Hoàn cảnh của Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Home / Phân tích / Hoàn cảnh của Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Hai tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi kêu gọi Hoa Kỳ không đưa quan hệ song phương đến bờ vực sụp đổ và tìm kiếm sự hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm chung. Vài ngày sau, Wang Yi nói trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov vào ngày 17 tháng 7 rằng Hoa Kỳ “điên rồ”. Câu hỏi bây giờ là Trung Quốc có thể làm gì? Làm điều đó với Mỹ. . Trung Quốc hôm nay kêu gọi Hoa Kỳ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, thủ đô của Tứ Xuyên. Hai biên tập viên của New York Times, Keith Bradsher và Stephen Lee Myers, dự đoán rằng sẽ ngày càng có nhiều cuộc tấn công vào chính quyền của Tổng thống Donald Trump, và sẽ rất khó để các nhà lãnh đạo Trung Quốc tấn công Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mối quan hệ đáp ứng “dữ dội”. “Nếu điều này xảy ra, khi Bắc Kinh xung đột với nhiều quốc gia như Ấn Độ, Anh và Canada, nó có thể khiến Trung Quốc bị cô lập hơn. Nó cũng có thể gây hại cho nền kinh tế Trung Quốc vì bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu và đại dịch. Tác động nghiêm trọng “, Keith Bradsher và Steven Lee Myers nói trong bài đánh giá ngày 23 tháng 7 của tờ New York Times.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến Rome vào tháng 3 năm 2019 và đến thăm châu Âu. Ảnh: Agence France-Presse.

Kêu gọi đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc Cuộc đình công của chính quyền Trump ở Houston trong vòng 72 giờ ngày 21/7 chỉ là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm “chọc giận” các quan chức ở Bắc Kinh. Trong những tuần gần đây, chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần được truyền cảm hứng từ chiến lược tăng cường chống lại Huawei và các lệnh trừng phạt chống lại Hồng Kông. Các quan chức giám sát ở Hồng Kông và Tân Cương, cũng như nhiều cáo buộc của Trung Quốc, đã đánh cắp bí mật thương mại, quân sự và y tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ cáo buộc lãnh sự gián điệp Hoa Kỳ “phỉ báng ác ý” và cảnh báo tôi. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Lít Lệnh Hoa Kỳ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và làm suy yếu nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ. Nói: “Quyết định này đã phá vỡ cầu nối hữu nghị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.”

Phong trào mới của Washington đã lan truyền một làn sóng chống Mỹ ở Trung Quốc và tạo ra nhiều diều hâu. . Những người theo chủ nghĩa dân tộc kêu gọi chính phủ “phản đòn” Washington và thậm chí xem xét đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông. – Tổng biên tập “Thời báo toàn cầu”, ông Titian, ông Titian đã đề cập đến các nhà ngoại giao của đại sứ quán Mỹ và sáu lãnh sự quán. Ông cũng cáo buộc phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Hồng Kông là một “trung tâm tình báo”. Biên tập viên của Thời báo Hoàn cầu chỉ trích việc đóng cửa lãnh sự quán Houston là một “hành động ngu ngốc”. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Trung Quốc dường như không muốn làm căng thẳng thêm căng thẳng và lo ngại. Theo Bradsher và Myers (Bradsher và Myers), ông lo ngại rằng Tổng thống Trump không thể làm gì để được bầu lại. Cuộc đối đầu với Trung Quốc rõ ràng có thể khiến dư luận Mỹ “đi chệch” khỏi phản ứng của Trump trước đại dịch và biến ông trở thành người lãnh đạo đất nước chống lại các lực lượng nước ngoài. – “Đây là một chiến lược kinh điển để giải tán và thúc đẩy mọi người ủng hộ tổng thống”, Liu Xiaokai, một cố vấn cấp cao của Bắc Kinh tại Hồng Kông, nói. -Nhưng Bắc Kinh cũng không. Có thể “không kém” cuộc tấn công của Mỹ. Niềm tự hào dân tộc ngày càng tăng sẽ đòi hỏi các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải vững vàng trước những thách thức bên ngoài.

“Trung Quốc phải bảo vệ danh dự và chủ quyền của mình”, Shen Dingli, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nói. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 23 tháng 7 rằng các quan chức Trung Quốc nhận thức được “tình trạng khó xử” hiện nay.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không xem Trung Quốc là bản đồ bầu cử.” Wang nói và không quên cảnh báo chính quyền Trump. Ông nói: “Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ không nên lặp đi lặp lại sai lầm, nếu không Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng thích hợp và cần thiết.” – Căng thẳng leo thang với Washington cũng đã dẫn đến sự chia rẽ miền Bắc. Thánh thư về cách đối phó với sự đối đầu rộng hơn và triệt để hơn các quan chức Trung Quốc dự kiến ​​một tuần trước.

Vào ngày 23 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Thư viện Nixon ở Yorba Linda, Washington. Chính quyền Trump sẽ tiếp tụcNgười cai trị thế giới Trung Quốc. Ông không đề cập đến bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lợi ích hoặc điểm chung của hai bên tìm kiếm đối thoại mang tính xây dựng. Ông Pompeo nói: “Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu làm việc trên các con đường của Hoa Kỳ và yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc phải ‘tương đương’, minh bạch và có trách nhiệm. – Ngay cả khi Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Trung Quốc vẫn tuân thủ. Theo các nguồn tin của tổ chức chính trị Bắc Kinh, giai đoạn đầu tiên của thương mại với Washington đã được ký kết vào tháng 1.

Nếu muốn làm suy yếu tham vọng bầu cử của Trump Trump, Bắc Kinh có thể đình chỉ mọi hoạt động mua và bán các sản phẩm của Mỹ như đã thỏa thuận trước đó Một phần của thỏa thuận. Đại dịch. Điều này sẽ đánh vào những người nông dân Mỹ đã giành được số phiếu quan trọng ở một số bang.

Tuy nhiên, theo Darin Friedrichs, Bắc Kinh cho đến nay Mua ngô, lúa mì, lúa miến và thịt lợn với số lượng lớn. Các chuyên gia nông nghiệp của văn phòng Chicago INTL FCStone Thượng Hải.

Tổng thư ký Tập Cận Bình “cân nhắc” “Cho đến nay, quyết định chiến lược với Hoa Kỳ đã không tiết lộ sự leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương . Việc đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston đã làm ngập các phương tiện truyền thông vào ngày 22 tháng 7. Tập Cận Bình đã đến thăm tỉnh Cát Lâm, thăm Đại học Phòng không Không quân và chỉ nói về ngày kỷ niệm vào tháng Tám. Dưới. “

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ vào tháng 1. Ảnh: Thời báo New York. – Trung Quốc có vẻ ngạc nhiên trước sự xấu đi của mối quan hệ với Hoa Kỳ. Ngày 9 tháng 7, Ngoại giao Bài phát biểu của Bộ trưởng Wang Yi Yi dường như chỉ ra con đường dẫn đến mối quan hệ ổn định.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi có hàng ngàn lý do để đảm bảo thành công của quan hệ Mỹ-Trung. Không phá hủy nó. Miễn là cả hai bên đều sẵn sàng cải thiện và phát triển mối quan hệ này, chúng tôi sẽ tìm cách phát triển mối quan hệ này. “Nhưng Bắc Kinh gần đây đã đụng độ với Washington trên chiến tuyến mới và gần đây đã kêu gọi đóng cửa lãnh sự quán.” Các quan chức Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và coi đó là một hành động khiêu khích làm xói mòn mối quan hệ giữa hai nước. Houston Taiwei tuyên bố đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và mối quan hệ giữa hai nước được mở lại vào năm 1979, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong những căng thẳng trước đây, các nhà lãnh đạo của Trump và Tập Cận Bình đôi khi đã “loại bỏ” sự khác biệt của họ. Các cuộc họp dài hoặc các cuộc gọi hội nghị. Tuy nhiên, thái độ của Washington, đối với Bắc Kinh ngày càng trở nên nghiêm trọng và Trump dường như không còn quan tâm đến việc giảm thiểu khủng hoảng.

“Ngược lại, Tập Cận Bình có thể chủ động,” Susan L. Shirk, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc thế kỷ 21 tại Đại học Mỹ ở San Diego, California. “Chủ tịch Trung Quốc có thể thể hiện sự chân thành bằng cách kêu gọi Hoa Kỳ tham gia kế hoạch quốc tế về thử nghiệm công bằng, sản xuất và phân phối vắc-xin Covid-19.” – Cuốn sách và giọng điệu cứng rắn của Washington chỉ ra rằng Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, đã gây ra sự đối đầu trong quan hệ song phương. Orville nói: “Lúc đầu tôi nghĩ bạn có thể đổ lỗi cho người Trung Quốc không hợp tác, nhưng bây giờ Hoa Kỳ dường như không quan tâm đến việc mở cánh cửa sai lầm này, bởi vì nó đã chuyển sự chú ý sang Bắc Kinh.” Schell, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung-Mỹ, Hiệp hội Mỹ Châu Á Các mối quan hệ cho biết.

Khi cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Trung Quốc ngày càng sâu sắc và sự ủng hộ dành cho hai bên ngày càng tăng, Schell cho biết rất khó để Bắc Kinh đặt hy vọng vào Bắc Kinh. Ngay cả khi đối thủ của Trump, Joe Biden, trở thành tổng thống Hoa Kỳ, nó có thể cải thiện quan hệ với Washington.

Leave a Reply

Your email address will not be published.