Trump mở đường cho tái tranh cử bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc

Home / Phân tích / Trump mở đường cho tái tranh cử bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 22 tháng 7 rằng họ đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của Mỹ”. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Stilwell cáo buộc cơ sở này đóng vai trò là trung tâm tình báo cho quân đội Trung Quốc, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio mô tả đây là “nút trung tâm trong mạng lưới gián điệp quy mô lớn”. — Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán là một hành động khiêu khích chính trị đơn phương của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là cơ sở để điều chỉnh quan hệ quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa hai nước. Paul Heer không quá ngạc nhiên trước thông tin rằng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston liên quan đến các hoạt động có ảnh hưởng và sự ra vào của cộng đồng người Hoa địa phương (khoảng 75.000 người). Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston dường như là một sản phẩm của chiến lược tái tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ. · Trump (Donald Trump) đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 7. “Điều này có thể giúp Trump đánh lạc hướng khỏi sự thất bại trong việc kiểm soát Covid-19, đồng thời nhấn mạnh sự tiến bộ của Trump từ Bắc Kinh đến Washington. Bị đe dọa. Heer giải thích.

Các nhà phê bình nói thêm rằng quyết định của chính quyền Trump cũng giúp xác nhận thông tin chiến dịch của ông chủ Nhà Trắng. Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden quá linh hoạt để đối mặt với Trung Quốc. Các mối đe dọa, họ không đủ điều kiện để đối mặt với họ.

Một số nhà phê bình khác cũng tin rằng quyết định ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Houston có động cơ chính trị. Cựu trợ lý của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jeff Moon (Jeff Moon) tại Trung Quốc, Hỏi lý do tại sao lãnh sự quán Houston là mục tiêu của cuộc tấn công.

“Nếu lý do thực sự là Trung Quốc đang đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, Hoa Kỳ nên đóng cửa lãnh sự quán San Francisco, bao gồm Thung lũng Silicon. Những người ủng hộ Trump thuyết phục Trump, rằng họ không sẵn lòng trả đũa Trung Quốc và đánh lạc hướng chiến lược đối phó với Covid-19 của Tổng thống Moon Moon. Thượng nghị sĩ bang Maine Angus King of Maine tuyên bố vào ngày 22 tháng 7 rằng ông không nhận được thông tin về “bất kỳ hoạt động tình báo cụ thể nào gần đây của Trung Quốc”, bất kể hoạt động này có liên quan đến cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ hay không Quyền sở hữu trí tuệ có thể khiến chính quyền Trump đưa ra quyết định.

“Tất nhiên có lý do chính đáng để đối đầu với Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi không biết liệu sự leo thang căng thẳng này có thực sự phải đối mặt với Trung Quốc hay không. Hay là vì cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng bốn tháng? “, King, một thành viên của Ủy ban Tình báo của Viện Hoa Kỳ đã được hỏi.

Moon nhấn mạnh rằng mục tiêu của sự lựa chọn là người Trung Quốc trong lãnh sự quán ở Houston. Ông đã giúp Trump kiên cường trong khi tránh được những rủi ro lớn. Có một kết nối không chính thức giữa lãnh sự quán Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nhà máy Houston là một phần của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán. Tuy nhiên, do nCoV, văn phòng Vũ Hán vẫn đóng cửa, nên phản ứng của Bắc Kinh có thể không quá gay gắt.

Một cựu quan chức ẩn danh đã rời khỏi chính quyền Trump vào năm ngoái, tiết lộ rằng Tổng thống thường loại bỏ các cố vấn, kêu gọi ông trừng phạt Trung Quốc mạnh mẽ hơn vì sợ làm tổn hại các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, sau khi Covid-19 làm gián đoạn sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế Mỹ, các đồng minh và cố vấn của Trump (bao gồm cả con trai Jared Kushner) tin rằng các cuộc tấn công vào Trung Quốc sẽ không sớm hạn chế nCoV. Theo các nguồn tin, điều này sẽ giúp củng cố nền tảng chính trị của tổng thống. Nhà bình luận Haier nói rằng không rõ liệu chính quyền Trump có xem xét hậu quả tiềm tàng hay không, nhưng Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ đáp ứng với hậu quả, chẳng hạn như ra lệnh ngừng hoạt động. Một hoặc nhiều lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hoa Kỳ hoặc những nơi khiến các quan chức Hoa Kỳ bối rối ở Trung Quốc. Dự kiến ​​công chúng ở hai quốc gia này sẽ ngày càng phản đối lẫn nhau.

Trong những tuần gần đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien, Giám đốc FBI Christopher Ray và Bộ trưởng Ngoại giaoThẩm phán Mỹ William Barr nhấn mạnh thách thức của Bắc Kinh đối với Washington, các mối đe dọa và nguy hiểm. Hull nói rằng bài phát biểu của ông đã chỉ ra chính xác nhiều khía cạnh đáng lo ngại của Trung Quốc, buộc Hoa Kỳ phải cảnh giác hơn và phản ứng tích cực, như tấn công mạng, gián điệp kinh tế hoặc ảnh hưởng đến cạnh tranh. Tuy nhiên, Hull nhận ra rằng một số tuyên bố là quá mức, phóng đại bản chất và phạm vi của tham vọng của Trung Quốc, nhưng không cung cấp bằng chứng thuyết phục. Ngoài ra, nhà bình luận tin rằng chính quyền Trump có thể tính toán sai áp lực của Bắc Kinh để thay đổi hành vi và khả năng kiểm soát căng thẳng trong quan hệ. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có thể giúp ngăn chặn các công cụ của Bắc Kinh, nhưng thật không may, điều này cũng tượng trưng cho việc đóng cửa kênh liên lạc Mỹ-Trung tại thời điểm đối thoại. Heer nói: “Chiến lược và sự hiểu biết lẫn nhau là quan trọng nhất, nhưng đồng thời cũng cần phải làm giảm mối quan hệ giữa hai nước.”

Anh Ngọc (dựa trên lợi ích quốc gia, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.