Phương Tây “ở giữa hư không” trên Gaddafi

Home / Phân tích / Phương Tây “ở giữa hư không” trên Gaddafi

Các chiến binh nổi dậy đã nổ súng phòng không gần Ras Lanuf khi đối mặt với lực lượng chính phủ Gaddafi. Ảnh: Điện báo – Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng khó khăn – Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Barack Obama hy vọng sẽ thiết lập quan hệ mới với phần còn lại của thế giới và “sóng thần” đại diện cho Trung Đông, đặc biệt là trong phương pháp ngoại giao này, đặc biệt là trong phương pháp ngoại giao này. Những diễn biến ở Libya là một thách thức khó khăn đối với ông chủ Nhà Trắng.

Quan điểm của Obama, không dễ để ra lệnh hành động quân sự như người tiền nhiệm đã làm, và ông rất nghiêm túc trong việc phối hợp với cộng đồng quốc tế trong bất kỳ quyết định nào liên quan đến nước ngoài. Sự do dự của Hoa Kỳ trong việc can thiệp vào Libya cho thấy rõ ràng tầm nhìn này của ông chủ Nhà Trắng khác với hành động đơn phương của “cuộc tấn công phủ đầu” trước đây của Hoa Kỳ. Tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton, tại Hạ viện đã phản ánh đúng Obama Obama rằng Washington sẽ không có hành động quân sự đơn phương, mà cần có sự hỗ trợ của quốc tế. Bà nhấn mạnh: “Trong trường hợp không có sự chấp thuận của quốc tế, chỉ riêng hành động của Mỹ sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được.”

Ở Trung Đông và Bắc Phi, đây là một sự thay đổi lịch sử. Người dân ở đây đã mất niềm tin vào trật tự cũ. Nếu họ lật đổ chính phủ như Tunisia và Ai Cập, hoặc chỉ cần cải cách hiến pháp như Jordan ở vùng Vịnh, thì người dân trong khu vực cũng đang tìm kiếm một hệ thống chính trị mới.

Các nhà quan sát tin rằng đây là cơ hội để Washington thay đổi nhận thức của người Ả Rập, những người từ lâu đã coi Hoa Kỳ là người ủng hộ kẻ thù. Để trật tự cũ. Chính quyền Obama cũng nhân cơ hội này để cho thấy người Ả Rập sẵn sàng thay đổi và kêu gọi chính quyền khu vực tiến hành cải cách thực sự. -Mọi thứ cho thấy Hoa Kỳ đang đi đúng hướng. Mãi đến khi vụ nổ ở Libya, Washington mới gặp rắc rối. Tổng thống Obama đã nói rõ rằng ông muốn Đại tá Gaddafi từ chức. Kể từ đó, Hoa Kỳ khẩn trương tìm cách loại bỏ nhà lãnh đạo Libya. Nếu Gaddafi tiếp tục cai trị, nó sẽ gây thiệt hại lớn cho danh tiếng của Washington trong khu vực.

Trong hoàn cảnh hiện tại, bởi vì các quốc gia “tử vì đạo” sẽ phải thúc đẩy tất cả các kênh có thể, từ ngoại giao đến tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế để loại bỏ các hoạt động quân sự của Gaddafi. Nhà phân tích hình dung tình huống Washington sẽ yêu cầu phe đối lập Libya kháng cáo công khai về hỗ trợ quân sự để Hoa Kỳ có thể đáp trả lời kêu gọi của Libya, thay vì áp đặt lên người khác. -Tuy nhiên, sự chia rẽ của các đồng minh châu Âu có thể khiến tất cả các tính toán của Mỹ về Libya rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Châu Âu và NATO chia rẽ Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh Cameron đã đồng ý “chiến đấu” với Gaddafi. Ảnh: Associated Press-Vài ngày sau khi cuộc khủng hoảng Libya bùng nổ, châu Âu vẫn bị chia làm hai. Anh và Pháp đã đề xuất các hành động quân sự, trong khi phía bên kia cũng đã có hành động ở hầu hết các quốc gia bao gồm Đức và Tây Ban Nha. Hành động thận trọng. Mau. Một nhóm nhỏ các quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Libya do Ý dẫn đầu vẫn chưa được chuyển giao hoàn toàn – sự chia rẽ này khiến NATO và Liên minh châu Âu gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận về các hoạt động quân sự chống lại Libya, mặc dù họ đồng ý rằng Gaddafi phải rời đi. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (Nicolas Sarkozy) và Thủ tướng Anh David Cameron (David Cameron) không kiên nhẫn với tình hình này và cùng nhau soạn thảo một lá thư cho các đồng minh châu Âu, nhấn mạnh rằng cần phải cung cấp cho Libya. Các tình huống “để chuẩn bị, chẳng hạn như thiết lập khu vực cấm bay để ngăn Gaddafi bị phiến quân vượt qua.

Tổng thống Sarkozy thậm chí còn đề xuất một “cuộc tấn công có chủ đích” vào quân đội của Gaddafi, nhưng các nhà lãnh đạo EU khác, bao gồm cả Thủ tướng Cameron, thận trọng với kế hoạch quá nóng này. Pháp cũng đã đi xa hơn trong việc đơn phương công nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời được thành lập bởi phe đối lập Libya ở phía đông đất nước. – Trong khi đó, cựu Thủ tướng Anh John Major (John Major) đã không nói dối. “Sky News” nhận xét rằng nếu Đại tá Gaddafi vẫn được phép duy trì quyền lực, danh tiếng của NATO và EU sẽ không còn tồn tại. Theo ông, nếu Gaddafi không bị lật đổ, ông sẽ là “sự trả thù đẫm máu” của người biểu tình Libya.

“Tôi muốn biết chúng ta sẽ cảm thấy thế nào nếu không làm gì và thấy chiến tranh. Sự trả thù gần như chắc chắn sẽ trở thành sự thật.” Đồng thời, ông cảnh báo rằng việc để Gaddafi ngồi yên sẽ khuyến khích “lãnh đạo” Mọi ngườiCác nước khác ở Trung Đông tiếp tục đàn áp người dân.

“Cậu bé” Gaddafi

Việc phong tỏa phương Tây trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Libya đã giành được chính quyền Gaddafi và để lại cho những người biểu tình. Quân đội trung thành của nó đã thắng thế và xâm nhập vào các khu vực do phiến quân kiểm soát. Con trai của Đại tá, Saif, tuyên bố rằng hàng ngàn người Libya sẵn sàng chiến đấu với những kẻ mà ông gọi là khủng bố Hồi giáo. – “Đã đến lúc thư giãn và hành động. Chúng tôi rất đoàn kết.” Saif nói trên TV: “Quá muộn cho họ. Libya sẽ sớm giành được tự do và hòa bình.” Chính phủ Gaddafi và ngoại giao Anh Bộ trưởng William Haig cáo buộc Seif “tuyên chiến với nhân dân”, được coi là sự chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn của chính phủ Gaddafi. James Clapper nói với Thượng viện rằng Đại tá Gaddafi sẽ đánh bại phiến quân và bảo vệ quyền lực. Ông cũng cảnh báo rằng quân đội Libya mạnh hơn dự kiến, đặc biệt là hệ thống phòng không “khá mạnh”, có thể đe dọa các quốc gia Bắc Phi thiết lập khu vực cấm bay.

Nhưng nếu Gaddafi thắng, điều đó không có nghĩa là chính phủ của ông sẽ giải quyết mọi vấn đề. Thật vậy, chiến thắng quân sự của ông sẽ trở thành một thất bại ngoại giao. Nếu phương Tây tiếp tục đàn áp chế độ Gaddafi, nó sẽ hình thành một liên minh mạnh mẽ hơn, điều này sẽ khiến chính phủ nổi dậy tự xưng được ưa chuộng hơn bên ngoài nước Pháp. Khi chính phủ phiến quân giành được sự công nhận quốc tế, nó có thể trực tiếp yêu cầu thành lập khu vực cấm bay ở Libya. Quyết định này sẽ giúp NATO và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra quyết định. Kế hoạch gây tranh cãi này.

Đinh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.