Nga-Trung đã viết một câu chuyện tình yêu dài

Home / Phân tích / Nga-Trung đã viết một câu chuyện tình yêu dài

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. (Associated Press)

Vào ngày 21 tháng 3, Tổng thống Nga Putin đã thăm chính thức Trung Quốc. Ông sẽ nhanh chóng tới Bắc Kinh để tham gia lễ khai mạc Năm văn hóa Nga tại Trung Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ văn hóa giữa hai nước.

Liu Guchang, Đại sứ Trung Quốc tại Nga, chỉ ra rằng mối quan hệ giữa hai nước đã đạt đến “một tầm cao mới trong lịch sử quan hệ giữa hai bên” trong những ngày gần đây.

Hai nước công nhận lợi thế chiến lược của việc cải thiện quan hệ song phương. Sự tham gia của họ vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã cho thấy những hành động cụ thể để tăng cường hợp tác quân sự, tăng cường quan hệ kinh tế và lo lắng về việc ký kết các thỏa thuận năng lượng.

Đối tác chiến lược trong lĩnh vực quân sự — Kể từ ngày 1 tháng 7 năm ngoái, quan hệ Trung-Nga đã được cải thiện đáng kể. Cuộc gặp giữa Chủ tịch Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Sau cuộc gặp, hai bên đã ra tuyên bố chung phản đối âm mưu của nhà nước là “độc quyền hóa các vấn đề quốc tế” và “áp đặt các mô hình phát triển xã hội đối với các quốc gia khác”. Thông báo này rõ ràng là nhằm vào Hoa Kỳ, sau khi Moscow và Bắc Kinh đồng ý rằng họ không muốn ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Trung Á tăng lên. “Cuộc cách mạng màu” đã quét qua Georgia, Ukraine và Kyrgyzstan, và Bắc Kinh và Moscow đã lo lắng vì cả hai bên đều tin rằng động cơ của Mỹ trong khu vực sẽ đe dọa phạm vi ảnh hưởng của họ. – Chứng minh rằng các nỗ lực tăng cường kiểm soát các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải Trung Quốc-Nga đã thành công. Chẳng hạn, ngay sau cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức tại Kazakhstan vào ngày 5 tháng 7 năm ngoái, Uzbekistan tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ không thể sử dụng căn cứ quân sự của mình ở Kashgar-Hanabad trừ khi được hỗ trợ. Hoạt động tại Afghanistan. Tashkent cũng tuyên bố vào ngày 29 tháng 7 năm ngoái rằng Hoa Kỳ nên chấm dứt các hoạt động quân sự tại nước này.

Ngoài SCO, Nga và Trung Quốc đã tiến gần hơn đến quan điểm của người nước ngoài. . Nga ủng hộ chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan và chỉ trích quyết định giải tán ủy ban thống nhất của người đứng đầu chính phủ Đài Loan, Chen Shui-bian. Bắc Kinh im lặng trước các hoạt động của Nga ở Chechnya. Ngoài ra, hai nước không sẵn sàng quyết định các khóa hành động cụ thể chống lại Iran và chương trình hạt nhân của nước này.

Vào tháng 8 năm ngoái, quan hệ quân sự Nga-Trung đã tăng cường. Hai nước đạt đến một tầm cao mới khi lần đầu tiên họ tham gia cuộc tập trận chung. Cuộc tập trận, được gọi là Phong trào Hòa bình năm 2005, được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 25 và tập hợp các đơn vị không quân, hải quân và bộ binh. Phong trào hòa bình năm 2005 đã cho Bắc Kinh một cơ hội để chứng minh với Đài Loan và các nước châu Á khác rằng việc cải thiện quan hệ với Nga sẽ tiếp tục củng cố vị thế của Bắc Kinh trong khu vực. Ngoài ra, “trò chơi chiến tranh” này cũng cho phép Nga cho Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu thấy rằng Moscow đang xây dựng mối quan hệ với các siêu cường châu Á tiềm năng. Ở cấp độ gần hơn, các cuộc tập trận chung đã cho phép Moscow bán thiết bị quân sự cho Trung Quốc. Phong trào hòa bình năm 2005 cũng phục vụ lợi ích của Nga và Trung Quốc ở Trung Á. Các liên hệ quân sự Trung-Nga đã gửi một thông điệp rất rõ ràng tới các nước SCO: Nga và Trung Quốc có lợi ích chiến lược trong việc kiểm soát sự phát triển của Trung Á và Cộng hòa Xô viết. trước. Tín hiệu này đã gửi một cảnh báo tới các quốc gia hoặc các đảng chính trị của họ rằng những thay đổi trong chính sách nhằm tiến gần hơn đến phương Tây và di chuyển khỏi phương Đông sẽ bị Nga trừng phạt. Và Trung Quốc.

Với phong trào hòa bình năm 2005 làm nền tảng, Nga và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các cuộc tập trận quân sự ở miền nam nước Nga. Bộ trưởng Nội vụ Nga Rashid Nurgaliyev (Rashid Nurgaliyev) tuyên bố vào ngày 2 tháng 3 rằng Nga và Trung Quốc “có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung ở miền nam nước Nga vào mùa xuân năm 2007”. Theo Nurgaliev, một lực lượng đặc nhiệm của Bộ Công an Trung Quốc và một lực lượng đặc biệt và quân đội chính quy của Bộ Nội vụ Nga sẽ tham gia cuộc tập trận chung. Mục đích của cuộc tập trận chung này là “phát triển các kỹ năng hợp tác để chống khủng bố”.

Kinh tế và nhu cầu năng lượng

ngoại trừ lý doChính trị và địa chiến lược cũng có những lợi thế kinh tế đằng sau mối quan hệ được củng cố này. Khối lượng thương mại song phương giữa hai nước năm 2005 là gần 30 tỷ đô la Mỹ, tăng 37% so với năm 2004. Lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng gấp đôi khối lượng thương mại vào năm 2010. Tsyplakov của Hội đồng Thương mại Nga tại Nga ước tính khối lượng thương mại Nga-Trung trong năm nay có thể đạt 36 tỷ đô la Mỹ. Hai nước có thể đạt được thỏa thuận về việc thành lập các đặc khu kinh tế. Năng lượng là một lĩnh vực quan trọng của hợp tác Trung Quốc-Nga. Trung Quốc cần một nguồn cung cấp năng lượng ổn định để phục vụ nền kinh tế đang phát triển nhanh (tốc độ tăng trưởng hàng năm là 10%). Là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ hai (khoảng 130 triệu thùng trong năm 2005), nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng gần 7% trong năm 2006 và Trung Quốc đang chuyển sang các mỏ dầu ở Viễn Đông Nga. -Russia hiện đáp ứng 8% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ xuất khẩu gần 15 triệu tấn dầu sang Trung Quốc trong năm nay, gần gấp đôi số lượng trong năm ngoái. Vào tháng 1, khối lượng dầu được vận chuyển bởi Đường sắt xuyên Siberia đã tăng 42% so với cùng kỳ năm 2005. Tuy nhiên, liệu Nga có đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc trong năm 2006 hay không vẫn là một yếu tố. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. – Hai nước đã thảo luận về vấn đề mở rộng hợp tác năng lượng ở một số khu vực nhất định và hy vọng rằng chuyến thăm của Putin sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận về các dự án liên quan. Xây dựng đường ống dẫn dầu khí trong giai đoạn cuối. Vào ngày 13 tháng 3, công ty dầu khí nhà nước Gazprom của Nga tuyên bố sẽ ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc để xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đến Trung Quốc. Quốc. Chữ ký đã được ký trong chuyến thăm của Putin.

Chuyến thăm của Putin cũng sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán về một dự án đường ống từ Siberia đến Đông Bắc Trung Quốc. Đường ống sẽ trở thành một nhánh của đường ống Thái Bình Dương-Siberia. Kể từ cuối tháng 2, các quan chức Nga đã phê duyệt dự án. Các nhà phân tích dự đoán rằng chương trình nghị sự của Putin sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về các dự án xây dựng đường ống thứ cấp. Từ Skovorodino đến tỉnh Thanh Thanh ở Trung Quốc. Trong một thời gian dài, Trung Quốc đã cạnh tranh với Nga về đường ống riêng biệt này, lo ngại rằng đường ống Siberia sẽ chảy trực tiếp đến Nhật Bản thay vì Trung Quốc. Đường ống dẫn dầu đến Đại Khánh có khả năng cung cấp cho Trung Quốc khoảng 30 triệu tấn dầu thô.

Hợp tác lâu dài

Năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau. Để cải thiện quan hệ song phương, chuyến thăm của Putin chắc chắn sẽ củng cố các mối quan hệ hiện có. Cả hai nước đều công nhận lợi ích của Trung Á trong việc hạn chế sự bành trướng của Mỹ và làm suy yếu các lực lượng chống chính phủ trong khu vực. Bất chấp sự khác biệt trong việc bán vũ khí hiện đại, các tính toán an ninh quốc gia của Trung Quốc vẫn sẽ dựa trên việc nhập khẩu thiết bị quân sự của Nga.

Về mặt cạnh tranh, lập luận về quan hệ song phương Nga-Trung là năng lượng. Nga đã miễn cưỡng cho phép các công ty Trung Quốc đầu tư vào khu vực chiến lược này, và cũng không muốn cam kết chắc chắn để thiết lập các đường ống xuyên biên giới. Nhưng những phát triển gần đây báo trước những thay đổi trong lĩnh vực này. Nga vẫn sẵn sàng thiết lập một hành lang năng lượng trực tiếp tới Trung Quốc, điều này đảm bảo rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố trong tương lai gần, mặc dù không rõ sự hợp tác trên thị trường ở đâu. đất. Chính trị, quân sự và kinh tế – sẽ thiết lập một mối quan hệ thực sự lâu dài.

Việt Linh (Thời báo châu Á)

Leave a Reply

Your email address will not be published.