Lá chắn tên lửa châu Âu và Mỹ

Home / Phân tích / Lá chắn tên lửa châu Âu và Mỹ

Các nước Séc, Ba Lan và gần đây nhất là Vương quốc Anh đã thể hiện sự quan tâm lớn trong việc triển khai một số lá chắn. Các quốc gia quá thờ ơ với hệ thống này hiện rõ ràng là im lặng. Lý do cho sự thay đổi này là: Iran … “Đó là vì Iran,” Tim Williams, một chuyên gia an ninh châu Âu tại Viện Quốc phòng và An ninh ở London, nói. “Chính phủ phát hiện ra rằng tên lửa Iran có thể tới châu Âu. Đột nhiên, họ lo lắng về mối đe dọa của tên lửa đạn đạo. Họ cảm thấy cần phải tự vệ trước vũ khí này.” — Tên lửa dẫn đường của Mỹ được phóng từ cuộc tập trận Thái Bình Dương. Iran đã công bố vào Chủ nhật rằng họ đã phóng một tên lửa tăng cường vào không gian, khiến nhiều người suy đoán rằng Iran đang tiếp cận công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của mình. Ngoài ra, Tổng thống Iran đã xác nhận hồi đầu tuần rằng xu hướng phát triển hạt nhân của Iran giống như một con tàu không có phanh.

Hoa Kỳ xác nhận rằng hệ thống phòng thủ tên lửa là châu Âu sẽ đánh chặn tên lửa từ các “quốc gia bạo lực” như Iran. Washington hy vọng sẽ xây dựng một trạm radar ở Cộng hòa Séc và một căn cứ quân sự với 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan. Sau nhiều năm đàm phán, Hoa Kỳ sắp đạt được thỏa thuận với hai chính phủ vào tháng trước.

Kể từ đó, bước tiếp theo diễn ra rất nhanh. Một tuần trước, Thủ tướng Cộng hòa Séc đã gặp Thủ tướng Ba Lan và tuyên bố rằng ông đã đồng ý với kế hoạch triển khai. Thứ Sáu tuần trước, Vương quốc Anh tuyên bố rằng Thủ tướng Anh Tony Blair đang đàm phán với Hoa Kỳ để ban hành một hệ thống lá chắn một phần cho quốc đảo này.

Hiện tại, chỉ có hai căn cứ ở Alaska và California. Có 13 máy bay đánh chặn và 3 máy bay đánh chặn trên đất liền Hoa Kỳ, nơi đã làm lá chắn cho Hoa Kỳ. Những người chỉ trích kế hoạch này tin rằng radar và sở cứu hỏa chưa thể hiện được khả năng phát hiện và đánh chặn cần thiết. -President Bush coi hệ thống này là một ưu tiên chính trị: ông đã yêu cầu khoản đầu tư 18,5 tỷ đô la vào năm 2009. Truyền thông Séc cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch chi 118 triệu đô la Mỹ ở Trung Âu trong năm nay. Ông Williams nói: “Lý do tại sao Hoa Kỳ phải hành động nhanh chóng là vì họ đã chi rất nhiều tiền và muốn một cái gì đó.” Theo dự kiến, việc xây dựng trạm radar sẽ bắt đầu vào năm tới, và hệ thống lá chắn sẽ bắt đầu từ năm 2012. Bắt đầu hoạt động trong năm.

Nga lo lắng về một cuộc chạy đua vũ trang

Nga, các quốc gia thuộc khu vực Kaliningrad nằm ở miền trung Ba Lan. Đây là điều trái ngược nhất với kế hoạch này. Một tướng Nga gần đây đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công tên lửa có thể trở thành mục tiêu cho người Séc và người Ba Lan.

Tại Hội nghị An ninh Munich tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng “hệ thống đánh chặn” có thể đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. Đại sứ Nga tại Cộng hòa Séc, Alexey Fedotov, tuyên bố: Hệ thống khiên này rất nguy hiểm và phá vỡ sự cân bằng chiến lược hiện tại ở châu Âu., Đức Đức chỉ trích rằng ông kêu gọi Hoa Kỳ không thông báo cho Nga về Nga. . Thiết kế của căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Ba Lan vẫn hỗ trợ đối thoại Washington, chứ không phải các cuộc biểu tình và định kiến ​​chống lại Hoa Kỳ. Pháp – quốc gia vẫn đối lập nhất với hệ thống lá chắn Mỹ của châu Âu – hiện đang im lặng. Đan Mạch và Thụy Điển có vị trí tương tự về vấn đề này ở Pháp, nhưng màn trình diễn của họ tương tự nhau.

— Các nhà phân tích tin rằng sự thay đổi này xảy ra trong một bối cảnh tinh tế và không dễ xác định. Tổng thống Pháp Chirac tuyên bố lần đầu tiên trong một bài phát biểu gần đây về chiến lược hạt nhân rằng có thể có chỗ cho một hệ thống phòng thủ tên lửa. Là phạm vi của hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường AL TMD độc lập – hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường AL TMD. Tuy nhiên, chính NATO đã thúc đẩy Nga thể hiện sự bất mãn như vậy với các tên lửa của Mỹ ở châu Âu. -So sự sụp đổ của Liên Xô, Nga đã chứng kiến ​​NATO chuyển sang rìa phía đông. Ivan nói: “Tại một số thời điểm, bạn đột nhiên nhớ tất cả những ký ức khủng khiếp. Nhìn thấy những gì đã xảy ra, nhìn thấy nhiều dấu hiệu tiêu cực, bạn không thể bỏ qua điều này”, Ivan nói. Safranchuk, giám đốc chi nhánh Moscow của Viện An ninh toàn cầu. -Nhưng các nhà quan sát dự đoán rằng Moscow sẽ làm điều tương tự. Không hành động. Đã được thực hiện một lần nữa.

“Phản ứng của Nga đối với chính trị thuần túy”, nhà văn an ninh Alexander GoltsBáo Nga trực tuyến cho biết. “Bất cứ ai quan tâm đến vấn đề này đều biết rằng các máy bay đánh chặn của Mỹ có thể đe dọa lực lượng hạt nhân của Nga.”

T. Huyền (theo CSM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.