Hoa Kỳ tuyên bố định hướng nước ngoài ở châu Á

Home / Phân tích / Hoa Kỳ tuyên bố định hướng nước ngoài ở châu Á

Trước khi Hoa Kỳ tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hawaii vào tháng 11, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ đã nêu rõ định hướng chiến lược ngoại giao này trong Chính sách đối ngoại tháng 11. Cụ thể, chiến lược này bao gồm các điểm quan tâm sau: – Rút khỏi Iraq và Afghanistan, và chuyển sang châu Á – “Khi chiến tranh Iraq giảm và Hoa Kỳ bắt đầu rút lợi thế, Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan. Đây là một cột mốc quan trọng trong quá khứ. Trong 10 năm qua, Hoa Kỳ đã đầu tư nguồn lực khổng lồ vào hai chiến trường này. Trong 10 năm tới, chúng ta cần phải thông minh và có hệ thống về cách đặt thời gian và năng lượng vào vị trí tốt nhất để duy trì lợi thế của mình. Và để đảm bảo lợi nhuận. Để hưởng lợi và nâng cao giá trị của chúng tôi.

Do đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của lãnh đạo Mỹ trong mười năm tới sẽ là đầu tư vào ngoại giao, kinh tế và chiến lược và phần còn lại của châu Á – Thái Bình Dương “, bà Clinton mở đầu Lên đến 8 trang.

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã trở thành động lực của chính trị thế giới với sự trợ giúp của các bộ máy kinh tế quan trọng. Là công ty xả nước lớn nhất thế giới, đây cũng là một đồng minh lớn của Hoa Kỳ, cũng như các cường quốc mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. — Với sự phát triển của khu vực. Để xây dựng một hệ thống kinh tế và an ninh trưởng thành hơn để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng, cam kết của America America là rất quan trọng. Cấu trúc và hệ thống chưa bao giờ tồn tại. Ở châu Âu sau Thế chiến II, cấu trúc này mang lại nhiều lợi ích cho Hoa Kỳ. Hoa Kỳ. Bây giờ, Hoa Kỳ phải làm điều này ở châu Á như một quốc gia châu Á-Thái Bình Dương.

Ở nhiều quốc gia, nhiều người muốn biết ý định của Hoa Kỳ – liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng duy trì sự tồn tại và duy trì vị thế hàng đầu của mình hay không. Ở châu Á, mọi người đang hỏi liệu Hoa Kỳ có thực sự muốn ở đó không, hay liệu nó sẽ bị phân tâm bởi các sự kiện ở nơi khác, và liệu Hoa Kỳ có thể thực hiện và thực hiện những lời hứa đáng tin cậy về tài chính hay không. Và chiến lược, nếu Hoa Kỳ ủng hộ những cam kết này bằng những hành động cụ thể. Câu trả lời là: Có, chúng tôi sẽ .. Nắm bắt sự tăng trưởng và sức sống của Châu Á có tầm quan trọng sống còn đối với lợi ích kinh tế và chiến lược của Hoa Kỳ và là ưu tiên hàng đầu. Đối với Tổng thống Obama. Các thị trường mở ở châu Á cung cấp cho Hoa Kỳ cơ hội lớn để đầu tư, thương mại và tiếp cận công nghệ tiên tiến. Nói một cách chiến lược, ngay cả về việc đảm bảo tự do hàng hải trên biển Trung Quốc, việc duy trì hòa bình và an ninh trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng trở nên quan trọng đối với tiến bộ toàn cầu. Miền Nam. Phản đối sự phổ biến của Triều Tiên hoặc đảm bảo tính minh bạch trong các hoạt động quân sự của các cường quốc khu vực.

Châu Á rất quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ và cam kết của Mỹ cũng rất quan trọng đối với tương lai của châu Á. – Thực hiện Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương – Bà Clinton khẳng định rằng Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục quay lại châu Á, và giải thích: “Trước tiên, cần phải cam kết liên tục với những gì tôi gọi là ngoại giao” hàng đầu “. Nguồn lực ngoại giao .. Chiến lược của chúng tôi phải tiếp tục xem xét và thích ứng với những thay đổi nhanh chóng và năng động xảy ra trên khắp châu Á.

Công việc của chúng tôi sẽ phát triển theo sáu hướng kinh doanh chính: tăng cường liên minh an ninh song phương, hợp tác sâu rộng với Trung Quốc bao gồm cả Trung Quốc Mối quan hệ của Clinton với các cường quốc mới nổi trong khu vực, thiết lập mối liên kết với các cơ chế đa phương trong khu vực, phát triển thương mại và đầu tư, thiết lập sự hiện diện quân sự rộng rãi, và thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.

Clinton đánh giá cao mối quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan và Philippines Quan hệ với các đồng minh quan trọng trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập và thiết lập quan hệ đối tác tốt với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, New Zealand, Malaysia, Mông Cổ, Việt Nam, Brunei và các quốc đảo. Đây là một phần trong nỗ lực lớn nhằm đảm bảo chiến lược và sự tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tàu sân bay USS George Washington và Đô đốc USS West Pacific, là một phần của sự hiện diện của Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương. Ảnh: Navy.mil .

Khi bà Clinton chỉ ra: “Trong hai năm rưỡi qua, một trong những trọng tâm của chính sách đối ngoại là mối quan hệ với Trung Quốc là một phần quan trọng của câu chuyện này.Hoa Kỳ phải xác định và phát triển lợi ích chung, hợp tác với Trung Quốc để xây dựng lòng tin lẫn nhau và khuyến khích Trung Quốc nỗ lực tích cực để đáp ứng những thách thức toàn cầu. Hai bên đã khởi xướng một cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế và thảo luận rộng rãi những vấn đề cấp bách nhất trong mối quan hệ song phương, từ vấn đề an ninh đến nhân quyền.

“Về mặt kinh tế, Hoa Kỳ và Trung Quốc phải hợp tác để đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến hành những nỗ lực hiệu quả trong Nhóm 20 (G-20) Hợp tác đã đưa nền kinh tế toàn cầu vào vực thẳm. “Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đề cập đến sự khác biệt giữa hai nước về các vấn đề dân chủ và nhân quyền. “Tất nhiên, không có hướng dẫn sử dụng, nhưng mối quan hệ này rất quan trọng”, mối quan hệ của bà Clinton với các đối tác Trung Quốc. Châu Á: Quảng Đông Tuyến đường biển Ấn Độ Dương từ eo biển Malacca đến Thái Bình Dương có các tuyến vận tải năng lượng và thương mại tích cực nhất thế giới. Tổng dân số Ấn Độ và Indonesia chiếm một phần tư dân số thế giới. Cả hai quốc gia này là động cơ chính của nền kinh tế thế giới. , Là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và là người đóng góp ngày càng quan trọng cho hòa bình và an ninh trong khu vực. Tầm quan trọng của hai nước sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới. “

Clinton khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đa phương Nó giải thích tại sao Hoa Kỳ coi trọng các liên hệ thông qua ASEAN, APEC và các cơ chế khác, đó là lý do tại sao Tổng thống Obama thành lập một phái đoàn Hoa Kỳ tại Jakarta và sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á. – “Những thách thức trong khu vực đang thay đổi. Những thay đổi nhanh chóng – từ tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đến các mối đe dọa mới, đến tự do hàng hải đến tác động sâu rộng của thiên tai – đòi hỏi Hoa Kỳ phải duy trì sức mạnh chính trị bền vững, phương pháp ứng phó linh hoạt và địa lý phân bố đồng đều Vị trí. “” Clinton viết. “Hoa Kỳ đang hiện đại hóa thỏa thuận cốt lõi với các đồng minh truyền thống ở Đông Bắc Á, đồng thời tăng cường sự hiện diện ở Đông Nam Á và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ sẽ triển khai các tàu chiến ven biển đến Singapore và khám phá các cách để tăng cơ hội huấn luyện và chiến đấu cho quân đội hai nước. Đầu tư và thương mại, do đó giúp vực dậy nền kinh tế Hoa Kỳ – một trong những cơ quan ngoại giao – cũng khiến bà Clinton, Hiệp hội Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) và Cơ chế hợp tác kinh tế tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) để giúp Hoa Kỳ tham gia các hoạt động kinh tế với tư cách là người tham gia. Công cụ để cùng có lợi.

Đổi mới đối ngoại

Để đi đến kết luận của bài viết này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ phải suy nghĩ lại về chính sách đối ngoại. Trong thập kỷ qua, chính sách đối ngoại của Mỹ đã chuyển từ các nỗ lực hòa bình sau Chiến tranh Lạnh sang các nhiệm vụ cấp bách do các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan mang lại. Clinton nói: “Cải thiện tốc độ hiện thực hóa một thực tế toàn cầu mới.” Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã không quên chỉ ra ý nghĩa quan trọng giữa Hoa Kỳ và Châu Âu. Dẫn dắt Hoa Kỳ đối mặt với những thách thức toàn cầu. Cô cũng nói về các phong trào của người dân ở Bắc Phi và Trung Đông. “Họ đang định hình một lộ trình mới có tầm quan trọng toàn cầu. Châu Phi có tiềm năng phát triển kinh tế và chính trị rất lớn trong vài năm tới.” Bà Clinton nói rằng Mỹ Latinh và các nước Tây bán cầu không chỉ là thị trường xuất khẩu chính của Hoa Kỳ, mà còn trong sự phát triển chính trị và kinh tế của thế giới. Trung Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Sự tham gia và lãnh đạo của Mỹ. Bà nói rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng lãnh đạo. Clinton nhấn mạnh rằng thực tế thế giới mới đang buộc Hoa Kỳ phải đổi mới, nâng cao khả năng cạnh tranh và đóng vai trò hàng đầu. Theo một cách mới. Hoa Kỳ không được bám lấy thế giới, mà phải tiến lên và đổi mới vai trò lãnh đạo. Mặc dù nguồn tài nguyên khan hiếm, rõ ràng Hoa Kỳ cần đầu tư khôn ngoan vào những nơi có lợi nhất. -Đây là lý do tại sao Châu Á là cơ hội thực sự của chúng tôiBộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ kết luận: “Thế kỷ 21”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.