Hải quân Hoa Kỳ đã cải thiện hệ thống chống tên lửa của Trung Quốc

Home / Phân tích / Hải quân Hoa Kỳ đã cải thiện hệ thống chống tên lửa của Trung Quốc

Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch hiện đại hóa tên lửa và thay đổi chiến lược quân sự nhằm đáp ứng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Minh họa: Wikipedia – Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng đặt mua tên lửa chống hạm mới và xem xét toàn bộ chiến lược quân sự của mình ở Thái Bình Dương. . Lý do là Trung Quốc liên tục cố gắng tăng cường và tăng cường sức mạnh hải quân theo chính sách đối ngoại của mình.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, quân đội Hoa Kỳ luôn là một thế lực. Lái xe bằng đường biển mà không có đối thủ xứng đáng. Tuy nhiên, chỉ trong mười năm qua, Trung Quốc đã nhanh chóng thành lập một lực lượng hải quân hùng mạnh. Với hàng chục tỷ đô la đầu tư quân sự mỗi năm, Bắc Kinh hiện sản xuất các tàu của riêng mình với nhiều kích cỡ khác nhau và trang bị cho họ các hệ thống vũ khí và tên lửa mạnh mẽ. Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc dường như đang cho thấy kế hoạch làm suy yếu ảnh hưởng của Hải quân Hoa Kỳ.

Sau một thời gian dài hoạt động, Hải quân Nga cũng bắt đầu có dấu hiệu thiếu. cuộc đua. Gần đây, Moscow đã chứng minh sức mạnh của mình. Nó đã phóng tên lửa hành trình chống lại các mục tiêu khủng bố ở Syria từ tàu ngầm tàng hình mới nhất ở Rostov-on-Don, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. — Nhưng mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc có thể là yếu tố quyết định để các tướng lĩnh Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục chiến lược quân sự của họ và tiến lên để hỗ trợ sự phát triển của tên này. Cung cấp một loại hỏa lực chống tàu mới cho tàu thuyền trên biển.

Sức mạnh hoàn hảo

USS Abraham Lincoln thuộc lớp Nimitz của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: CNN – Lầu năm góc dự định nâng cấp và sửa đổi các tên lửa hiện có, nhưng chúng được sử dụng làm tên lửa chống hạm. Ứng cử viên đầu tiên là tên lửa hành trình Tomahawk, chỉ được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ cố định.

Tất cả các quan chức Hải quân Hoa Kỳ đều biết rằng họ không còn ở “một vị trí duy nhất”. “Ngoài ra, những tổn thất đáng kể có thể gây ra trong cuộc xung đột với Trung Quốc. Trước đây, do sự vượt trội tuyệt đối của sức mạnh hải quân, phương pháp chiến tranh của Mỹ thường là tấn công toàn bộ lực lượng và tiêu diệt toàn bộ quân đội. Chiến thắng, nhưng giờ đây phương pháp này đã được thay thế bằng chiến thuật bay sâu sử dụng tốc độ và khả năng tàng hình trước radar để bay sâu vào không trung. Để tăng cường chiến thuật mới, các nhà lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu tập trung vào việc duy trì phân tán. Hoạt động ổn định của các căn cứ không quân ở khu vực Thái Bình Dương, thay vì tập trung vào một số tên lửa đất đối đất lớn ở Trung Quốc.

Lần cuối cùng Hải quân Hoa Kỳ đánh chìm một tàu địch vào năm 1988. Vào thời điểm đó, tàu khu trục lớp Perry “Simpson” USS đã phá hủy một tàu chiến Iran để trả đũa tàu chiến Hoa Kỳ vì đã đánh vào các quả mìn của Iran ở Vịnh Ba Tư. Vào tháng 9 năm ngoái, SS Simpson đã “nghỉ hưu”. Máy bay không người lái và thiết bị dẫn đường. Sóng âm thanh, thợ săn hiện đại và nhiều thiết bị tiên tiến khác. Tuy nhiên, kể từ năm 1977, tên lửa chống hạm vẫn là vũ khí được sử dụng bởi dòng Harpoon. Các quan chức quân đội Hoa Kỳ hiện đang lo lắng rằng tên lửa Harpoon đã lỗi thời, vì vậy Các tàu Trung Quốc rất dễ tránh hoặc bắn hạ. Để có lực lượng đối trọng mạnh hơn, Hoa Kỳ cần các hệ thống vũ khí mới. Do đó, Hải quân Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực trang bị cho các tên lửa chống hạm và tầm xa mạnh hơn, trong các tàu mặt nước và tàu ngầm. Hoa Kỳ có hệ thống phòng thủ tốt nhất. Vào tháng 1, các chuyên gia Hoa Kỳ đã thử thành công một tên lửa Tomahawk cải tiến có thể tấn công các mục tiêu đang di chuyển trên biển. Hải quân Hoa Kỳ dự định “triển khai vũ khí này trên toàn hạm đội.” Trong một vài năm, người cho biết Robert Myers, phát ngôn viên của Hải quân. Ngoài ra, họ cũng đang xem xét loại tên lửa hành trình chống hạm tầm xa (LRASM) vũ khí mới được phóng từ máy bay để được nâng cấp lên thiết bị trên tàu chiến. Hoa Kỳ cũng đang lập trình lại tên lửa phòng không SM-6 và bổ sung tên lửa chống hạm Na Uy.

Trong cuộc cạnh tranh chạy đua vũ trang và ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, “Hoa Kỳ phải thắng. Nhà bình luận chính sách đối ngoại nói Dan De Luce:” Mọi thứ có thể được chụp ảnh phải là “Những khẩu hiệu ngầm trong các sĩ quan cao cấp của Hải quân Hoa Kỳ phản ánh rõ ràng tinh thần này.

Đô đốc Thomas Rodden (Phó đô đốc), Tư lệnh Lực lượng Bề mặt của Hải quân Hoa Kỳ, kêu gọi tăng cường hỏa lực của hạm đội, và thậm chí khả năng trang bị cho Hải quân vũ khí. Tàu hỗ trợ.

Triển khai nhiều tên lửa chống hạm sẽ cho phép kẻ thù “đánh thức kẻ thù với sự chú ý nhiều hơn vào mỗi buổi sáng”. “Tuần báo Hàng không trích dẫn báo cáo của Roden.

Hải quân Hoa Kỳ vẫn có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, với 272 tàu chiến và tàu chiến ở hầu hết các vùng biển. Nó có 150 đội tàu dự bị dưới lòng đất. Theo dự báo của Trung Quốc, đến năm 2020, sức mạnh hải quân của Trung Quốc sẽ đứng thứ hai trên thế giới.

Trong mười năm qua, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng trưởng đều đặn 9,5% mỗi năm. Bắc Kinh là một phần ba ngân sách hải quân ( Tổng cộng 165 tỷ đô la Mỹ), đang đầu tư vào một thế hệ tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm mới. Trung Quốc cũng đã mua được tàu sân bay đầu tiên bằng cách tân trang máy bay cũ của tàu sân bay. Hiện tại, hạm đội Trung Quốc có hơn 300 tên lửa Trung Quốc với tầm chống hạm và phòng không. Ấn tượng đủ để ngăn Hoa Kỳ tự động đến Thái Bình Dương trong trường hợp xảy ra va chạm và bất ngờ phát nổ. Chuyến đi chống sải dài từ 185 đến 1.600 km, đủ để tàu chiến Mỹ tiếp cận các khu vực tranh chấp. Lầu Năm Góc đặc biệt chú ý đến Dongfeng DF. Tên lửa đạn đạo -21D. Bắc Kinh đã công khai nó trong cuộc diễu hành kỷ niệm Thế chiến II vào tháng 9. Ngoài ra, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai tên lửa hành trình siêu thanh YJ-18 để trang bị vũ khí. Vũ khí được thiết kế để đánh bại tàu sân bay tự hào của Hải quân Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là nếu tàu sân bay và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ không nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc, chúng phải tránh xa nhà hát chiến tranh.

Tên lửa Tomahawk do Mỹ phóng từ tàu chiến. — Thay đổi chiến lược

Không chỉ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư vào vũ khí, áp lực từ Trung Quốc còn thay đổi hoàn toàn chiến thuật của Lầu năm góc. Cách làm thông thường của Hải quân Mỹ là dành vài ngày tấn công để phá hủy tuyến phòng thủ của địch và sau đó kiểm soát bầu trời Và đại dương David Ochmanek, cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, nói rằng chiến lược này không còn khả thi – mặc dù khả năng xung đột với Trung Quốc chỉ là một tình huống giả định, cả các quan chức và nhà phân tích Lầu Năm Góc Đồng thời, ý tưởng về việc Hải quân Hoa Kỳ mất đi ảnh hưởng vốn có của mình là đủ để làm lung lay ý chí của các đồng minh. Đồng thời, bất kỳ dấu hiệu nào của sự yếu kém của Hoa Kỳ sẽ trang trí cho khuôn mặt quân sự của Trung Quốc bởi vì họ chủ động mở rộng các yêu sách của mình ở các khu vực tranh chấp bao gồm Biển Đông. Theo báo cáo chính sách quân sự của nước này, báo cáo chính sách quân sự của nước này được đưa ra vào đầu tháng 5 năm ngoái, cần phải loại bỏ quyền lực có chủ quyền, tham vọng xây dựng một hạm đội hùng mạnh, có thể chiến đấu trên quy mô toàn cầu và mở rộng ảnh hưởng quân sự tới tất cả các vùng biển là ưu tiên hàng đầu. Giá trị của quân đội hơn là hải quân, kiểm soát lợi ích và lợi ích hàng hải. Cần được ưu tiên rất nhiều. “Có một đoạn trong tài liệu. Để bảo vệ sự toàn vẹn của các lãnh thổ và tuyến hàng hải quan trọng, Trung Quốc phải “biến thành một cường quốc hải quân”.

Trong trường hợp chiến tranh, các tàu sân bay và căn cứ chính của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc. Ochmanek nói rằng vào thời điểm Không quân Hoa Kỳ trở lại, Trung Quốc có thể đã đạt được ý định của mình. … Lúc này, quân đội Mỹ sẽ phải đối phó với các tên lửa tầm trung và tầm xa. , Một chiến thắng đơn giản là không thể tưởng tượng được. Hoa Kỳ sẽ phải sử dụng tốc độ và sử dụng máy bay tàng hình để chiến đấu. Mất mát sẽ rất lớn.

“Hoa Kỳ sẽ mất nhiều tàu, nhiều máy bay, nhiều binh lính,” Ohmannik nói. Ông nói: “Các nhà lãnh đạo quân sự không có lựa chọn nào khác ngoài nhận ra vấn đề này.” “Thách thức không chỉ trong lĩnh vực vũ khí, mà còn trong chiến lược.”

– Gia Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published.