biết họ thường nhập khẩu than và các mặt hàng khác từ Triều Tiên. “Tôi thậm chí không biết hình phạt cụ thể là gì.”

“Mọi thứ đang rối tung lên. Tại thời điểm này, không ai biết chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Thật khó để nói trước.” .

Các chuyên gia trừng phạt quốc tế nói rằng trên lý thuyết, mọi thành viên của Liên Hợp Quốc nên ngay lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực thi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc thường không nhất quán.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên, nhưng họ đã tuyên bố ủng hộ nghị quyết của Bắc Triều Tiên. Bắc Kinh ngày càng trở nên quan trọng đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn đặt sự ổn định của bán đảo Triều Tiên lên hàng đầu và lo ngại rằng bất kỳ sự bất ổn nào nổ ra ở Triều Tiên có thể khiến hàng triệu người tị nạn vượt qua biên giới. Trung Quốc đã cấm các tàu chở hàng của Triều Tiên vào một trong các cảng của họ và đã bao gồm 31 tàu được Liên Hợp Quốc phê chuẩn trong “danh sách đen”. Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia Trung Quốc lo ngại rằng những hạn chế quá mức có thể mang lại thảm họa cho nền kinh tế Bắc Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận tuần trước rằng họ vẫn khăng khăng trừng phạt. Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và quy định chặt chẽ các doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm tất cả các quốc gia thành viên nhập khẩu than, sắt và quặng sắt từ Triều Tiên, trừ khi giao dịch này nhằm mục đích “sinh hoạt” và sẽ không gây quỹ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Video: Kim Jong-un giám sát các cuộc thử nghiệm bắn đạn đạo – một khoảng cách lớn – “Tôi nghĩ điều này là do Trung Quốc đã đàm phán miễn trừ thương mại than rộng rãi”, Viện Dịch vụ Liên hợp Hoàng gia bảo vệ Andrea Berger, phó giám đốc các vấn đề hạt nhân cho các kế hoạch và chính sách phổ biến, cho biết.

Vào ngày 16 tháng 3, Hoa Kỳ áp đặt một vòng trừng phạt mới nghiêm ngặt hơn ở phía bắc. Triều Tiên, bao gồm cho phép Washington đưa vào danh sách đen bất kỳ cá nhân nào (dù họ có phải là công dân Mỹ hay không), những người làm kinh doanh với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Mỹ. – Khái niệm “mục tiêu sinh kế” trong nghị quyết của các nhà phân tích giàu kinh nghiệm của Liên Hợp Quốc mở ra cơ hội cho Trung Quốc tiếp tục giao dịch với Triều Tiên. Các chuyên gia nói: “Đây rõ ràng là một lỗ hổng.” Adam Cathcart thuộc Đại học Leeds ở Vương quốc Anh nói về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Trung Quốc. Than là một đòn bẩy quan trọng đối với họ. Từ quan điểm của người Trung Quốc, nên để lại một khoảng trống để nếu một chuyến tàu vận chuyển khoáng sản từ Trung Quốc đến miền bắc Bắc Triều Tiên, nó sẽ không bị buộc tội vi phạm các biện pháp trừng phạt. “Năm ngoái, xuất khẩu than của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc tăng 26,9%, đạt 19,63 triệu tấn, trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Trung Quốc sau Úc và Indonesia.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc Nó cho thấy năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1 tỷ đô la Mỹ cho nhập khẩu than và 73 triệu đô la Mỹ cho nhập khẩu than. Quặng sắt được nhập khẩu từ Triều Tiên.

“Đây là một nguồn ngoại hối quan trọng cho khu vực công và quân đội”. Nhà nghiên cứu Jong Kyu Lee nói với Viện Phát triển.Bắc Triều Tiên, bình luận. “Trao đổi ngoại tệ mạnh là rất quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc.”

Đan Đông là thành phố lớn nhất ở biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Thương nhân than tiết lộ rằng công ty của ông đã ngừng nhập khẩu than và các sản phẩm khác trong hơn một tháng. Do những cân nhắc chính trị, trước khi thông qua nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng khi ngày càng nhiều cảng Trung Quốc chấp nhận thuế quan của Triều Tiên, việc thực thi các quy định hải quan cần được phối hợp trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc buôn bán than không hoàn toàn được kiểm soát bởi các nhà máy điện. , Vẫn xóa.

“Tất nhiên chúng tôi đã thảo luận về việc này (xử phạt) với những người trong ngành, nhưng việc kinh doanh của chúng tôi không bị ảnh hưởng”, đại diện một công ty vận tải ở tỉnh Sơn Đông nhập khẩu than từ Triều Tiên. “Chính phủ đã không thông báo cho chúng tôi về các biện pháp trừng phạt.”

Huang Ruan

Leave a Reply

Your email address will not be published.